cds2023


 
 

Ký kết thực hiện dự án “Phòng chống lao động trẻ em trong môi trường nặng nhọc, đọc hại, nguy hiểm”

Thứ sáu - 08/07/2022 19:08
Ngày 8.7, tại TP. Tam Kỳ, Tổ chức World Vision International Việt Nam (tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam) phối hợp với Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Nam và UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức ký kết triển khai thực hiện Dự án về “Phòng chống các hình thức lao động trẻ em trong môi trường độc hại, nguy hiểm, bao gồm bóc lột tình dục trẻ em trên môi trường mạng và vi phạm các điều kiện lao động tối thiểu” (gọi tắt là ACE).
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
Theo thống kê từ Bộ LĐTB&XH, tại Việt Nam thực trạng lao động trẻ em vẫn còn tồn tại, đặc biệt là tại khu vực kinh tế phi chính thức với 1.01.944 trẻ trongđộ tuổi từ 5-17 là lao động trẻ em. Trong đó lao động trẻ em làm việc hơn 40 giờ/tuần chiếm 34,2%; gần 50,4% lao động trẻ em phải làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm; hơn 1.000 trẻ em trở thành nạn nhân của bóc lột tình dục trong giai đoạn 2011-2015.
Tại thành phố Tam Kỳ, số trẻ em dưới 16 tuổi là 26.934 em, chiếm 22% dân số. Trong đó có 295 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và 1.186 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Những năm qua, thành phố Tam Kỳ đã đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em (công tác tuyên truyền, tháng hành động vì trẻ em, diễn đàn quyền trẻ em, trao học bổng, nhận đỡ đầu thường xuyên, tặng quà và giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh nghèo, đặc biệt khó khăn…) đã tạo điều kiện để trẻ em có hoàn cảnh bất hạnh trên địa bàn thành phố vượt lên hoàn cảnh, tiếp tục cắp sách đến trường. Ngoài ra, thành phố cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020 và giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030. Do đó khi dự án được triển khai sẽ góp phần tăng cường năng lực của tỉnh Quảng Nam nói chung và thành phố Tam Kỳ nói riêng để xử lý và ngăn ngừa các hình thức lao động trẻ em trong môi trường nặng nhọc, nguy hiểm và độc hại, bao gồm bóc lột tình dục trẻ em trên môi trường mạng và vi phạm các điều kiện lao động tối thiểu.
Dự án được thực hiện tại TP. Tam Kỳ từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2024. Ngoài Tam Kỳ, Quảng Nam còn có 2 tỉnh, thành phố khác thực hiện dự án gồm tỉnh Điện Biên (có huyện Tuần Giáo và Mường Ảng); thành phố Đà Nẵng (quận Sơn Trà, Hải Châu và Liên Chiểu). Kinh phí thực hiện tại Tam Kỳ trên 12 tỷ đồng (là vốn viện trợ không hoàn lại) do Bộ Lao động Mỹ tài trợ. Dự án có các hoạt động can thiệp như: nâng cao nhận thức cho cộng đồng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em; can thiệp tại cộng đồng với các dịch vụ hỗ trợ theo nhu cầu thực tế; tăng cường hệ thống bảo vệ trẻ em và thúc đẩy các quan hệ đối tác. 
Tại hội nghị, lãnh đạo TP. Tam Kỳ, Sở LĐTB&XH tỉnh và Trưởng đại diện của Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam đã ký kết thỏa thuận với các điều khoản chung và nhiệm vụ cụ thể của 3 bên để cùng nhau thực hiện có hiệu quả dự án. TP. Tam Kỳ cũng đã yêu cầu Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam, Sở LĐTB&XH tỉnh quan tâm xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai dự án theo từng năm; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn hướng dẫn phương pháp cách làm để triển khai dự án; tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa địa phương gồm Điện Biên, Đà Nẵng và Quảng Nam để có cách làm hiệu quả khi thực hiện dự án trên địa bàn.
img 1657267636477 1657282090203
 
Các đồng chí lãnh đạo ký kết thực hiện dự án 
 

Tác giả bài viết: Bích Liên - Minh Tấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây