Tam Kỳ cấp 1116 giấy phép xây dựng trong 9 tháng đầu năm

Thứ tư - 03/10/2018 15:37
Sáng ngày 3.10, ông Nguyễn Hồng Quang - Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ đã có buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương: An Mỹ, An Sơn, An Phú, Tân Thạnh cùng các phòng ban, đơn vị liên quan về tiến độ xử lý các trường hợp xây dựng trái phép trên địa bàn.

Báo cáo từ Đội Quy tắc đô thị TP.Tam Kỳ cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2018, Đội đã tham mưu UBND thành phố ban hành 9 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng với tổng số tiền 187,5 triệu đồng và 7 Quyết định cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuộc địa bàn phường An Mỹ. Đối với phường Tân Thạnh, Đội tham mưu ban hành 5 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực xây dựng với số tiền phạt 95 triệu đồng, ban hành 7 Quyết định cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tại phường An Sơn, Đội tham mưu ban hành 9 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực xây dựng với tổng số tiền phạt 225 triệu đồng, ban hành 8 Thông báo về cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. Tại phường An Phú, Đội tham mưu ban hành 4 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực xây dựng với tổng số tiền phạt 90 triệu đồng, ban hành 3 Quyết định cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Phòng quản lý đô thị thành phố cũng cho biết, trong 9 tháng đầu năm, Phòng đã cấp 1116 giấy phép xây dựng. Trong đó, có một số giấy phép có thời hạn. Khi cấp loại giấy phép này, Phòng cũng đã rà soát kỹ quy hoạch cũng như yêu cầu địa phương kiểm tra nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân có thật sự bức thiết. Ngoài ra, việc quản lý sau cấp phép xây dựng cũng được thực hiện có hệ thống từ xã phường, Đội Quy tắc đô thị đến các ngành liên quan. Nhưng một số trường hợp xây dựng vẫn vi phạm. Ngoài ra, việc chuyển giao quy hoạch, cập nhập quy hoạch và quản lý quy hoạch trong thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế.

Các đại biểu tham dự cuộc họp đã nêu lên một số khó khăn trong quản lý trật tự xây dựng như: vướng mắc về hồ sơ pháp lý, quy trình xử phạt; trang thiết bị thực hiện cưỡng chế chưa đảm bảo; nhiều quy hoạch quá lâu chưa thực hiện; cán bộ quản lý hiện trạng còn nhiều khó khăn; phối hợp giữa xã phường với các ngành chức năng trong việc phát hiện một số trường hợp vi phạm chưa kịp thời; nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân cao…

Lãnh đạo thành phố yêu cầu: Đội Quy tắc đô thị thành phố cần thực hiện đảm bảo các Quyết định xử lý vi phạm hành chính cũng như Quyết định cưỡng chế thi hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính; Phòng Quản lý đô thị tăng cường quản lý sau khi cấp phép xây dựng; Phòng Tài nguyên & Môi trường khảo sát đánh giá lại việc quản lý đất đai; Đối với một số trường hợp chây ỳ, tái vi phạm cần kiên quyết xử lý và xử lý kịp thời; Một số trường hợp có nhu cầu bức thiết về xây dựng nhà ở cần xem xét các quy định pháp luật để giải quyết công bằng, hợp lý; Địa phương công bố kịp thời, công khai các đồ án quy hoạch; Một số đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 nếu chưa triển khai thực hiện, chưa kêu gọi đầu tư được và quá thời gian thì đề xuất hủy bỏ; Khi lập biên bản xử lý vi phạm cần nghiên cứu và thực hiện chặt chẽ các quy định pháp luật.

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây