Nằm viện thời dịch bệnh Covid 19

Thứ tư - 01/04/2020 11:16
Là người có tiền sử hẹp van tim, nhiều lần phải nhờ đến sự trợ giúp của các Y, Bác sĩ tôi mới vượt qua cơn nguy kịch. Và vào một buổi chiều, trong lúc cả nước đang thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày để phòng, chống dịch covid – 19, bản thân tôi lại phải nhập viện. Tại Trung tâm y tế thành phố Tam Kỳ, được các Y, Bác sĩ trực cấp cứu tận tình cứu chữa, sức khỏe nhanh chóng bình phục và được chuyển vào khoa nội để tiếp tục điều trị.
Dãy hành lang dành cho người đi bộ vắng người qua lại
Dãy hành lang dành cho người đi bộ vắng người qua lại
Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 bằng hình thức cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1.4 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Do vậy, trong phòng bệnh nặng của khoa nội thuộc Trung tâm y tế thành phố Tam Kỳ được kê sẵn 4 giường nhưng chỉ bố trí 2 bệnh nhân gồm tôi và một người bệnh khác, khoảng cách chỗ nằm giữa hai bệnh nhân hơn 3m. Lãnh đạo khoa đã tuyên truyền, vận động người nhà và bệnh nhân phòng nào ở yên phòng đó, hạn chế đi lại, tất cả mọi người đều đeo khẩu trang, đi nhẹ, nói khẽ, thậm chí không nói chuyện với nhau nhằm tránh sự lây lan của dịch bệnh. 
anh 2 it nguoi qua lai khu kham benh tru truong hop can thietanh nguyen dien ngoc
Ít người qua lại khu khám bệnh, trừ trường hợp cần thiết
Không chỉ ở khoa nội mà hầu như ở tất cả các khoa phòng, kể cả phòng khám, khoa kỹ thuật đều làm vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, đồ đạc dụng cụ xếp gọn gàng. Các dãy hành lang dành cho người đi bộ mọi ngày có nhiều người qua lại nhưng mấy hôm nay vắng hoe. Một Bác sĩ ở phòng khám cho biết, tất cả người bệnh vào khám hoặc điều trị tại Trung tâm y tế thành phố Tam Kỳ đều được nhân viên y tế hướng dẫn rửa tay bằng nước sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế và hướng dẫn đến từng khoa phòng cần khám, không chỉ giúp người bệnh đỡ mất thời gian đi lại mà còn góp phần hạn chế tiếp xúc với nhiều người. Công tác chuẩn bị khá chu đáo, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra, chưa để xảy ra sai sót. Chính xác hơn là thời gian qua Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ luôn chủ động giải quyết mọi tình huống có thể xảy ra và đưa mục tiêu phòng chống dịch Covid-19 lên hàng đầu nhằm góp phần tích cực vào việc đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. 
Trách nhiệm của những người thầy thuốc đối với người bệnh là rất lớn nhưng với tôi nằm viện vào thời điểm cả nước thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 thì càng thấy trách nhiệm của đội ngũ Y, Bác sĩ và nhân viên y tế quan trọng đến nhường nào. Riêng với một cơ sở y tế cấp huyện, thành phố như Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ thì còn đáng khâm phục hơn vì họ đã vượt qua biết bao khó khăn, thách thức, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để hoàn thành thiên chức của một người thầy thuốc. 
 

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây