Phát huy tối đa vai trò của tổ giám sát cộng đồng

Thứ tư - 10/02/2021 21:30
Những ngày này, người dân làm ăn, sinh sống ở những địa phương khác ào ạt đổ về quê đón Tết, trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Trước tình hình đó, các tổ giám sát cộng đồng một lần nữa được kích hoạt trở lại và phát huy tối đa vai trò trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ cơ sở.
Tuyên truyền phòng chống dịch Covid 19
Tuyên truyền phòng chống dịch Covid 19

 

sequence 11 still001
Thành viên tổ giám sát cộng đồng hướng dẫn người dân đến Trạm Y tế thực hiện khai báo y tế

Những ngày cuối năm, vừa bận rộn với việc dọn dẹp nhà cửa, trang trí cho ngày Tết, ông Huỳnh Văn Cảnh, Trưởng thôn Quý Ngọc kiêm tổ trưởng tổ giám sát cộng đồng lại vừa phải tất bật đi tới từng gia đình có người thân ở xa trở về địa phương, hướng dẫn, vận động người dân đi khai báo y tế. Những ngày này, người ở trong thôn đi làm ăn ở xa đã trở về nhà để đón Tết. Các thành viên trong 2 tổ giám sát cộng đồng của thôn chia nhau từng khu vực để dễ dàng trong công tác quản lý, nắm thông tin người từ địa phương khác trở về. Đồng thời vừa phải nắm rõ những thông tin mới nhất về công tác phòng chống dịch bệnh để kịp thời tư vấn cho người dân khỏi lúng túng khi trở về địa phương, nhất là những người trở về từ những tỉnh thành có ca bệnh dương tính với Covid-19. Anh Nguyễn Quang Vĩnh, người dân thôn Quý Ngọc trở về từ thành phố Hồ Chí Minh nói: “Khi mới trở về nhà thì tôi cũng lúng túng không biết phải làm thế nào thì được mọi người đến hướng dẫn thực hiện khai báo y tế cũng như là các biện pháp phòng chống dịch”.

Ông Huỳnh Văn Cảnh, Trưởng thôn Quý Ngọc kiêm tổ trưởng tổ giám sát cộng đồng số 1 nói thêm: “Từ ngày 25 tháng Chạp đến nay, trên địa bàn thôn có hơn 20 người trở về địa phương đón Tết, trong đó chủ yếu là từ thành phố Hồ Chí Minh. Các thành viên tổ giám sát đã nhanh chóng nắm thông tin và đến nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế tại Trạm Y tế xã”.

Nhìn lại công tác phòng, chống dịch Covid–19 trong thời gian qua có thể thấy việc giám sát, cách ly các nguồn nguy cơ được xem là giải pháp then chốt. Trong đó, các tổ giám sát cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi rất đông người dân từ những tỉnh thành khác trở về quê. Các tổ giám sát là những lực lượng đầu tiên nắm thông tin. Hiện nay thành phố có 514 tổ giám sát cộng động tại 85 thôn, khối phố của thành phố. Ngay sau khi dịch bệnh bùng phát trở lại, các tổ giám sát cộng động ngay lập tức được kích hoạt trở lại và phát huy tối đa vai trò trong thời điểm này. Các tổ giám sát cộng đồng sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới; giám sát di biến động dân cư, kịp thời phát hiện, cách ly các nguồn nguy cơ lây nhiễm. Ông Nguyễn Văn Mận, tổ giám sát cộng đồng khối phố 1 phường Phước Hòa chia sẻ: “Chúng tôi phân công nhiệm vụ cho từng thành viên nắm thông tin những người trở về địa phương, sau đó kịp thời đến hướng dẫn họ thực hiện khai báo y tế. Đồng thời cũng báo cho lực lượng y tế và công an nắm thông tin để kịp thời xử lý nếu có dịch bệnh xảy ra”.

Ông Lê Đình Thành, Chủ tịch UBND phường Phước Hòa cho biết thêm hiện nay địa bàn phường có 6 tổ giám sát cộng đồng. Tất cả đều đã được kích hoạt và phát huy tối đa vai trò trong thời điểm này, khi mà lượng người trở về địa phương đón tết rất đông, phường không thể nắm thông tin kịp thời hết được”.

Có thể nói, các tổ giám sát đã đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, kiểm soát người ra vào địa bàn và giám sát việc phòng chống dịch bệnh tại khu dân cư trong thời điểm quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thông qua tổ giám sát đã kịp thời giám sát y tế, nắm bắt tốt hơn tình hình tại các khu dân cư, từ đó thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả.


 

Tác giả bài viết: LÊ THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây