vcc copy

Giỗ tổ tiền hiền làng Mỹ Thạch, phường Tân Thạnh

Thứ năm - 14/07/2022 14:56
Sáng 14.7 (nhằm 16.6 âm lịch), Ban trị sự đình làng Mỹ Thạch tổ chức lễ giỗ tiền hiền để tri ân các bậc tiền nhân đã có công khai cơ lập nên làng Mỹ Thạch.
Quang cảnh lễ xướng văn tế
Quang cảnh lễ xướng văn tế
Làng Mỹ Thạch được hình thành cách đây hơn 600 năm với tên gọi ban đầu là làng Đá Bạc gồm 14 xứ đồng. Năm 1824, làng Đá Bạc được đổi tên thành làng Mỹ Thạch. Làng chia thành 5 xóm gồm Mỹ Đông, Mỹ Tây, Mỹ Trung, Mỹ Nam và Mỹ Bắc. Trải qua thời gian, làng Mỹ Thạch không còn như xưa mà đã chia cắt thành 3 khu vực: xóm Mỹ Nam và một nửa xóm Mỹ Tây thuộc phường An Mỹ, xóm Mỹ Trung và một nửa xóm Mỹ Tây còn lại thuộc phường Hòa Thuận, xóm Mỹ Đông và xóm Mỹ Bắc thuộc phường Tân Thạnh. Dù địa giới của làng đã bị chia cắt nhưng con cháu sinh sống trên đất làng Mỹ Thạch hằng năm đều nhớ ngày 16/6 âm lịch - lệ Kỳ Yên của làng, cùng nhau tụ họp về đình làng Mỹ Thạch dâng lên nén hương bày tỏ lòng tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã có công khai ấp lập làng.
Tại lễ giỗ tiền hiền, sau các phần lễ xướng văn tế và dâng hương, các bậc cao niên cùng đông đảo con cháu đã sinh hoạt tọa đàm nhằm giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử của đình làng. Được biết, đình làng Mỹ Thạch được UBND tỉnh cấp bằng di tích “Kiến trúc văn hóa nghệ thuật độc đáo” và năm 1999.
20220714 095327
 Con cháu dâng hương

Tác giả bài viết: Bích Liên - Minh Tấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây