20 năm xây tổ

Thứ năm - 20/08/2020 21:04
Võ đường Tuấn Nghĩa, khối phố 1 (phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ) vừa tổ chức giỗ tổ môn phái thiếu lâm Bắc phái Côn Lôn và kỷ niệm 20 năm thành lập Câu lạc bộ võ thuật An Sơn. Trong những năm qua, võ đường Tuấn Nghĩa đã đào tạo được nhiều thế hệ môn sinh và có bề dày thành tích cùng ngành thể thao của tỉnh nhà làm nên những kỳ tích.
Các võ sinh biểu diễn bài quyền tại buổi giỗ tổ.
Các võ sinh biểu diễn bài quyền tại buổi giỗ tổ.
Nhân tố tích cực
Võ đường Tuấn Nghĩa, do ông Lê Văn Tuấn (Nghĩa) phụ trách được ra đời từ những năm thập niên 80, trong khu dân cư “đất rộng người thưa” ở khối phố Hồng Phong (phường Hòa Hương, thị xã Tam Kỳ, nay là thành phố Tam Kỳ). Lúc bấy giờ phong trào chưa được phát triển, học viên còn ít và chưa có những nhân tố tích cực. Do vậy võ đường chỉ tập trung cho những bài quyền thiên về biểu diễn nhiều hơn những môn đối kháng, cho nên việc thi thố cũng còn rất khiêm tốn. Để củng cố và nâng cao vị thế của võ đường, ông Lê Văn Tuấn (Nghĩa) chọn những người học trò “cưng” đi tiên phong trong các môn học đối kháng. Đồng thời động viên môn sinh tích cực thượng đài để tham gia thi đấu tại các giải do tỉnh, khu vực và toàn quốc tổ chức. Trong số những môn sinh đã làm rạng rỡ tông môn và võ đường vào thời đó phải kể đến võ sinh Lê Thị Vỹ Cơ (con gái đầu lòng của ông Lê Văn Tuấn). Là con “nhà nòi” nên mới 6 tuổi Vỹ Cơ đã tiếp cận và được tôi luyện bộ môn võ cổ truyền. Qua nhiều năm huấn luyện, nhận thấy võ sinh của mình đã “cứng cáp”, năm 1996 ông Tuấn quyết định cho Lê Thị Vỹ Cơ “trình làng” tại giải võ cổ truyền do Sở VHTT – TDTT tỉnh QN-ĐN (cũ) tổ chức ở huyện Núi Thành. Tuy là lần đầu tiên tham gia nhưng Vỹ Cơ đã bình tĩnh thể hiện bản lĩnh và tinh thần cao thượng trong võ thuật của mình để vượt qua các đối thủ mạnh, giành lấy Huy chương Bạc. Qua giải lần này Vỹ Cơ được Ban tổ chức đánh giá cao, chọn đi đăng tài tại cuộc thi võ thuật toàn quốc tổ chức ở Nghệ An vào cuối năm 1996. Là một giải đấu lớn nhưng Vỹ Cơ một lần nữa khẳng định bản lĩnh và khả năng của mình bằng chiếc Huy chương Bạc. Đầu năm 1997 Vỹ Cơ đoạt Huy chương Vàng tại hội thi do tỉnh Quảng Nam tổ chức tại huyện Đại Lộc và tiếp tục đoạt Huy chương Bạc tại cuộc thi toàn quốc diễn ra tại tỉnh Quảng Ngãi.
Sức mạnh cộng hưởng
Câu lạc bộ võ thuật An Sơn (võ đường Tuấn Nghĩa) thành lập vào năm 2000 tại khối phố 1 (phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ). Lúc đầu mới thành lập câu lạc bộ gặp nhiều khó khăn về huấn luyện viên, sân tập cũng như dụng cụ tập luyện. Tuy nhiên được sự hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành TDTT, Câu lạc bộ võ thuật An Sơn từng bước ổn định đi vào hoạt động đạt hiệu quả. Nếu như vào những năm mới thành lập lưa thưa đôi ba võ sinh thì đến nay mỗi ngày có hơn 30 võ sinh thường xuyên đến sân tập luyện. Trải qua 20 năm xây dựng câu lạc bộ võ thuật An Sơn đã “sản sinh” được nhiều thế hệ môn sinh. Có không ít võ sinh đã trưởng thành và đã lập nên những kỳ tích làm rạng danh tông môn, trong đó anh Nguyễn Tuấn Sinh thuộc thế hệ đầu tiên của CLB, nay anh đã là Phó Giám đốc Trung tâm TDTT Quốc phòng 3 (thành phố Đà Nẵng). Hay như Nguyễn Tấn Anh, huấn luyện viên võ thuật Trung tâm TTTD Quốc phòng 3 (thành phố Đà Nẵng), Phạm Văn Trọng, trợ giáo huấn luyện Trung tâm đào tạo vận động viên võ thuật thành phố Đà Nẵng...Tiếp bước những võ sinh đàn anh, đàn chị, các thế hệ môn sinh sau này đã phát huy tinh thần võ sĩ đạo, làm nên những kỳ tích tại các giải thi đấu mang tầm cỡ quốc gia, khu vực và quốc tế. Trong số đó phải kể đến chiếc Huy chương Bạc Châu Á của Võ Thị Lan, Huy chương vàng Quốc gia của Võ Thị Trinh... Riêng đối với tập thể cũng đã đạt nhiều giải danh giá, trong đó giải Võ thuật cổ truyền các câu lạc bộ tỉnh Quảng Nam được tổ chức vào năm 2015 là một minh chứng. Là giải võ thuật đầu tiên dành cho các câu lạc bộ võ cổ truyền nhưng đã thu hút 70 võ sĩ thuộc 12 câu lạc bộ trên địa bàn tỉnh đăng ký thi đấu, câu lạc bộ võ thuật An Sơn chiếm ngôi nhì giải toàn đoàn. Về cá nhân, năm 2018, ông Lê Văn Tuấn, phụ trách Võ đường Tuấn Nghĩa,  Chủ nhiệm CLB võ thuật An Sơn được Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam phong tặng danh hiệu Võ sư cao cấp.
anh 2 mot trong nhung mon sinh day trien vong cua clb vo thuat an sonanh nguyen dien ngoc
Một trong những môn sinh đầy triển vọng của CLB võ thuật An Sơn
Võ đường Tuấn Nghĩa nói chung, câu lạc bộ võ thuật An Sơn nói riêng là ngôi nhà chung, là chỗ dựa và là nơi tôi luyện tin cậy của các thế hệ môn sinh. Những thành tích mà võ đường đạt được trong những năm qua sẽ là động lực và là hành trang để các thế hệ môn sinh vào đời thể hiện tốt tinh thần võ thuật, võ nghệ, võ đạo... cùng nhau hướng đến chân, thiện, mỹ cho mỗi võ sinh dù đang theo học hay đã trưởng thành.
 

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây