Tiếng loa phòng chống Covid-19

Thứ tư - 04/08/2021 13:04
Ngoài các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và trung ương, trên địa bàn thành phố Tam Kỳ còn có hệ thống truyền thanh được phủ sóng ở hầu khắp các địa phương giúp cán bộ, nhân dân nắm bắt được các thông tin trên mọi lĩnh vực. Cùng với đó tiếng loa di động vẫn là công cụ và phương tiện hữu hiệu nhất góp phần chuyển tải đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước đến với cơ sở nhanh chóng và kịp thời. Đặc biệt, tuyên truyền lưu động đã và đang được phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Chiếc xe máy, bộ âm ly, vài cái loa là phương tiện để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.
Chiếc xe máy, bộ âm ly, vài cái loa là phương tiện để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Trong những năm qua, nhất là từ khi trở thành trung tâm Chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, thành phố Tam Kỳ đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm tạo điều kiện để đầu tư lắp đặt hệ thống truyền thanh ở hầu khắp các khu dân cư và đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, đôi lúc đôi nơi vẫn còn hạn chế do hệ thống loa bị xuống cấp, hư hỏng hoặc mất điện, thông tin không đến được với người dân. Vì vậy, tiếng loa di động ra đời là cần thiết, hợp với điều kiện và quy luật phát triển của từng địa phương. Nếu thông tin nội bộ thì các địa phương tự soạn thảo nội dung, nếu là đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh hoặc thành phố thì do ngành chức năng của các cấp soạn nội dung. Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông thành phố có trách nhiệm thu âm, sản xuất băng đĩa cấp phát cho các địa phương phát sóng. Dựa trên sự phân bố dân cư và điều kiện thực tế của các địa phương mà bố trí phương tiện để tổ chức tuyên truyền cho phù hợp. Có nhiều địa phương trên địa bàn thành phố đã tổ chức phương tiện xe ô tô nhưng xem ra xe máy vẫn là một trong những phương tiện đang được các địa phương áp dụng hiệu quả nhất.

Phường Hòa Hương, An Mỹ, Tân Thạnh, An Sơn... là một trong các phường nội thành nhưng vẫn sử dụng phương tiện xe máy để tuyên truyền bởi đây là phương tiện cơ động có thể đi đến được các khu dân cư nằm ở những tuyến đường hẹp nhất. Điều kiện phương tiện giao thông ở các xã Tam Thanh, Tam Thăng, Tam Phú và xã Tam Ngọc còn hạn chế nên các địa phương này đã sử dụng xe máy để làm phương tiện tuyên truyền đạt hiệu quả và thiết thực. Ông Nguyễn Viết Hưng – Công chức chuyên trách công tác văn hóa xã Tam Ngọc cho biết, bằng phương tiện loa lưu động trong những năm qua xã Tam Ngọc đã chuyển tải đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, công tác phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai... đến với mọi tầng lớp nhân dân kịp thời và hiệu quả. Đối với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, thời gian qua địa phương đã tổ chức rất nhiều lượt tuyên truyền để nhân dân nắm bắt quy định, biện pháp phòng dịch. Riêng từ ngày 18/7 đến nay địa phương đã tăng thời lượng và tần suất để tuyên truyên. Bình quân mỗi ngày 2 lượt, mỗi lượt diễn ra từ hai đến ba tiếng đồng hồ từ thôn này đến thôn khác, khu vực này đến khu vực khác. “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” giúp nhân dân nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, từ ngày 29/7, khi thành phố phát hiện ca dương tính đầu tiên ở đường Nguyễn Thái Học thì công tác tuyên truyền bằng loa di động càng được chú trng hơn góp phần cùng thành phố đẩy lùi được dịch bệnh.

img 20210804 130807
Ông Nguyễn Viết Hưng - Công chức văn hóa, xã Tam Ngọc (Tam Kỳ) tuyên truyền công tác phòng chống dịch Covid-19 tại thôn Phú Ninh.

Mặc dù phương tiện thô sơ, trang thiết bị đơn giản nhưng con người nhiệt tình, chịu khó đã mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Qua đó, giúp cán bộ, nhân dân không được chủ quan, không tập trung đông người, không giao lưu đi lại nhiều, cần phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, đứng cách xa nhau 2 m, rửa tay bằng nước sát khuẩn... Khi có các dấu hiệu bệnh, người dân chủ động đi khám, nhất là những người từ vùng dịch trở về đã khai báo y tế, thực hiện cách ly và theo dõi sức khoẻ bản thân.

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây