“Chị nuôi” khu cách ly

Thứ bảy - 08/08/2020 19:00
Mỗi ngày, vừa hoàn thành xong bữa ăn trưa, nghỉ ngơi chưa bao lâu các chị lại bắt tay vào chuẩn bị bữa ăn chiều. Làm việc không ngừng nghỉ, suất ăn phục vụ cho người cách ly mỗi ngày mỗi tăng nhưng điều đó không làm khó các chị - những “chị nuôi” tại khu cách ly tập trung của thành phố Tam Kỳ.
Chị Châu (áo đen) và chị Uyên (áo hồng) chế biến món ăn
Chị Châu (áo đen) và chị Uyên (áo hồng) chế biến món ăn

 

Đứng ngay tại gian bếp chế biến món ăn của khu cách ly, những âm thanh xèo xèo của dầu với hành tỏi phi thơm, bàn tay thoăn thoắt đảo qua đảo lại thức ăn, mồ hôi lấm tấm trên mặt… những hình ảnh, âm thanh này đã quá quen với chị Mai Thị Cẩm Châu – Phó Chủ tịch Hội LHPN phường An Sơn - một thành viên chủ chốt của Tổ hậu cần. Kinh nghiệm nhiều năm nấu tiệc đám cưới đã giúp chị Châu chế biến được nhiều món ăn không chỉ đảm bảo dinh dưỡng mà còn chú ý về hình thức. Được biết, chị Châu là thành viên duy nhất của Hội LHPN thành phố và xã, phường đăng ký ở lại tại khu cách ly để phục vụ. Theo chị Cẩm Châu, bản thân mình còn trẻ nên không ngại khó, ngại khổ. Đợt 1 đã làm tốt rồi thì đợt 2 này phải làm tốt hơn nữa. “Thực tế những ngày vừa qua, lượng người đến khu cách ly tập trung ngày càng đông, anh chị em ở Tổ hậu cần khá vất vả nhưng với trách nhiệm và quyết tâm góp công sức cùng thành phố chống dịch nên chúng tôi nỗ lực hết mình. Mong rằng mọi người yên tâm cách ly, các lực lượng trên tuyến đầu an toàn và Tam Kỳ luôn bình yên”, chị Châu cho biết thêm.

Chị Vũ Thị Tố Uyên – Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Thạnh là một trong 4 thành viên chủ chốt của Hội phụ nữ các cấp tham gia Tổ hậu cần phục vụ bếp ăn khu cách ly tập trung KTX trường Trung cấp KT-KT và đào tạo cán bộ hợp tác xã miền Trung – Tây Nguyên. Liên tục hơn 10 ngày qua, chị Uyên cùng các chị em khác đứng bếp phục vụ cho khu cách ly. Mọi công đoạn từ lên thực đơn, sơ chế thực phẩm, chế biến, sắp xếp hộp cơm để chuyển qua khu cách ly… chị Uyên đều tham gia. Nhìn chị Uyên thoăn thoắt trong mọi việc, trông như một đầu bếp chuyên nghiệp. Với sự hỗ trợ của lực lượng đoàn viên thanh niên, cán bộ, chiến sĩ của Ban CHQS thành phố và một số chị em phụ nữ nên công việc tại bếp ăn luôn đảm bảo tốt. Những suất cơm nóng sốt, đảm bảo dinh dưỡng luôn được chị Uyên và các anh chị em trong Tổ hậu cần quan tâm phục vụ tốt nhất cho người bị cách ly. Được biết chị Uyên đã được thành phố điều động tham gia phục vụ bếp ăn tại khu cách ly trong đợt dịch lần trước. Lần này chị tiếp tục tham. Theo chị Tố Uyên: “Được thành phố điều động tham gia phục vụ khu cách ly, bản thân thấy rất tự hào. Vì trong đại dịch như thế này giúp được gì, làm được gì thì mình rất sẵn sàng. Tinh thần rất thoải mái. Thành phố điều động có 28 ngày nếu còn nữa thì tôi tiếp tục làm, sức khỏe còn chừng nào thì mình làm chừng nấy”. 
Gắn bó với bếp ăn của khu cách ly ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, chị Huỳnh Thị Linh – Phó Chủ tịch Hội LHPN phường An Phú đã quá quen tay với mọi việc. Hằng ngày, khoảng 10 thành viên của Tổ hậu cần trong đó có chị Linh phải sơ chế khoảng 50 ký rau, 50 ký củ, quả, trên 30 ký thịt, 40 ký cá và 250 quả trứng, chưa kể một số công đoạn lặt vặt. Với sự nỗ lực và làm việc luôn tay nên bữa ăn luôn đảm bảo về thời gian. Theo chị Linh: thực đơn của bếp ăn rất phong phú, bảo đảm dinh dưỡng, lúc nào cũng đủ 6 món, được chế biến sạch sẽ và đẹp mắt. Số lượng khẩu phần ăn liên tục thay đổi và tăng lên, cùng với đó là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được chú trọng, các chị em thực hiện nghiêm các quy định trong quá trình chế biến món ăn, đeo khẩu trang, găng tay, mang tạp dề … Chị Linh cho biết thêm: “Sau một ngày khi chúng tôi đã làm xong bữa tối thì các thành viên Tổ ngồi lại, trao đổi về thực đơn ngày mai. Thực đơn được công khai tại khu vực bếp ăn và được lãnh đạo duyệt hằng ngày. Và ít nhất 3 ngày món ăn mới trùng lại nhằm đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng cho từng bữa ăn của người dân tại khu cách ly”.
Dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp. Chỉ trong vòng 12 ngày đi vào hoạt động, tính đến ngày 8/8/2020, khu cách ly tập trung KTX Trường trung cấp KT-KT và đào tạo cán bộ hợp tác xã miền Trung - Tây Nguyên đã tiếp nhận đến 195 người.  Công việc của các “chị nuôi” tại bếp ăn khu cách ly ngày thêm vất vả. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, các “chị nuôi” đến từ Hội LHPN thành phố và các xã, phường không ngừng cố gắng, vượt qua những lo lắng về tình hình dịch bệnh, nỗ lực góp sức cùng thành phố trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh. Các chị cũng tạm gác lại việc nhà, việc cơ quan để toàn tâm, toàn sức phục vụ cho khu cách ly với lòng nhiệt thành để nấu nhiều hơn nữa những bữa cơm ngon, ấm áp tình thương, thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh  - Chủ tịch Hội LHPN thành phố Tam Kỳ chia sẻ “Thực hiện theo quyết định của UBND thành phố điều động 3 chị em tham gia Tổ hậu cần phục vụ khu cách ly nhưng với sự lo lắng chung và tinh thần nhiệt tình, tâm huyết của cán bộ, hội viên; hằng ngày đều có 4 chị chủ chốt tham gia bếp ăn, ngoài ra còn có từ 2-3 hội viên tham gia hỗ trợ. Tất cả với mong muốn chung tay cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh”.
Hình ảnh các chị thầm lặng trong gian bếp với những việc tất bật cho bữa ăn, những giọt mồ hôi vương đầy trên trán song ai nấy đều vui vẻ. Họ vẫn cần mẫn làm việc, trách nhiệm trong từng suất cơm, bảo đảm sao cho bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng tới những người đang thực hiện cách ly. Giữa lúc toàn Đảng, toàn quân, toàn dân căng mình chống dịch, những đóng góp ấy tưởng chừng như nhỏ bé nhưng lại rất đỗi trân quý.
 

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây