“Hậu phương” chống dịch

Thứ năm - 09/04/2020 19:34
Mỗi ngày hoàn thành hai bữa ăn chính trưa và tối, đầy đủ chất dinh dưỡng. Mỗi bữa ăn từ 100-105 suất cơm cho các khu cách ly. Đội hậu cần phục vụ gồm có các lực lượng dân quân, quân sự, đoàn viên thanh niên, cán bộ, hội viên phụ nữ. Trong đó lực lượng phụ nữ chiếm trên 70% quân số đang góp phần thực hiện tốt công tác phục vụ khu cách ly, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Tam Kỳ.
Chị Châu chế biến món ăn
Chị Châu chế biến món ăn
Từ ngày 01.4.2020, thành phố Tam Kỳ có 2 khu cách ly tập trung đi vào hoạt động gồm khu Ký túc xá Trường cao đẳng Y tế (phường An Mỹ) và khách sạn Hương Sưa. Hai địa điểm này tiếp nhận người dân trở về quê từ vùng dịch là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đến cuối ngày 8.4, khu cách ly Trường Cao đẳng y tế tiếp nhận 45 người bị cách, khách sạn Hương Sưa 3 trường hợp. Bên cạnh đảm bảo mọi mặt về an ninh trật tự, công tác y tế, thì công tác hậu cần được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố đặc biệt quan tâm. Ngay sau khi các khu cách ly đi vào hoạt động, đội hậu cần phục vụ các khu cách ly được thành lập. Do các điều kiện về ăn ở được hoàn toàn miễn phí (riêng tại khách sạn Hương Sưa phải trả phí) nên Ban chỉ đạo thành phố huy động các lực lượng chính là quân sự, phụ nữ và thanh niên cùng tham gia công tác phục vụ nấu ăn, vận chuyển thức ăn vào các khu cách ly.
Trong đội ngũ hậu cần, có 2 cán bộ Hội LHPN xã, phường được phân công nhiệm vụ là thành viên chủ chốt. Hai chị cùng với anh nuôi của cơ quan quân sự thành phố là những người nấu ăn chính trong các bữa ăn. Theo chị Mai Thị Cẩm Châu – Phó Chủ tịch Hội LHPN phường An Sơn, thành viên chủ chốt của đội hậu cần, hằng  ngày 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều chị có mặt tại khu vực bếp ăn của Cơ quan quân sự thành phố. Thực đơn đã được lên ngày trước đó, bao gồm 7 món ăn không trùng lắp, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, có thịt, cá, rau, trứng. Theo thực đơn, chị Châu cùng các thành viên khác bắt tay vào nấu nướng để đúng vào lúc 11 giờ đưa cơm vào khu cách ly. “ Khi được Ban chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố, Hội LHPN thông tin về việc tham gia đội hậu cần, tôi đã xung phong hưởng ứng và trở thành một trong ba bếp chính. Bằng những gì có thể làm được, tôi mong muốn góp một phần nhỏ cùng thành phố phòng chống dịch Covid-19”, chị Châu nói thêm. 
fb img 1586402740043
Cán bộ, hội viên phụ nữ thành phố ủng hộ tiền mặt và nhu yếu phẩm
Bên cạnh kêu gọi sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ trực tiếp phục vụ bữa ăn cho khu cách ly, Hội LHPN TP. Tam Kỳ cũng đã vận động hội viên đóng góp hỗ trợ nhu yếu phẩm cho khu cách ly. Chỉ trong hơn một tuần qua (1-8/4), các cấp Hội phụ nữ thành phố đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm (thịt, cá, rau củ quả các loại, sữa…) trị giá trên 100 triệu đồng. Chị Phan Thị Nguyệt Nga (thôn Hòa Thượng xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ) có gần một sào ruộng trồng rau muống biển. Sau khi nghe Hội phụ nữ xã thông tin về việc hội viên ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại khu cách ly, chị Nga cùng với Hội LHPN xã đã ủng bộ 50 bó rau muống. Theo chị Nga “Gia đình có gì thì ủng hộ nấy thôi. Mặc dù không nhiều nhưng là cái tình của người dân chúng tôi, mong cùng thành phố chung tay chống dịch”.
Chị Nguyễn Thị Kim Yển – Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Tam Kỳ cho biết, không chỉ ủng hộ các nhu yếu phẩm, tham gia đội hậu cần nấu những bữa ăn ngon, nóng sốt, đầy đủ dinh dưỡng; cán bộ, hội viên phụ nữ TP Tam Kỳ còn hỗ trợ thêm 450 khẩu trang cho những người đang bị cách ly và đội ngũ phục vụ tại khu cách ly. Cá nhân nhiều chị phụ nữ ở các địa phương cũng đã nấu những suất ăn sáng đem đến ủng hộ ngay tại khu cách ly trường Cao đẳng y tế. “Sự chu đáo, nhiệt tình của cán bộ, hội viên phụ nữ ở hậu phương mong muốn góp phần động viên tinh thần, sức lực cho đội ngũ trên tuyến đầu tham gia phòng chống dịch; đồng thời giúp những người bị cách ly yên tâm hơn cùng với chính quyền TP. Tam Kỳ đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”, chị Yển nói thêm.
 

Tác giả bài viết: BẢO HOÀNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây