z5451414946029 11b9104b6138cc8da340c5a896864eba
 
 

Tọa đàm về công tác khuyến học trong trường học hiện nay

Thứ sáu - 12/04/2024 14:39
Thực hiện Chương trình phối hợp "Đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, giai đoạn 2021 -2026"; đồng thời nhìn lại tình hình hoạt động khuyến học trong các trường học trong thời gian qua. Sáng ngày 12.4, Hội khuyến học thành phố Tam Kỳ phối hợp Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố tổ chức Tọa đàm về công tác khuyến học trong trường học hiện nay.
Quang cảnh buổi tọa đàm
Quang cảnh buổi tọa đàm

    Hiện nay, ở các trường học trên địa bàn thành phố đều có tổ chức khuyến học do 01 cán bộ quản lý hoặc giáo viên làm chi hội trưởng. Các tổ chức khuyến học này cùng với nhà trường hoạt động có hiệu quả trong công tác khuyến học, khuyến tài và giáo dục học sinh. Trong những năm qua các địa phương, trường học làm tốt công tác tuyển sinh, huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp đạt tỷ lệ gần như 100%, nhất là ở cấp TH và THCS, đảm bảo về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, cảnh quan môi trường sư phạm cùng với nhiều hoạt động giáo dục (nội khóa, ngoại khóa) với nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú, sôi nổi, bổ ích. Đáng chú ý là việc tổ chức phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” và các hoạt động văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam (21/4). Công tác vận động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài để trợ cấp khó khăn, trao học bổng, khen thưởng được các trường quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức, thông qua phát động phong trào và chương trình “Tiếp bước đến trường”, “Nuôi heo đất”, “Mùa xuân tình bạn”, “Đôi bạn cùng tiến”, tổ chức hội trại, hội diễn văn nghệ…Hằng năm Ban giám hiệu, Công đoàn, Liên Đội, Đoàn thanh niên phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh liên hệ, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… tranh thủ chương trình ưu đãi của các ngân hàng, tổ chức thiện nguyện, cơ sở tôn giáo, nhà hảo tâm, phụ huynh, cựu giáo viên, cựu học sinh quan tâm hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần để nhà trường trợ cấp khó khăn, cấp học bổng, nhận đỡ đầu những học sinh quá khó khăn, tuyên dương khen thưởng học sinh, giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, giảng dạy, công tác.

     Không chỉ dành nhiều quan tâm đến học sinh, một số nhà trường còn trích quỹ phúc lợi cơ quan phát thưởng cho học sinh, sinh viên là con của thầy cô giáo, nhân viên trong trường đạt thành tích cao trong học tập, thi đỗ đại học. Bên cạnh đó, các trường có sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức khuyến học địa phương, nhất là với Hội khuyến học (HKH) thành phố trong xét chọn đề nghị đối tượng học sinh nhận học bổng theo phân bổ số lượng và tiêu chí yêu cầu của nhà tài trợ. Trên cơ sở đó, Hội khuyến học thành phố phối hợp với Nhà tài trợ tổ chức trao học bổng cho các em như Học bổng Hoa Sen, Học bổng Nhóm Doanh nghiệp Hàn Quốc tại KCN Tam Thăng, Học bổng Bác sĩ Brooks, Học bổng Allen Nelson…Hằng năm các trường còn đề xuất kiến nghị HKH thành phố khen thưởng những học sinh vượt khó học tốt, những giáo viên làm tốt công tác chuyên môn vừa làm tốt công tác khuyến học trong trường, tham mưu UBND thành phố xét tặng Giải thưởng Phan Châu Trinh – Giải thưởng danh giá nhất của thành phố cho những học sinh, sinh viên, giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, giảng dạy.

    Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung làm rõ những bài học, kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác khuyến học thời gian qua. Đồng thời thảo luận, đề xuất, xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của các cấp, các ngành, đơn vị trong thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng công tác khuyến học trong trường học theo các yêu cầu hiện nay.

Tác giả bài viết: CHÂU THẢO – HOA LÀI

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây