Những người giữ "hồn" dân ca Tam Thanh

Thứ năm - 13/06/2019 05:55
CLB Đàn và hát dân ca xã Tam Thanh được thành lập từ đầu năm 2018, nhằm khôi phục vốn nghệ thuật truyền thống hát bả trạo, bài chòi… Chỉ sau 1 năm, CLB đã tập hợp được nhiều thế hệ có chung niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật dân gian đặc sắc này.
Các em thiếu nhi được thành viên CLB hướng dẫn các bài dân ca bài chòi.
Các em thiếu nhi được thành viên CLB hướng dẫn các bài dân ca bài chòi.
Ông Nguyễn Tấn Nga là một trong những thành viên sáng lập CLB đàn, hát dân ca xã Tam Thanh. Dù đã 60 tuổi nhưng ông vẫn miệt mài theo học lớp tập huấn nhạc cụ truyền thống do Phòng Văn hóa Thông tin TP. Tam Kỳ tổ chức. Ban ngày ông lên lớp, đêm đến ông lại trở về với công việc của một lão ngư vật lộn với cuộc sống mưu sinh. Khó khăn là vậy nhưng với ông vẫn quyết tâm, vì đây là cơ hội để lưu giữ hồn cốt dân ca quê mình. Ông Nguyễn Tấn Nga chia sẻ: “Bởi vì ở quê hương Tam Thanh của tôi không có người đánh đàn. Mỗi lần biểu diễn phải thuê người đánh đàn, tốn kém kinh phí. Với niềm đam mê với môn nghệ thuật này, nên tôi quyết tâm học đàn để phục vụ cho bà con trong những ngày xuân hay dịp lễ hội và truyền lại cho các em sau này”. 
CLB Đàn và hát dân ca xã Tam Thanh ra mắt tháng 1.2018, với gần 30 thành viên, từ 11 - 60 tuổi. Không chỉ mang tiếng hát, tiếng đàn góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần cho người dân địa phương, các thành viên CLB còn tham gia nhiều hoạt động văn hóa lớn của thành phố Tam Kỳ và tỉnh Quảng Nam như: Festival Di sản Quảng Nam, Liên hoan hô hát bài chòi cấp thành phố và giành được nhiều giải thưởng. 
Anh Nguyễn Thành Trung, Phó chủ nhiệm CLB là người sinh ra và lớn lên trong một gia đình vùng biển có truyền thống hát dân ca, ngày ngày được nghe ông và cha ngâm nga làn điệu dân ca bài chòi trong những lúc kéo lưới… Từ đó, tình yêu dành cho nghệ thuật dân gian lớn dần trong anh và như ngấm vào trong máu thịt. “Dù không qua trường lớp nào, nhưng vì đam mê nên chúng tôi cũng học hỏi qua các cụ đi trước và qua báo, đài. Rồi chỉ dạy lại cho các cháu ở địa phương, để gieo mầm tương lai cho dân ca Tam Thanh”, anh Trung chia sẻ.
Tâm sự của anh Trung cũng là ý nguyện của các bạn trẻ, khi đăng ký tham gia làm thành viên CLB. Sau những giờ lên lớp, các em lại hăng say luyện tập, sưu tầm các lời hát dân ca, bài chòi... để thỏa niềm đam mê, nâng cao khả năng trình diễn. Em Võ Thị Thu Lợi, học sinh trường Tiểu học Ngô Gia Tự, xã Tam Thanh cho biết: “Con rất thích dân ca bài chòi. Con cùng các bạn hay đến nhà chú Trung để xem các cô chú luyện tập và hát theo. Những buổi tập thường rất vui vì có đông người xem”. 
tap luyen 2
Thành viên CLB tập luyện để chuẩn bị cho Festival Du lịch biển Tam Kỳ 2019.
Trong dịp Festival Du lịch biển Tam Kỳ 2019, CLB Đàn và hát dân ca xã Tam Thanh sẽ biểu diễn phục vụ du khách tại chương trình giao lưu nghệ thuật văn hóa phi vật thể “Hô hát bài chòi” và trình diễn hát bả trạo vào mỗi tối từ ngày 15/6 đến 18/6. Anh Nguyễn Thành Trung chia sẻ: “Festival lần này là cơ hội để anh và các thành viên CLB giới thiệu, quảng bá về vẻ đẹp văn hóa, con người quê biển. Đồng thời mở ra hy vọng gìn giữ nghệ thuật hát bả trạo và dân ca bài chòi Tam Thanh.” 
 

Tác giả bài viết: Hoàng Bin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây