cmdlqg22
 

Từ cá thể lên Hợp tác xã

Thứ ba - 14/09/2021 14:59
Đi lên từ một cá thể, Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gà ta Mười Tín (xã Tam Thăng, Tp Tam Kỳ) đã trở thành mô hình kinh tế tập thể tiêu biểu của Tam Kỳ. Thành công của mô hình này phải kể đến vai trò người đứng đầu HTX, ông Bùi Việt Tín.
Ông Bùi Việt Tín - GĐ Hợp tác xã chăn nuôi gà ta Mười Tín kiểm tra đàn gà.
Ông Bùi Việt Tín - GĐ Hợp tác xã chăn nuôi gà ta Mười Tín kiểm tra đàn gà.

Vạn sự khởi đầu nan

Nhiều năm gắn bó và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ công chức địa chính tại UBND xã Tam Thăng (thành phố Tam Kỳ), ông Bùi Việt Tín nhận quyết định nghỉ hưu vào năm 2007. Rời nhiệm sở, ông Tín về nhà chăn nuôi gia cầm và thủy sản ngày càng phát triển được người dân địa phương tặng cho danh hiệu “vua gà”, “vua cá”. Chưa bằng lòng với những gì đã có, năm 2010, ông vác cuốc, rựa ra khu vực nổng ngoài, thôn Mỹ Cang (xã Tam Thăng) phát quang bụi rậm, khai khẩn đất hoang, mở đường, làm chuồng trại, đào ao nuôi cá. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, ban đầu ông mua 500 con gà giống, vài ngàn con cá nước ngọt, xây dựng 100m2 chuồng trại và đổ đất làm được hơn 500 mét đường với tổng vốn đầu tư hơn 300 triệu đồng. Ngày đêm ăn ở cùng đàn gà, nhiều người cho rằng ông bị bất thường nhưng không ngờ đây là một việc làm “tính toán” có cơ sở khoa học, mở đầu cho sự nghiệp phát triển kinh tế hộ tại địa phương. “Vạn sự khởi đầu nan”, công việc lúc đầu gặp nhiều khó khăn nhưng với tính cần cù, chịu thương chịu khó cùng với sự năng động, sáng tạo, công việc chăn nuôi gà của ông Bùi Việt Tín luôn phát triển theo từng tháng, từng năm. Thấy ông Tín ăn nên làm ra, một số hộ trong thôn cũng ra khu vực nổng ngoài khai hoang đất đai, lập chuồng trại và nhờ ông Tín hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà. Tuy nhiên, do chưa nắm chắc về kỹ thuật chăn nuôi thú y nên ông Tín còn “khiêm tốn” cho đến khi chín muồi về kinh nghiệm cũng như có những kiến thức cơ bản ông Tín mới mạnh dạn “chuyển giao” khoa học kỹ thuật đến từng người có nhu cầu chăn nuôi gà ta. Lúc đầu chỉ có vài người, sau này lên đến 8 người, là những nhân tố tích cực để cho ra đời Tổ hợp tác (THT) chăn nuôi gà ta Mười Tín vào năm 2013.

Sức mạnh từ tổ hợp

“Đông tay vỗ nên kêu”, 8 thành viên này cộng lại thành trang trại có quy mô 30 chuồng, mỗi chuồng 80m2, vị chi cả THT có 2.400m2 chuồng trại. Trang trại gà Mười Tín được chia làm 3 khu vực gồm khu chuồng trại, khu nhà ở, khu chứa thức ăn, khu chứa phân gà và hồ nuôi cá, trải dài trên khu đất rộng hơn 10ha giữa đồi cát cách xa khu dân cư hơn 300m. Từ khi thành lập THT, trang trại gà ta Mười Tín mạnh lên thấy rõ, trước hết là sự đoàn kết từ trong nội bộ, nếu đàn gà của hộ nào bị bệnh tất cả các thành viên trong THT đều xắn tay vào cuộc nhanh chóng dập dịch. Cùng cộng đồng trách nhiệm trong việc bảo vệ an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng mất trộm. Cùng trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi thú y, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cùng có nghĩa vụ và trách nhiệm với địa phương. Hầu hết các nông hộ đều tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn từ con giống, thức ăn, vệ sinh phòng dịch, xử lý chất thải nên hầu như không xảy ra dịch bệnh. Nhờ vậy năm 2015 THT chăn nuôi gà ta Mười Tín được Trung tâm chất lượng Nông lâm thủy sản 2 chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP. Trên cơ sở đó, mỗi năm cho ra thị trường hơn 200 tấn thịt gà sạch, trong đó siêu thị Co.op Mart Tam Kỳ tiêu thụ vào những lúc cao điểm lên đến 4 tạ/ngày. Ông Bùi Việt Tín cho biết, điểm nổi bật trong chăn nuôi gà ta thả vườn của THT là đầu tư theo quy trình VietGAP, sản phẩm sạch nên người tiêu dùng ưa chuộng, yên tâm sử dụng. Ngoài các siêu thị là địa chỉ bán hàng quen thuộc, THT còn ký kết hợp đồng với các tư thương, thương lái kinh doanh gà thương phẩm trong và ngoài tỉnh để mở rộng thị trường đầu ra.

anh 3 dan ga chuan bi xuat bananh nguyen dien ngoc
Đàn gà chuẩn bị xuất bán.

Vững bước đi lên

Xét thấy đủ điều kiện, năm 2017 THT chăn nuôi gà ta Mười Tín được thành lập Hợp tác xã do ông Bùi Việt Tín làm giám đốc. Hợp tác xã duy trì số lượng 30 chuồng nhưng tồng đàn thì nâng lên theo từng năm, có năm tổng đàn lên tới 60 nghìn con, doanh thu được hàng tỷ đồng. Năm 2017, HTX được hỗ trợ 120 triệu đồng từ dự án thực hiện chuỗi thực phẩm an toàn sản phẩm gà thịt của Hội Nông dân Việt Nam, HTX chăn nuôi gà ta Mười Tín đã xây dựng phòng giết mổ gà khép kín từ khâu giết mổ đến khâu đóng gói; Con giống tốt, không để xảy ra dịch bệnh, đầu ra ổn định, có lãi, đời sống của các nông hộ ngày càng được cải thiện. Nhiều cá nhân được vinh danh Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, riêng ông Bùi Việt Tín được công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền, năm 2018 được công nhận Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương và được cử ra Thủ đô Hà Nội dự Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức. Ông Tín là một trong 63 gương mặt nông dân tiêu biểu trong cả nước, là những người năng động, sáng tạo, có ý chí vượt khó làm giàu và sống có trách nhiệm với cộng đồng xứng đáng nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018”.

Hôm chúng tôi đến thăm, các nông hộ đang tập trung dọn chuồng trại, vật dụng ủ ấm để nhập con giống về nuôi kịp phục vụ người tiêu dùng trong dịp tết nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tuy nhiên giá bột thức ăn hiện đang tăng cao nhiều hộ chăn nuôi gà lo ngại. Ông Bùi Việt Tín – Giám đốc HTX chăn nuôi gà ta Mười Tín cho biết, trong những năm qua doanh thu luôn ổn định, có lãi, giải quyết việc thường xuyên cho gần 30 lao động. Trong thời gian gần đây bột thức ăn đột nhiên tăng giá với mức 50 – 60 nghìn đồng/bao 25kg, HTX sẽ không tránh khỏi khó khăn trong việc phát triển đàn gà.

Tác giả bài viết: Nguyễn Điện Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây