Tập huấn bồi dưỡng kỹ năng thực hành di sản nghệ thuật bài chòi tại Tam Kỳ

Thứ hai - 04/10/2021 09:59
Sáng ngày 4.10, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức khai mạc lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng thực hành di sản nghệ thuật bài chòi năm 2021 cho thành viên các CLB Đàn và hát dân ca, Tổng phụ trách đội các trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hồng Lai đến tham dự.
Quang cảnh lớp tập huấn
Quang cảnh lớp tập huấn

Lớp học diễn ra trong thời gian 10 ngày. Các học viên được nghe nghệ nhân bài chòi đến từ Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh – Truyền hình thành phố Hội An giới thiệu nội dung cũng như nguồn gốc của Bài chòi miền Trung; Phương pháp tổ chức, duy trì hoạt động CLB, nhóm bài chòi dân gian; Cách thức tổ chức hội đánh Bài chòi xứ Quảng. Ngoài ra, còn thực hành hát và biểu diễn các làn điệu dân ca, lý, hò, vè, hô hát Bài chòi…

20211004 081628
Lãnh đạo Sở và UBND thành phố tặng hoa cho nghệ nhân tham gia giảng dạy lớp học

Đây là một trong những hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy di sản phi vật thể nghệ thuật Bài chòi, đồng thời góp phần phát triển các CLB, nhóm bài chòi và đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa văn nghệ của người dân địa phương. Được biết, trước đó, tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành Kế hoạch về bảo tồn và phát huy giá trị Di sản phi vật thể Nghệ thuật Bài chòi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025. Tại thành phố Tam Kỳ, hiện có 13 CLB Đàn và hát dân ca của 13 xã, phường và một CLB thành phố. Trong năm 2021 này, thành phố đã đưa nghệ thuật hát bài chòi vào biểu diễn tại các địa điểm công cộng trên địa bàn thành phố gồm Quảng trường 24/3, Văn Thánh Khổng miếu (phường Tân Thạnh) và vườn Cừa (phường Hòa Hương) trong chương trình “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa” đã đón nhận sự thưởng thức của đông đảo nhân dân thành phố, góp phần đưa nghệ thuật bài chòi đến gần với nhân dân hơn.

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN – HOÀNG BIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây