Vùng cát Tam Thăng chuyển mình

Chủ nhật - 05/01/2020 17:46
Mới ngày nào còn là một bãi cát hoang hóa, nóng rát bỏng bàn chân. Thế mà nay đã biến thành một khu công nghiệp (KCN) trù phú với 23 doanh nghiệp đầu tư trên các các lĩnh vực, giải quyết việc làm ổn định cho hơn 10 ngàn lao động. Sự hình thành của KCN Tam Thăng đã góp phần làm cho vùng cát nới đây chuyển mình và đang trên đà phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt.
Toàn cảnh khu công nghiệp Tam Thăng. Ảnh Xuân Đạt
Toàn cảnh khu công nghiệp Tam Thăng. Ảnh Xuân Đạt
Thành quả sau gần 5 năm
KCN Tam Thăng là 01 trong 05 KCN của Khu kinh tế mở Chu Lai, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ đầu năm 2004 và được Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai phê duyệt quy hoạch chi tiết với tổng diện tích gần 200ha. Qua một thời gian chuẩn bị các điều kiện, kêu gọi đầu tư, cuối tháng 3/2015 Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai tổ chức khởi công xây dựng kết cấu hạ tầng KCN và động thổ đường trục chính vào KCN Tam Thăng. Cơ sở hạ tầng, giao thông, hệ thống điện, cấp thoát nước, cây xanh… được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh và đồng bộ. Đặc biệt đã đầu tư xây dựng nhà máy thu gom nước thải và nhà máy tái sử dụng nước đưa vào hoạt động đạt hiệu quả cao. Qua gần 5 năm KCN Tam Thăng đã thu hút được 23 doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư phát triển trên các lĩnh vực Công nghiệp Dệt may và phụ trợ ngành dệt may; Sản xuất linh kiện và thiết bị điện - điện tử; Chế tạo máy móc; Công nghiệp công nghệ cao; Sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu; Sản xuất sản phầm từ plastic…với tổng vốn đầu tư  hơn 500 triệu USD và hơn 300 tỷ đồng Việt Nam, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 10 ngàn lao động. Từ khi đường sá thông thoáng, tuyến ven biển nối về Tam Kỳ và từ khi KCN đi vào hoạt động, vùng đất cát Tam Thăng trở nên tấp nập, người và các phương tiện tham gia giao thông qua lại rộn ràng. Các quán cà phê, giải khát mở cửa từ rất sớm, đông đặc người. Tiệm ăn, cửa hàng mua bán vật liệu xây dựng, thiết bị điện nước mọc san sát. Và có cả một khu chợ di động nằm ngay ngã tư, phục vụ nhu cầu của hàng nghìn lao động trong KCN và cư dân địa phương. Ông Nguyễn Văn Chúng – Chủ tịch Hội đồng tư vấn kiêm giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển hạ tầng KCN Chu Lai cho biết, KCN Tam Thăng được UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Công ty làm chủ đầu tư. Là đơn vị có kinh nghiệm trong việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KCN nên khi được giao nhiệm vụ công ty tiến hành triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư kết cấu hạ tầng, kêu gọi đầu tư. Với kết quả đạt được, KCN Tam Thăng được đánh giá là một trong những KCN trên địa bàn tỉnh giải phóng mặt bằng nhanh nhất, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nhanh nhất, thu hút đầu tư nhanh nhất. Đến thời điểm này tuy chưa đầu tư xây dựng nhà trẻ, siêu thị, nhà ở công nhân…nhưng  đã có một số công ty đã hình thành các siêu thị nhỏ nhằm phục vụ nhu cầu của người lao động. Đặc biệt Công ty TNHH MTV Panko Hàn Quốc đã xây dựng ký túc xá nhân viên với quy mô 2.000 chỗ ở nhưng hiện nay mới có hơn 300 người ở. Bên cạnh đó Công ty này cũng đã xây dựng một khu siêu thị có đủ các mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của cán bộ, công nhân viên trong KCN. 
Sãi cánh vươn xa
Chắc hẳn mọi người còn nhớ, tại buổi lễ khởi công xây dựng kết cấu hạ tầng KCN và động thổ đường trục chính vào KCN Tam Thăng, lãnh đạo Vụ quản lý các Khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã nhấn mạnh “Khu kinh tế mở Chu Lai là một trong 5 nhóm khu kinh tế trọng điểm phát triển của quốc gia nên trong thời gian qua đã được Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương tập trung hỗ trợ đầu tư phát triển các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội. Trong kế hoạch năm 2015, ngân sách Trung ương đã hỗ trợ đầu tư dự án đường trục chính vào KCN Tam Thăng với quy mô chiều dài gần 3,4 km dự kiến hoàn thành vào năm 2017. Sau khi hoàn thành, KCN Tam Thăng có khả năng kết nối trực tiếp với cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai về phía nam. Sân bay quốc tế Đà Nẵng và cảng Tiên Sa về phía Bắc, tạo điều kiện thuận lợi cho KCN đẩy mạnh phát triển đầu tư trong và ngoài nước”.
anh 2 nha may tai su dung nuocanh nguyen dien ngoc
Nhà máy tái sử dụng nước. Ảnh Nguyễn Điện Ngọc
Thời gian qua Công ty TNHH MTV phát triến hạ tầng KCN Chu Lai đã đầu tư xây dựng tuyến đường dài 2,5km từ quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Tam Đàn, (huyện Phú Ninh), vào KCN với 4 làn xe, mặt cắt 34m. Tuy chưa hoàn chỉnh nhưng tuyến đường này đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra vào KCN và nhân dân địa phương đi lại được thuận lợi. Bên cạnh đó, công ty đã xây dựng mới một trạm biến áp nhằm cung cấp điện sản xuất cho các doanh nghiệp mới đầu tư vào KCN. Đồng thời hợp đồng 3 đơn vị cung cấp nước sạch, trong đó có nhà máy tái sử dụng nước thuộc Công ty Cổ phần giải pháp công nghệ tái tạo. Nhà máy này thu gom toàn bộ lượng nước thải đã qua xử lý của nhà máy xử lý nước thải KCN Tam Thăng. Đây là nhà máy đầu tiên của Việt Nam áp dụng công nghệ hiện đại vào xử lý và tái sử dụng nước thải KCN góp phần quan trọng vào việc kiểm soát môi trường nước thải tại KCN Tam Thăng; đồng thời góp phần tiết kiệm nước sạch, tiết giảm chi phí sản xuất đối với các nhà đầu tư nhất là trong lĩnh vực dệt nhuộm. Ông Nguyễn Văn Chúng – Chủ tịch Hội đồng tư vấn kiêm giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển hạ tầng KCN Chu Lai cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt và hiệu quả, đến nay KCN Tam Thăng đã lấp đầy hơn 70% diện tích, số còn lại chủ yếu là chưa bồi thường giải phóng mặt bằng. Đánh giá một cách trung thực và khách quan thì KCN Tam Thăng đã có sức lan tỏa mạnh. Chính vì sự lan tỏa đó mà nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã và đang đến đăng ký đầu tư vào KCN Tam Thăng trong thời gian tới. Để đáp ứng nhu cầu đầu tư, UBND tỉnh đã ban hành quyết định quy hoạch phát triển khu công nghiệp Tam Thăng về phía Bắc thêm 800 ha, trong đó Công ty TNHH MTV phát triển hạ tầng KCN Chu Lai đăng ký đảm nhận 245ha.
anh 3 hoi ha vao caanh nguyen dien ngoc
Hối hả vào ca. Ảnh Nguyễn Điện Ngọc
Để sãi cánh vươn xa, thời gian tới Công ty TNHH MTV phát triển hạ tầng KCN Chu Lai tiếp tục triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư kết cấu hạ tầng và chuẩn bị thủ tục pháp lý để mở rộng KCN Tam Thăng. Đồng thời tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp trong và nước đến đầu tư, giải quyết việc làm cho con em địa phương góp phần cùng nhân dân Tam Thăng nói riêng, các xã vùng Đông của thành phố Tam Kỳ, huyện Thăng Bình nói chung cùng phát triển lên tầm cao mới.
 

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây