Vào vụ thu hoạch mè

Thứ tư - 24/06/2020 11:20
Đến nay cây mè vụ hè thu trên địa bàn phường Hòa Hương đang chuyển sang giai đoạn chín vàng, bà con nông dân bắt đầu bước vào vụ thu hoạch.
Nông dân thu hoạch mè
Nông dân thu hoạch mè
Mặt trời buổi chiều mùa hạ đã ngã bóng nhưng cái nắng vẫn còn gay gắt, bà Trần Thị Bích – người dân thuộc khối phố Hương Trà Tây vừa cắt mè,  vừa cho biết: “Năm  nay gia đình tôi chuyển 02 sào đất lúa năng suất thấp sang trồng đậu phụng vụ đông xuân và trồng mè vụ hè thu. Tuy  cây mè năm nay không được mùa so với những năm trước đây nhưng so với các loại cây trồng khác thì cây mè vẫn hơn. Bởi mè là loại cây trồng chịu hạn và ít tốn công chăm sóc". Bà Bích cho biết thêm, mè là cây ngắn ngày, thích hợp với đất cát pha, thịt nhẹ và cả những chân ruộng thiếu nước tưới, ít sâu bệnh, chi phí đầu tư cho cây mè cũng ít hơn các loại cây trồng khác, hơn nữa giá mè  khá ổn định nên việc lựa chọn cây mè để gieo trồng vụ hè thu là hoàn toàn phù hợp. Có mặt trên cánh đồng phường Hòa Hương vào những ngày này khi trời chiều ngả bóng, đâu đâu cũng thấy bà con ra đồng thu hoạch cây mè. Theo ban Kinh tế phường Hòa Hương, nhận định tình hình thời tiết vụ hè thu năm 2020 diễn biến khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, khả năng thiếu nước tưới là hiện hữu nên địa phương đã có kế hoạch vận động người dân chuyển đổi cây trồng ngay từ rất sớm. Phần lớn diện tích trồng cây lạc vụ đông xuân và một số diện tích lúa khó khăn nước tưới ở vụ hè thu đã được bà con nông dân chuyển sang gieo trồng cây mè. Từ đó diện tích cây mè ở vụ hè thu năm nay trên 20 ha, tăng gần 10 ha so với năm 2019. Mặc dầu cây mè có khả năng chịu hạn tốt nhưng thời kỳ mè đang phát triển thân lá, khoảng 20- 25 ngày sau gieo trồng bị thiếu nước tưới, vì kênh N-24 còn trong giai đoạn cắt nước giữa 2 vụ sản xuất đông xuân và hè thu nên ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển của cây mè.  Chỉ có một số hộ có điều kiện đóng giếng và dùng máy bơm để tưới kịp thời nên mè phát triển tốt, cho năng suất cao. Ông Ngô Đình Tuấn, người dân chuyên trồng mè ở khối phố Hương Sơn cho hay: "Ruộng mè nhà tôi nhờ tưới được nước ở giai đoạn cây con nên mè sinh trưởng phát triển tốt. Dự kiến đạt 55 kg/sào. Với giá mè hiện nay là 50.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí như cày bừa, phân bón.... còn lại lãi ròng khoảng 2.000.000 đồng/sào. Nếu so với lúa thì thu nhập từ cây mè cao gấp 2 lần". 
Cũng theo ban Kinh tế phường Hòa Hương, năng suất cây mè vụ hè thu năm nay ước đạt 8 tạ/ha. Thấp hơn 2 tạ/ha so với năm 2019, song thu nhập từ cây mè vẫn cao hơn cây lúa. Ngoài ra sau khi thu hoạch cây mè, bà con nông dân có thể tranh thủ thời gian còn lại tiếp tục trồng dưa gang hoặc một số loại rau quả thực phẩm khác để tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, đó là chưa kể đến việc tiết kiệm được nguồn nước tưới và an toàn cho sức khỏe vì ít tiếp xúc với các loại thuốc bảo vệ thực vật, phù hợp với tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, bởi thực tế hiện nay hàng chục ha lúa trên địa bàn phường Hòa Hương đang bị khô héo vì thiếu nước tưới, mặc dầu chính quyền địa phương và bà con nông dân tập trung thực hiện rất nhiều biện pháp chống hạn./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Can

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây