z5451414946029 11b9104b6138cc8da340c5a896864eba
 
 

Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân

Thứ ba - 27/02/2024 06:00
Dù vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập chung trong hoạt động của tuyến y tế cơ sở nhưng trong thời gian qua, Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ đã không ngừng nâng cao chất lượng trong công tác khám chữa bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân.
Thành viên Tổ công tác xã hội hướng dẫn cho bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh
Thành viên Tổ công tác xã hội hướng dẫn cho bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh
   Là thành phố trung tâm tỉnh lỵ Quảng Nam, Tam Kỳ là nơi đóng chân của các bệnh viện lớn và nhiều cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Bên cạnh đó, tại Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ, cơ cở vật chất xuống cấp, các dịch vụ kỹ thuật cao, chuyên sâu khó phát triển, chất lượng điều trị chưa cao vì thiếu nhân lực chuyên khoa sâu. Chính điều này làm cho Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ gặp không ít khó khăn trong việc thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Khó khăn là vậy, nhưng với sự đoàn kết đồng lòng của cán bộ, viên chức, đội ngũ y bác sĩ, Trung tâm Y tế thành phố đang từng bước nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh. 
   Tháng 12/2023, Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ thành lập Tổ Công tác xã hội hoạt động trên tinh thần tự nguyện với 16 thành viên là cán bộ, viên chức, y bác sĩ của Trung tâm. Ngay sau khi được thành lập, Tổ công tác xã hội đã bắt tay ngay vào thực hiện các hoạt động thiết thực và đầy ý nghĩa, công việc tập trung chủ yếu vào bệnh nhân và gia đình người bệnh khi đến với Trung tâm. Trung tâm Y tế thành phố hoạt động từ 7h sáng, nhưng 6h30 phút, thành viên Tổ công tác xã hội đã có mặt tại sảnh để chuẩn bị các điều kiện đón tiếp bệnh nhân. Các thành viên trong Tổ thực hiện công tác đón tiếp bệnh nhân nhiệt tình chu đáo với tinh thần: bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo, thái độ luôn cởi mở hòa nhã với bệnh nhân và gia đình người bệnh, chủ động cung cấp thông tin về bệnh viện, những hoạt động của bệnh nhân, những dịch vụ kỹ thuật cao mà bệnh viện có thể thực hiện được để bệnh nhân yên tâm điều trị, hướng dẫn nội quy của bệnh viện để bệnh nhân và người nhà nghiêm túc thực hiện, thường xuyên thăm hỏi bệnh nhân và gia đình để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, thăm hỏi hoàn cảnh kinh tế gia đình của bệnh nhân để có kế hoạch hỗ trợ về tâm lý, chế độ dinh dưỡng để hỗ trợ cho bệnh nhân trong quá trình điều trị và sau khi hồi phục. “Đối với những bệnh nhân nặng, đi lại khó khăn thì thành viên Tổ công tác xã hội sẽ hỗ trợ đưa đi siêu âm, chiếu chụp X-quang, xét nghiệm giúp bệnh nhân giảm bớt được những trở ngại trong quá trình vận động. Bên cạnh đó, chúng tôi còn thành lập quỹ hỗ trợ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nguồn quỹ này được vận động đóng góp từ những nhà hảo tâm và thành viên Tổ công tác cũng như cán bộ, bác sĩ của Trung tâm” - chị Hoàng Thị Kim Dung, Tổ trưởng Tổ công tác xã hội Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ cho biết thêm. 
   Bà Trần Thị Nga ở phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ cho hay: “Tôi bị thoát vị đĩa đệm, thần kinh tọa nên hay đến đây để điều trị. Dạo gần đây khi đến đây thì tôi thấy có nhiều thay đổi, các cô y tá hướng dẫn tận tình từng thủ tục, bác sĩ thì chu đáo, ân cần, tư vấn luôn cả chế độ ăn uống, ngủ nghỉ cho tôi để phục hồi tốt hơn sau khi điều trị”. 
 
img 1708959648518 1708988378711Bác sĩ Trung tâm Y tế thành phố khám chữa bệnh cho bệnh nhân.
 
   Song song với việc nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân, Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ đã quan tâm nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư thiết bị kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Ông Dương Đạt, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ cho biết, dù còn nhiều khó khăn nhưng với phương châm “Lấy bệnh nhân làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người bệnh làm cốt lõi để phục vụ, Ban Giám đốc Trung tâm bắt tay vào nghiên cứu tất cả các thực trạng đang tồn tại và đưa ra giải pháp khắc phục. Về cơ sở vật chất, Trung tâm tập trung đầu tư và sửa chữa một số công trình đã xuống cấp nhiều năm nay, như khu phòng khám hiện nay được bệnh nhân đánh giá là đã khang trang hơn so với lúc trước. Trung tâm đã thành lập hội đồng đấu thầu tiến hành tổ chức đấu thầu tất cả các mặt thuốc, hóa chất, vật tư mà trước đây bị thiếu làm ảnh hưởng đến quá trình khám bệnh và chữa bệnh của Nhân dân. Và hiện nay đã có kết quả 3 gói thầu dưới 1 tỷ được giao cho các đơn vị tổ chức thực hiện. Hiện nay, thuốc tân dược và các hóa chất, vật tư cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân khi đến với Trung tâm Y tế thành phố. “Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ cũng là đơn vị đầu tiên trong ngành được đấu thầu có kết quả gói thầu dưới 1 tỷ đối với thuốc y học cổ truyền để đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân đối với khoa Đông y – Phục hồi chức năng. Với những thay đổi tích cực từ cách phục vụ người bệnh cho đến sự quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, từ đầu năm đến nay, số lần khám bệnh tại Trung tâm đạt gần 130 ngàn lượt; số lượt điều trị nội trú trên 7000 bệnh nhân; tăng so với cùng kỳ năm ngoái” – ông Dương Đạt nói. 

img 1708959653065 1708988383544
Thuốc tân dược tại Trung tâm Y tế thành phố cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân 
 
   Quan tâm đầu tư cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị lẫn nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế là giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho Nhân dân, tạo thuận lợi cho người dân trong chăm sóc sức khỏe. Đồng thời sẽ góp phần lớn trong việc giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. 

Tác giả bài viết: Lê Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây