Trung tâm văn hóa thể thao truyền thông Thành phố Tam Kỳ

http://vhtttamky.com.vn


Hơn 3,2 tỷ đồng được người dân đóng góp để trang trí các tuyến phố nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Hơn hàng nghìn lá cờ Tổ quốc, cờ phướn, đèn lồng, chậu hoa, cây cảnh, dây đèn nháy các loại, băng rôn, khẩu hiệu... với giá trị ước tính khoảng 3,2 tỷ đồng được bà con Nhân dân thành phố Tam Kỳ tham gia đóng góp kinh phí, ngày công để trang trí làm mới cổng chào, các tuyến đường lung linh, góp thêm sắc màu trên các tuyến phố, đường làng tại 85 khu dân cư nhằm chào đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với tinh thần “Năm mới, thắng lợi mới”

Ngày 26/12/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Tam Kỳ đã ban hành Kế hoạch số 168/KH-MTTQ-BTT về việc vận động Nhân dân tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng, trang trí, làm đẹp các tuyến phố đường làng, tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 do UBND thành phố tổ chức. Trong thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam từ thành phố đến cơ sở thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân chung tay hưởng ứng.

Phong trào xây dựng, trang trí, làm đẹp các tuyến phố, đường làng, tại các khu dân cư trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về bắt đầu được phát động, triển khai từ năm 2020, đến nay đã trở thành hoạt động thường niên, là nét đặc trưng riêng của thành phố Tam Kỳ. Có lẽ người dân sẽ cảm nhận được không khí Tết đang đến thật gần khi dạo qua những tuyến phố được trang hoàng lung linh, đầy sắc màu. Chị Nguyễn Thị Hạnh- phường Tân Thạnh cho biết: “Năm nay, ngoài những nơi công cộng tập trung nhân dân đến để chụp hình lưu niệm thì tại mỗi tuyến phố đều được trang trí rất đẹp, có tuyến phố còn trang trí tiểu cảnh, không gian sinh hoạt chung góp phần thay đổi diện mạo của thành phố trẻ vào Xuân”. Là một trong những phường trung tâm của thành phố Tam Kỳ, nhiều tuyến phố chính trên địa bàn phường Tân Thạnh như: Chế Lan Viên, Trần Nhật Duật, Bạch Đằng... được bà con Nhân dân tham gia trang trí với nhiều hình ảnh sáng tạo, bắt mắt với sắc mai vàng rực rỡ, đèn lồng trải khắp các tuyến phố, băng rôn khẩu hiệu “Mừng Đảng - Mừng Xuân”. Các mẫu trang trí được thiết kế dưới nhiều hình thức phong phú và đa dạng, sử dụng công nghệ hiện đại như ánh sáng chuyển động nhẹ nhàng, tạo điểm nhấn đô thị nhưng không làm ảnh hưởng tới tầm nhìn của người tham gia giao thông. Được biết, bà con Nhân dân đã tham gia đóng góp trên 300 ngày công, đóng góp kinh phí xã hội hóa với tổng số tiền là 210 triệu đồng.

1

(Một góc phố Trần Nhật Duật -phường Tân Thạnh)

Ông Đặng Viết Chiến - Trưởng Ban công tác Mặt trận Khối phố Mỹ An- phường An Mỹ cho biết: “Khi nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, Ban công tác Mặt trận đã phối hợp với Ban Nhân dân, các chi hội đoàn thể, tổ đoàn kết vận động cán bộ, công chức, viên chức và bà con Nhân dân cùng lên ý tưởng trang trí, làm đẹp cảnh quan trên tất cả các tuyến đường lớn tại khối phố Mỹ An. Ai cũng vui vẻ, hào hứng, đóng góp công sức, kinh phí thực hiện, qua đây cũng tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa hàng xóm, láng giềng với nhau, chúng tôi đã chọn tuyến phố Lê Quang Sung để đăng ký dự thi cấp thành phố”.

2

(tuyến phố Lê Quang Sung được UBND phường An Mỹ lựa chọn tham gia dự thi)

Được biết, trên địa bàn phường An Mỹ có 21 tuyến phố với tổng chiều dài hơn 2.050m được trang trí, làm mới 5 cổng chào, 350 lá cờ Tổ quốc, cờ phướn, trên 3.000m dây điện, đèn nháy, bà con Nhân dân tham gia đóng góp hơn 100 ngày công. Đến nay, tổng số kinh phí để thực hiện công tác trang trí các tuyến phố trên toàn phường khoảng 265 triệu đồng, trong đó: 250 triệu đồng là nguồn xã hội hóa, nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước là 15 triệu đồng hỗ trợ xây dựng mới 05 cổng chào.

3

(người dân Thọ Tân ttrang trí cổng chào, làm đẹp tuyến đường bê tông)

Về thôn Thọ Tân - xã Tam Ngọc trong những ngày cận Tết, bắt gặp người dân nơi đây đang treo cờ Tổ quốc, đèn nháy, đèn lồng, cờ phướn tại các tuyến đường. Không giấu được nỗi xúc động, bà Nguyễn Thị Hoa - TTrưởng tổ đoàn kết số 2 cho biết: “Bà con Thọ Tân chúng tôi rất vui mừng và vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam trong tháng 12/2023 về xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Nhân dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc, bà con tập trung dọn vệ sinh, phát quang bụi cây ven đường, cùng đóng góp mỗi hộ 300.000đ để trang trí cờ Tổ quốc, cờ nheo, đèn nháy, các loại hoa đủ màu sắc để làm đẹp các tuyến đường bê tông trong thôn, xứng đáng với danh hiệu Nông thôn mới kiểu mẫu”

Đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường đã phối hợp với UBND các xã, phường đã huy động bà con Nhân dân tham gia trang trí trên 350 tuyến đường, làm mới 241 cổng chào, hơn 4.500 lá cờ Tổ quốc, đèn nháy, đèn lồng, vận động Nhân dân tham gia dọn về sinh, phát quang hơn 15.630m bụi rậm ven đường và đóng góp hơn 4.857 ngày công. Mỗi địa phương đã chọn 01 tuyến phố đẹp nhất trên địa bàn để tham gia dự thi cấp thành phố. Được biết, vào tối ngày 09/02 (30 Tết Âm lịch), UBND thành phố Tam Kỳ sẽ trao thưởng cho các tuyến phố đạt giải tại chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa mừng Xuân Giáp Thìn tại Quảng trường 24/3 thành phố.

Ông Nguyễn Ba - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cho biết: “Mỗi tuyến phố mang một màu sắc riêng, nhưng tất cả đều do chính người dân chung tay góp công sức, vật chất, tinh thần để xây dựng tuyến phố văn minh, cầu mong một năm mới bình an, may mắn”.

Tác giả bài viết: Mặt trận thành phố Tam Kỳ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây