z5377966004465 a25fb2080deec8688b2d9decda597330
 
 

VÀO VỤ THU HOẠCH CÂY LẠC

Thứ năm - 10/08/2023 18:13
Vụ hè thu 2023, phường Hòa Hương được UBND thành phố Tam Kỳ hỗ trợ kinh phí để thực hiện mô hình chuyển đổi cây trồng cạn- cây lạc với diện tích 5 ha trên đất lúa khó khăn nước tưới, năng suất thấp. Đến nay người dân tham gia mô hình đã, đang bước vào vụ thu hoạch cây lạc.
Thu hoạch đậu
Thu hoạch đậu
Có mặt trên cánh đồng phường Hòa Hương vào lúc sáng sớm hay chiều muộn trong những ngày đầu tháng 8, bên cạnh những ruộng lúa đang trổ phơi mình dưới nắng vàng chói chang là những ruộng lạc cũng dần dần rụi lá gốc, báo hiệu đến thời kỳ thu hoạch, ông Trần Xuân Được- người dân khối phố Hương Trà Tây vui vẻ cho biết: “Ngày đầu tham gia mô hình, gia đình tôi cũng như một số bà con còn phân vân bởi cây lạc được trồng nhiều ở vụ đông xuân, song chưa được trồng ở vụ hè thu bao giờ. Tuy nhiên đến nay bà con chúng tôi rất phấn khởi bởi lạc được mùa, năng suất cao, mô hình chuyển đổi thật sự đem lại hiệu quả”.  
Lạc (hay còn gọi là đậu phụng), là loại cây công nghiệp ngắn ngày, dễ trồng, thích hợp trong cơ cấu luân canh, cải tạo đất và có vị trí quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng và là một trong rất ít loài cây trồng có đầu ra ổn định trong nhiều năm liền. Dầu lạc có thành phần chính là các axit béo, nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, rất tốt cho sức khỏe của con người. Thu nhập từ cây lạc có thể cao gấp 2 lần so với cây lúa, mặc khác đất sau khi trồng lạc rất tốt nhờ có lượng đạm do nốt sần để lại. Giống lạc mà người dân địa phương gieo trồng là lạc sẻ Tây Nguyên, thời gian sinh trưởng từ 90 - 95 ngày đối với vụ hè thu, năng suất của lạc sẻ dao động ở mức 19-24 tạ/ha, tuy thấp hơn so với một số giống lạc mới hiện nay nhưng lạc sẻ Tây Nguyên có đặc điểm quả nhỏ, vỏ mỏng, tỷ lệ dầu cao và phù hợp với đất đai, thời tiết Quảng Nam nên được người dân địa phương ưa chuộng.
Xuất phát từ đặc điểm của cây lạc, vụ hè thu năm 2022, phường Hòa Hương  xây dựng kế hoạch trồng thí điểm cây lạc trên đất lúa với diện tích  2 ha thuộc khối phố Hương Trà Đông. Từ thành công của mô hình, vụ hè thu năm nay địa phương tiếp tục đề nghị thành phố hỗ trợ kinh phí thực hiện mô hình chuyển đổi cây trồng với diện tích 5 ha (hỗ trợ 100% giống và 50% vật tư thiết yếu) theo Đề án phát triển kinh tế nông nghiệp giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030. Ngoài ra, địa phương còn vận động người dân tự chuyển đổi 4 ha đất lúa khó khăn nước tưới sang trồng cây lạc, nâng tổng số diện tích trồng lạc ở vụ hè thu lên 9 ha. Nói về hiệu quả trồng cây lạc trên đất lúa, bà Nguyễn Thị Ba – người dân tham gia mô hình chia sẻ: “Cây lạc trồng trên đất lúa là rất thích hợp bởi lạc sinh trưởng phát triển tốt, lại  ít bị bệnh chết cây do nấm gây hại. Với diện tích 500 m2 ước thu hoạch được 120 kg lạc khô, sau khi trừ mọi chi phí đầu tư thì lãi ròng còn được khoảng 2,5 triệu đồng, cao gấp 02 lần so với trồng lúa”. Cũng theo bà Nguyễn Thị Ba, đất trồng cây lạc luôn tốt hơn so với các loại cây trồng khác nên thuận tiện cho việc gieo sạ lại cây lúa trong vụ đông xuân sắp tới. Trong khi lạc trồng trên đất lúa chuyển đổi ở khối phố Hương Trà Tây được mùa thì lạc trồng trên đất lúa chuyển đổi tại xứ Đồng Thoa- khối phố Hương Sơn năng suất đạt thấp hơn. Lý giải về nguyên nhân này, ông Nguyễn Ngọc Thắng – Chi hội trưởng nông dân khối phố Hương Sơn cho hay: “Cùng một giống lạc và cùng thời điểm gieo trồng nhưng do chất đất tại xứ Đồng Thoa là đất cát pha, khả năng thích nghi với thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài kém nên ảnh hưởng đến quá trình  sinh trưởng phát triển của cây lạc”.   
Theo ban Kinh tế phường Hòa Hương, nhìn chung việc thực hiện mô hình chuyển đổi cây lạc trên đất lúa khó khăn nước tưới ở vụ hè thu trong 2 năm liền đều cho kết quả cao, nhất là trên những vùng đất thịt nhẹ. Từ thành công của mô hình, địa phương sẽ định hướng xây dựng vùng chuyển đổi phù hợp nhằm góp phần tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, vừa cải tạo đất và tiết kiệm nước tưới trong điều kiện biến đổi khí hậu. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Can

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây