vcc copy

Làng có hoa tường vi

Thứ tư - 03/08/2022 11:00
Mới đây có dịp đi ngang qua tuyến đường thuộc khu tái định cư thôn Tĩnh Thủy (xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ), chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kiêu sa của hàng chục cây hoa tường vi được người dân trồng dọc tuyến đường. Với muôn sắc hoa tường vi đang đua nhau nở rộ càng làm tăng thêm vẻ đẹp của dãy nhà mái ngói được hình thành cách đây tròn 20 năm.
Tuyến đường ngập sắc hoa tường vi.
Tuyến đường ngập sắc hoa tường vi.
Được sự hỗ trợ của Chi cục định canh định cư tỉnh Quảng Nam, năm 2002 UBND xã Tam Thanh tiến hành khảo sát, lập danh sách và động viên các hộ ở những nơi trũng thấp trên địa bàn đến nơi ở mới, trong đó chủ yếu là các hộ ở thôn Tĩnh Thủy. Tổng cộng có 30 hộ thuộc diện di dời và được chia làm 2 đợt đưa đến khu tái định cư dựng nhà, lập vườn. Buổi đầu về khu ở mới hầu hết các hộ đều có chung cảnh ngộ, trời nắng không có một bóng cây che mát, gió bão cát bay lấp cả sân nhà. Khó khăn là vậy nhưng nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tam Thanh tạo điều kiện thuận lợi để các hộ vay vốn đầu tư mua sắm ngư lưới cụ và đóng mới tàu thuyền đánh bắt hải sản. Ngoài ra, địa phương còn giúp đỡ để các hộ phát triển các ngành nghề kinh doanh, buôn bán, nuôi trồng thủy sản... Kinh tế phát triển, đời sống được nâng cao, nhân dân đã đầu tư xây dựng nhà ở khang trang, mua sắm các phương tiện nghe nhìn, phương tiện đi lại và các vật dụng có giá trị trong gia đình, con cái học hành đến nơi đến chốn. Đặc biệt, tích cực đóng góp kinh phí để làm giao thông nông thôn, trồng hoa cây cảnh, trồng cây xanh dọc theo tuyến đường Thanh niên, trồng cây chắn cát ven biển, đầu tư mua sắm các thiết chế văn hóa góp phần xây dựng khu tái định cư trở thành làng văn hóa kiểu mẫu. Ông Lê Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Thanh cho biết, trong những năm qua Hội Nông dân xã đã phối hợp với cấp ủy Đảng, Ban nhân dân thôn tổ chức xây dựng được hơn 400m đường hoa, trong đó có nhiều loài hoa khác nhau nhưng chủ yếu là hoa tường vi và trồng được hàng trăm cây xanh chắn cát bay góp phần hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2022.
Khu tái định cư thôn Tĩnh Thủy (xã Tam Thanh) ngày nào còn rát bỏng bàn chân, điều kiện sinh hoạt, đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn, vậy mà nay đẹp như một bức tranh với hàng cây xà cừ được trồng dọc đường làng đang vào giai đoạn khép tán, rừng cây phi lao trồng chắn cát bay rợp một màu xanh, những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, những mảng tường vôi xanh, tường rào, cổng ngõ khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt, tuyến đường Thanh niên đã được thảm nhựa, đoạn qua khu tái định cư thôn Tỉnh Thủy dài hơn 400m giáp với thôn Vịnh Giang (xã Bình Nam, huyện Thăng Bình) tràn ngập sắc hoa tường vi tạo nên bức tranh làng biển sống động bằng những gam màu tươi rói. 

anh 2 hoa tuong vi dua nhau no roanh nguyen dien ngoc
 Hoa tường vi đua nhau nở rộ.
Hai mươi năm đã qua kể từ ngày thành lập nên khu tái định cư thôn Tĩnh Thủy (xã Tam Thanh)  giờ đây, khu làng này đã đổi thay hoàn toàn khiến người dân không giấu được niềm vui. Một người cư dân của khu tái định cư đã ngoài 60 tuổi, nước da ngăm đen, râu tóc lốm đốm bạc, đưa tay chỉ về dãy cây hoa tường vi ở phía trước và nói “Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi bàn bạc thống nhất cùng nhau trồng cây hoa tường vi mà nó mang ý nghĩa rất sâu xa bởi hoa tường vi là loài hoa đẹp, chúng tượng trưng cho sự hy sinh, một niềm tin thầm lặng, sự cao cả ẩn chứa sâu bên trong mà người mới nhìn tưởng chừng như đơn giản, vô tri vô giác”. Đồng thời, ông cất cao giọng đọc một đoạn bài thơ “Hoa tường vi” của tác giả Xuân Quỳnh “...Ngày mưa bụi khắp nẻo đường và lạnh/Những cụm hồng cụm tím lẫn màu xanh/Tôi có hoa bè bạn bên mình/Hoa hiểu cả những điều tôi chẳng nói/ Tôi đã qua bao thác ghềnh đá núi/Qua thời gian tóc thoáng sợi màu mưa/Hoa tường vi của những ngày xưa/Tôi vẫn nhớ một màu mây phiêu lãng”.
Hoa tường vi được biết đến là loài hoa đẹp, mang lại nhiều ý nghĩa may mắn với người trồng. Hoa tường vy cùng với các loài cây sinh sôi phát triển trên vùng cát ven biển này đã tạo nên bức tranh đầy sức sống cho khu tái định cư thôn Tỉnh Thủy.

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây