GIỚI THIỆU SÁCH KỶ NIỆM 46 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2021)

Thứ bảy - 01/05/2021 08:24
Cuốn sách: Nhật ký Đặng Thùy Trâm
Hình ảnh trang bìa sách
Hình ảnh trang bìa sách

Thượng sĩ-thông dịch viên Nguyễn Trung Hiếu – Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm – Sĩ quan quân báo Mỹ Frederic Whitehurst (Fred): Ba cái tên tạo thành một vòng tròn đặc biệt mà người ta sẽ còn phải nhắc đến và hậu thế phải tri ân trong nhiều năm sau nữa. Nguyên do vì sao?

Nguyễn Trung Hiếu và Fred đã làm hồi sinh Đặng Thùy Trâm. Không phải thân xác mà sống lại về mặt linh hồn. Sau hơn một phần ba thế kỷ lưu lạc, đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.2005), nó đã trở về với gia đình liệt sĩ bằng cả sự liều lĩnh, dũng cảm của Nguyễn Trung Hiếu và sự bền bỉ, kính trọng của Fred. Hiện cuốn nhật ký được lưu giữ tại Viện Lưu trữ về Việt Nam ở Lubbock, Texas, Mỹ.

Nhật ký Đặng Thùy Trâm sẽ không được trân trọng như thế, nếu trong những dòng chữ viết vội trong chiến trường ấy chỉ biểu hiện ý chí căm thù và lòng dũng cảm. Cái điều thuyết phục, khiến ngay cả hai nguời ở phía bên kia chuyến tuyến, từng là kẻ thù của Đặng Thùy Trâm là Nguyễn Trung Hiếu và Fred cũng phải kính trọng ở cô đó là lương tri và lòng chính trực, lòng yêu thương chân thành của cô với thương binh, sự phẫn nộ trước giả dối, khả năng cảm thụ cái đẹp, trái tim nồng nàn yêu thương kẻ khác ngay cả trong hoàn cảnh chiến tranh. Điều đặc biệt, Thùy Trâm là một anh hùng – tay súng một mình chống lại 120 lính Mỹ để bảo vệ thương binh và đồng đội tại chiến trường Đức Phổ, Quảng Ngãi năm xưa.

Cuốn nhật ký được viết từ ngày 31.12.1969 đến ngày 20.6.1970 gồm 53 trang viết tay thể hiện góc nhìn dưới lăng kính của một cô gái 27 tuổi trực tiếp tham gia cuộc chiến. Liệt sĩ - bác sĩ - tác giả Đặng Thùy Trâm tuy không phải là một nhà văn nhưng cách viết, cách diễn đạt rất truyền cảm và mang cho độc giả một cảm xúc chân thật, giúp cho người đọc có thể sống cùng với nhân vật trong cuốn nhật ký để từ đó có một cái nhìn, suy nghĩ khác hơn về chiến tranh. Ở đó không chỉ có đạn bom và khỏi lửa, không chỉ có chiến đấu và chết chóc mà có cả những phút giây bình yên khi nghĩ về gia đình xen giữa những giờ phút căng thẳng, có sự lãng mạn khi nhớ về người yêu sau những phút giây rèn luyện nhưng xuyên suốt là những day dứt và ám ảnh về cuộc chiến, về những bệnh nhân, những đồng đội mà vị bác sỹ đó đã không thể cứu được hoặc cứu được tính mạng nhưng có thể mang thương tật suốt đời vì bom đạn chiến tranh.

Cũng như liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, còn rất nhiều, rất nhiều anh hùng liệt sĩ đã ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ như: liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc , liệt sĩ Võ Thị Sáu, liệt sĩ Phạm Hồng Thái...Họ đã nguyện hiến dâng trọn tuổi thanh xuân của mình cho nền độc lập của nước nhà.

Vâng! Nước Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi - Một lời khẳng định, một ý chí sắt đá của một dân tộc anh hùng. Có được hòa bình như ngày hôm nay chúng ta không thể quên ơn những người liệt sĩ, chiến sĩ Cách mạng đã từng bị địch bắt bớ, giam cầm đày ải và tra tấn dã man nhưng vẫn chọn sự hy sinh để giữ trọn khí tiết của người chiến sĩ Cách mạng để cùng nhau giữ lấy nước và điều đó đã được minh chứng hùng hồn với một đất nước được thống nhất, dân tộc được tự do. Chúng ta hãy nhìn lại quá khứ, hồi tưởng và trân trọng biết ơn.

Nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2021). Thư viện thành phố Tam Kỳ xin trân trọng giới thiệu cuốn sách này, kính mời quý độc giả gần xa tìm đọc!

Nhật ký Đặng Thùy Trâm do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành năm 2005, dung lượng 322 trang, khổ 13 x 20,5 cm hiện đang được phục vụ miễn phí tại Thư viện thành phố Tam Kỳ, địa chỉ số 56-58 Trần Cao Vân, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Tác giả bài viết: KIm Phượng ( Thư viện Tam Kỳ)

 Từ khóa: nhật ký

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây