cds2023


 
 

Xã Tam Ngọc đạt 15/19 tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao

Thứ sáu - 10/11/2023 15:01
Sáng ngày 10.11, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Tam Ngọc tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn (2021-2023) và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2024-2025.
Khen thưởng cho tập thể tiêu biểu
Khen thưởng cho tập thể tiêu biểu
Sau khi đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011-2015, xã Tam Ngọc tiếp tục duy trì các tiêu chí và từng bước nâng chuẩn. Từ năm 2021 đến nay, xã bám sát các văn bản của Trung ương ban hành Bộ tiêu chí xây dựng xã NTM, NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025; xã Tam Ngọc chú trọng thành lập, kiện toàn Ban CĐ, BQL các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cấp xã, Ban phát triển tại 5 thôn; tập trung công tác tuyên truyền, nâng cao năng lực của cán bộ công chức và thành viên Ban phát triển thôn... Vì vậy, chương trình xây dựng NTM tiếp tục được triển khai đồng bộ. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được đầu tư, cải tạo nâng cấp đảm bảo theo quy hoạch, các tiêu chí về giao thông, điện, trường học, nhà ở dân cư, môi trường được chỉ đạo, triển khai thực hiện đạt hiệu quả. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn có bước phát triển mới góp phần tăng thu nhập cho người dân. Đến nay, sau 03 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Tam Ngọc duy trì 17/19 tiêu chí xây dựng xã NTM. Đối với xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, qua đánh giá Tam Ngọc đã đạt 15/19 tiêu chí. Đối với xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, hiện toàn xã có 2/5 thôn được công nhận đạt chuẩn đó là Thôn Thọ Tân và Ngọc Bích; 03 thôn còn lại đã tổ chức phát động thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu và phấn đấu đến cuối năm 2025 về đích. Riêng thôn Thọ Tân vừa được UBND xã chọn triển khai xây dựng mô hình thôn thông minh cho giai đoạn tới. Trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao ghi nhận sự quyết tâm của địa phương trong triển khai thực hiện từng tiêu chí đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, toàn xã hiện có 225 vườn cây ăn quả, hoa, cây cảnh cho giá trị kinh tế với diện tích từ 200-1.500m2; thành lập và duy trì 3 HTX, xây dựng thành công 02 sản phẩm OCOP gồm nấm linh chi 4 sao của HTX nấm công nghệ cao, bánh tráng mè đen 3 sao của cơ sở sản xuất bánh tráng Huỳnh Mỹ; đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa giao thông nông thôn và giao thông nội đồng; thành lập Tổ thu gom rác hoạt động hiệu quả; xã Tam Ngọc hiện không còn hộ nghèo trong diện tác động; cuối năm 2023 có 5/5 thôn đạt danh hiệu văn hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt 50,7 triệu đồng/người/năm.
Cùng với những kết quả tiêu biểu đạt được thì tại hội nghị, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM  năm qua đã được nhìn nhận cụ thể. Công tác tuyên truyền vẫn còn hạn chế; tiến độ giải ngân, quyết toán nguồn lực xây dựng NTM mới chậm; một số công trình được đầu tư giai đoạn trước đến nay cần có nguồn lực hỗ trợ để thực hiện duy tu, bảo dưỡng; nhiều nội dung văn bản được ban hành gần cuối năm 2022 nên quá trình áp dụng và thực hiện còn rất chậm. Từ nay đến cuối năm 2025, 4 tiêu chí chưa đạt của xây dựng xã NTM nâng cao và xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, thôn thông minh, toàn xã sẽ tập trung thực hiện để đảm bảo về đích đúng thời gian. Tại hội nghị, 8 tập thể và 5 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong xây dựng NTM trên địa bàn xã 3 năm qua đã được tuyên dưng, khen thưởng.

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN – HOA LÀI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây