Vườn rau Xuân Bắc vào vụ tết

Thứ hai - 25/01/2021 02:26
Về vườn rau sạch ở khối phố Xuân Bắc (phường Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ), hàng chục người đang tất bật với công việc cuốc đất, cấy rau, bón phân... mong một vụ mùa bội thu sau những thất bát do mưa bão.
Ông Dương Minh Dũng nhổ xà lách để xuất bán.
Ông Dương Minh Dũng nhổ xà lách để xuất bán.

Đa dạng chủng loại

Vườn rau sạch này được hình thành từ đầu những năm 2000. Qua nhiều năm thăng trầm, tưởng chừng như không thể trụ nổi trước sự cạnh tranh khốc liệt của cơ chế thị trường, nhưng bằng cả tấm lòng chịu thương, chịu khó hàng năm bà con nông dân đã đưa ra thị trường hàng chục tấn rau các loại có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ban đầu, vườn rau này có khoảng 4 ha nhưng do một số diện tích nằm ở vùng trũng thấp thường hay ngập úng vào mùa mưa nên hiện tại chỉ sử dụng 2 ha đất để sản xuất rau với 16 hộ tham gia. Hộ có diện tích đất canh tác ít nhất 500m2, hộ nhiều nhất khoảng 1.500m2. Ông Dương Minh Dũng là một trong những hộ được sở hữu diện tích nhiều nhất và đã có thâm niên trên 20 năm làm nghề trồng rau. Ông Dương Minh Dũng cho biết, ở vườn rau này bà con nông dân canh tác quanh năm, đa dạng về sản phẩm với nhiều loại rau khác nhau như mồng tơi, rau dền, tần ô, tía tô, diếp cá, rau muống, cải, xà lách và các loại rau gia vị. Mặc dù diện tích đất ít nhưng bà con sản xuất theo hình thức cuốn chiếu nên lúc nào cũng có rau để bán. Thường ngày chủ yếu xuất bán ở các chợ đầu mối hoặc chợ trung tâm, đầu ra tương đối ổn định, giá cả hợp lý, được người tiêu dùng chấp nhận. Thu nhập không cao nhưng sau khi trừ hết các khoản chi phí, ngày công lao động, người trồng rau được ít nhất 150.000 đồng, nhiều nhất cũng được 200.000 đồng/người/ngày góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con.

anh 2 nhung dam rau tan o xanh mon monanh nguyen dien ngoc
Những đám rau tần ô xanh mơn mởn.

Thời tiết năm nay cực đoan, bão chồng bão, mưa lớn kéo dài và không khí lạnh diễn ra liên miên gây trở ngại không nhỏ đến việc sản xuất. Tuy nhiên sau khi bão lũ đi qua, lượng mưa giảm bà con nông dân đã tranh thủ ra đồng làm đất cấy các loại rau và đã xuất bán được nhiều đợt đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Hiện đang nông dân khẩn trương sản xuất vụ rau cuối năm, nhiều đám rau đang phát triển, trải một màu xanh mơn mởn kịp phục vụ tết Tân Sửu 2021 giúp mọi nhà, mọi người vui xuân, đón tết, an vui, đầm ấm.

anh 4 ba con nong dan bon phan huu co cho cac loai caianh nguyen dien ngoc
Bà con nông dân bón phân hữu cơ cho các loại cải.

Cần được vươn xa

Tiêu chí đặt lên hàng đầu của các hộ trồng rau là sử dụng hoàn toàn phân hữu cơ và thuốc sinh học để bảo vệ thực vật. Thuốc sinh học là những chế phẩm sinh học, được sản xuất ra từ các loại thảo dược hay các chủng vi sinh vật được nuôi cấy trên môi trường dinh dưỡng khác nhau theo phương pháp thủ công, bán thủ công hoặc phương pháp lên men công nghiệp để tạo ra những chế phẩm có chất lượng cao, có khả năng phòng trừ được các loại sâu, bệnh gây hại cây trồng. Riêng nước tưới được lấy từ nguồn giếng khoan và phun vòi có gắn đầu béc. Đây là phương pháp tưới cây trồng dưới dạng mưa nhân tạo làm cho nước và phân bón phân phối đồng đều và hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Bích, khối phố Xuân Bắc (phường Trường Xuân) cho biết, đất ở đây là đất thịt pha cát rất thuận tiện để các loại rau phát triển. Bên cạnh đó bà con nông dân đã tuân thủ tiêu chí sản xuất rau sạch nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên hầu hết bà con nông dân ở đây chưa đầu tư xây dựng nhà lưới nên mỗi khi gặp mưa có lưu lượng lớn thì coi như “trắng tay”. Chẳng hạn như những cơn bão vừa xảy ra vào các tháng cuối năm gây thiệt hại hàng chục triệu đồng làm cho nhiều hộ trồng rau gặp nhiều khó khăn

Do sản xuất manh mún, thiếu tổ chức sản xuất nên “mỗi người làm một kiểu”. Đang giữa vụ mùa sản xuất rau thì có một vài hộ chen vào tỉa đậu phụng, trồng khoai lang hoặc tỉa bắp làm cho vườn rau không được bắt mắt, chưa thu hút khách tham quan, du lịch nên thương hiệu không thể vươn xa được

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây