Những tấm lòng thơm thảo giữa mùa dịch

Chủ nhật - 19/04/2020 13:26
Hình ảnh cụ già tặng rau cho khu cách ly, chị phụ nữ đập heo đất tiết kiệm ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 hay “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tặng quà cho các trường hợp già yếu, bệnh tật, khó khăn… tại TP. Tam Kỳ những ngày qua là minh chứng sống động nhất cho nghĩa tình đồng bào giữa lúc khó khăn, hoạn nạn.
Hội LHPN xã Tam Thanh nhận rau và tiền từ cụ Thật
Hội LHPN xã Tam Thanh nhận rau và tiền từ cụ Thật

Ngay sau khi Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ ra đời, thành phố Tam Kỳ đã tập trung thực hiện nghiêm nội dung Chỉ thị và quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Lúc này, người dân từ các vùng dịch là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trở về đông. Khu cách ly được thành lập. Các lực lượng y tế, công an, quân sự trên tuyến đầu tập trung thực hiện nhiệm vụ thì ở hậu phương người dân cũng đã ý thức cao hơn trong việc ủng hộ mọi mặt cả về vật chất lẫn tinh thần để góp sức trong cuộc chiến “Chống dịch như chống giặc”. Bên cạnh các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan đơn vị ủng hộ lời kêu gọi của UBMTTQVN thành phố Tam Kỳ với hơn 400 triệu đồng gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm và 10 tấn gạo còn có những tấm lòng thơm thảo, những việc làm ý nghĩa cùng thành phố chống dịch.

Đó là câu chuyện cụ bà Nguyễn Thị Thật ở thôn Hòa Thượng, xã Tam Thanh. Năm nay cụ đã 88 tuổi. Sức khỏe không còn như trước nhưng cụ bà vẫn rất minh mẫn. Những ngày qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, báo, đài, loa truyền thanh xã đưa tin liên tục. Sau khi nghe thông tin kêu gọi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 của xã, cụ Thật đã tới UBND xãTam Thanh liên hệ với Hội LHPN trình bày nguyện vọng mong muốn hỗ trợ rau muống để nấu bữa ăn cho khu cách ly. Với suy nghĩ “ có gì ủng hộ nấy”,cụ Thật đã cắt 30 bó rau muống đem đến Ủy ban Nhân dân xã trao cho Hội Phụ nữ. Ngoài ra, cụ còn hỗ trợ thêm 100.000 đồng. Theo cụ Thật, nghe thông tin trên Đài mà thấy thương những người ở khu cách ly và các anh bộ đội, công an làm nhiệm vụ ở đó. “Bản thân tôi hằng ngày đều có cái ăn, còn các chú ở khu cách ly vất vả nên mình làm được gì thì làm. Không nhiều nhưng là tấm lòng, mong có thêm chút raunấu bữa ăn cho mọi người”, cụ Thật nói thêm.

          Chị Võ Thị Kim Thu – Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Thanh cho biết: “Hành động của cụ Thật quả là đáng trân trọng, Hội LHPN xã đã trao số rau cụ ủng hộ cho UBMT thành phố để chuyển sang Tổ hậu cần phục vụ bữa ăn cho khu cách ly”.

          Thiết thực học tập theo gương Bác, Chi hội phụ nữ khối phố 4 phường An Xuân thực hiện hiệu quả mô hình nuôi heo đất. Chị Nghiêm Thị Hợp cũng đã hưởng ứng tích cực mô hình và nuôi heo đất từ nhiều năm nay. Khi nghe Hội LHPN thành phố kêu gọi cán bộ, hội viên ủng hộ phòng chống dịch, chị Hợp đã đập heo đất với số tiền 2 triệu đồng, đem đến trụ sở Hội LHPN thành phố để góp sức cùng các tổ chức Hội cơ sở trao cho khu cách ly.Chị Hợp nói “Trong lúc cả nước đang gồng mình chống dịch Covid-19, mình có chút ít tiền tiết kiệm heo đất đóng góp ủng hộ cùng Hội hỗ trợ phòng chống dịch”.

          Nhận thấy dịch bệnh lây lan ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hội viên khó khăn nhất là hội viên buôn bán ve chai, bán vé số, sống neo đơn…, chi hội phụ nữ khối phố Phương hòa Đông (phường Hòa Thuận) đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tặng nhu yếu phẩm là mì tôm và khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho 60 trường hợp khó khăn. Kinh phí trên 7 triệu đồng được Chi hội trích từ mô hình “Tổ thu gom phế liệu” đang thực hiện. Theo chị Nguyễn Thị Thu Tuyết – Chi hội trưởng chi hội phụ nữ KP Phương Hòa Đông: “Phần quà không lớn nhưng là sự sẻ chia, động viên kịp thời giúp các hội viên vượt qua khó khăn giữa dịch bệnh”.Bà Nguyễn Thị Tâm là hộ cận nghèo có hoàn cảnh hết sức khó khăn, một mình bà lớn tuổi làm lụng để nuôi con trai bị tâm thần và đứa cháu nội. Khi nhận được phần quà hỗ trợ của Chi hội phụ nữ khối phố, bà Tâm rất vui mừng: “Các chị phụ nữ quan tâm tặng mì tôm, tôi thật lòng không biết nói gì hơn, cảm ơn rất nhiều”

20200410 143956
Chị Hợp trao tiền ủng hộ từ nuôi heo đất

 

          Những việc làm ý nghĩa xuất phát từ trái tim, từ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái đang ngày một lan tỏa tại TP. Tam Kỳ. Tất cả thể hiện sự đồng lòng, chung tay cùng các cấp chính quyền thành phố chiến thắng dịch bệnh.

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây