5
 
 

Bên nồi bánh tét ngày tết

Thứ bảy - 21/01/2023 15:48
Tết năm nay, nhiều gia đình và tổ đoàn kết ở Tam Kỳ đã tổ chức nấu bánh chưng, bánh tét, không chỉ là để giữ nét truyền thống ngày xuân mà bên nồi bánh ngày cuối năm, những câu chuyện đã qua lại được nhắc nhớ, được sẻ chia để mọi người xích lại gần nhau hơn, sống tốt hơn cho ngày mai.
Các hộ dân đường Nguyễn Phan Vinh, phường An Sơn tập trung nấu bánh tét
Các hộ dân đường Nguyễn Phan Vinh, phường An Sơn tập trung nấu bánh tét
Gia đình thầy giáo Nguyễn Đình Thảng năm nay lại gói bánh tét. Khác với mọi năm, năm nay cả nhà đông vui hơn bởi được đón gia đình người em trai ở TP Hồ Chí Minh trở về đón tết sau 43 năm. Hai anh em và con cháu lại quây quần bên nhau sửa soạn gói bánh, người lớn gói bánh, trẻ con lau lá, đong nếp, họ kể lại câu chuyện ngày xưa. Ông Nguyễn Đình Thảng nói “ Bây giờ cuộc sống tiện lợi, mua gì cũng có, nhưng gia dình tôi vẫn muốn gói bánh như thế này, để các thế hệ cùng quây quần bên nhau. Có lẽ đây chính là lúc, cả nhà đông vui nhất. Và tôi cũng muốn cho con cháu biết gói bánh và nấu bánh tét như thế nào”. 
Qua những câu chuyện của người lớn, trẻ con lại được hình dung về tết xưa và tết nay, em Bùi Công Phát, cháu ngoại của ông Nguyễn Đình Thảng bày tỏ “Mọi năm con ở Đà Nẵng với ông bà nội, cũng không nấu bánh cuối năm như thế này, đây là lần đầu tiên con được tham gia gói bánh và thức khuya nấu bánh cùng mọi người. Con cảm thấy ấm cúng lắm.”
Không chỉ những gia đình muốn gìn giữ nét truyền thống nấu bánh tét ngày cuối năm mà ở một số tổ đoàn kết trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, người dân cùng nhau tổ chức nấu bánh chưng, bánh tét, cùng nhau làm mứt. Quanh bếp lửa ngày cuối đông, tình nghĩa xóm giềng lại càng khắn khít.
Chúng tôi đã có mặt tại đường Nguyễn Phan Vinh, phường An Sơn, TP Tam Kỳ, đêm 27 và 28 tháng chạp,  giữa cái lạnh cóng, hơn 30 hộ dân của xóm vẫn thấy ấm áp quanh bếp lửa. Cả xóm tập trung nấu hai nồi bánh tét, làm các loại bánh, mứt. Thường ngày mỗi người một việc, và rất bận rộn dịp cuối năm, nhưng hôm nay cả xóm đều gác lại để làm cùng nhau một việc. Chị Ngô Thị Miễn, một trong những người dân ở đây, vui vẻ giới thiệu những người ở xóm và cho biết thêm “ Xóm này có người làm kế toán, giáo viên, kinh doanh, bác sĩ…nhưng năm nào cũng thống nhất sắp xếp một ngày đêm để làm bánh tát và các loại bánh mứt. Vậy mà vui lắm”.
sequence 07 still003 1
Gia đình ông Nguyễn Đình Thảng ấm áp bên bếp lửa ngày cuối đông
Quanh bếp lửa, mọi người trong xóm đã kể chuyện riêng, chuyện chung, dự định trong năm mới. Cũng từ đó mà bao năm nay, xóm luôn bình an, đoàn kết. Hộ nào khó khăn đều được hộ khá hơn giúp đỡ, trộm cắp không dám bén mảng tới. Năm nay, đường Nguyễn Phan Vinh lại giành được giải nhất thành phố cuộc thi Trang trí tuyến đường ngày tết. Tuyến đường do mỗi người dân cùng góp công sức, tiền của để làm. Đó là thành quả chứng minh cho tinh thần gắn kết cộng đồng bao lâu nay của cả xóm. Ông Nguyễn Đình Lâm – Khối phố trưởng khối phố 6 phường An Sơn nói “ Chỉ có những lúc quây quần bên nhau thế này, mọi người mới hiểu nhau hơn, để rồi chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau. Bà con ở đây cứ thế gìn giữ truyền thống ngày tết để nhân lên tinh thần đoàn kết”
Quanh bếp lửa nấu nồi bánh tét, chuyện năm cũ đã qua đi và một năm mới đã bắt đầu, ở đó có tình thân của gia đình, tình đoàn kết của cộng đồng, như sợi keo sơn giúp mọi người có thể hăng hái, phấn khởi hướng về tương lai tốt đẹp hơn. 

Tác giả bài viết: THANH XUÂN-QUANG SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây