cds2023


 
 

Thỏa sức sáng tạo cùng STEM

Thứ bảy - 28/10/2023 06:07
Với chủ đề “Chúng em với thử thách STEM”, trường TH Hùng Vương, phường Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ đã tạo ra một sân chơi bổ ích cho các em học sinh có cơ hội ứng dụng những bài học vào thực tiễn. Chương trình ngoại khóa này được nhà trường tổ chức vào sáng nay ngày 27.10. Đây là trường tiểu học đầu tiên trên địa bàn thành phố tổ chức hoạt động STEM với quy mô ngày hội trong năm học này.
Học sinh cẩn thận và khéo léo sáng tạo sản phẩm
Học sinh cẩn thận và khéo léo sáng tạo sản phẩm

   Chương trình được mở màn với phần giao lưu tiếng Anh về chủ đề STEM, giáo viên đặt ra những câu hỏi xoay quanh về STEM và học sinh hào hứng tham gia trả lời bằng tiếng Anh, mỗi câu trả lời chính xác các em sẽ được nhận một phần quà. Tiếp theo, hoạt động được học sinh mong chờ nhất là cùng nhau sáng tạo ra sản phẩm STEM. Các em học sinh lớp 5/4 cùng nhau thực hiện “công trình” Ngôi nhà mơ ước từ giấy cạc tông và giấy màu. Mỗi bạn một công đoạn, bạn thì vẽ, bạn thì cắt giấy, bạn thì dán, bạn khác thì tô màu. Với những đôi bàn tay nhỏ bé nhưng đầy khéo léo, cùng sự sáng tạo, ngôi nhà mơ ước của lớp 5/4 đã được hoàn thành với màu sắc bắt mắt. Em Nguyễn Huỳnh Linh Đan, học sinh lớp 5/4 hào hứng nói: “Tham gia hoạt động trải nghiệm stem, lớp con đã hoàn thành những sản phẩm từ giấy carton, con cảm thấy rất là bổ ích, vui khi mà tham gia hoạt động lớp sẽ đoàn kết hơn và biết ứng dụng kỹ năng tái chế vật liệu trong cuộc sống”.

   STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học-theo cách tiếp cận liên môn và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế. Tại chương trình, mỗi lớp thực hiện sáng tạo ít nhất 2 sản phẩm trong Chương trình Giáo dục STEM bộ sách Hành trình sáng tạo mà nhà trường đã lựa chọn sử dụng. Từ những nguyên vật liệu quen thuộc, gần gũi như chiếc que kem, chai, cốc nhựa đã qua sử dụng, bìa cạc tông, nút chai nhựa, các em học sinh của tất cả các khối lớp đã tạo thành những sản phẩm như ngôi nhà, cây đàn, chiếc trống, chiếc xe, bình hoa. Tất cả là sản phẩm sáng tạo của học sinh. Buổi trải nghiệm STEM đã mang đến một sân chơi bổ ích và vô cùng thiết thực dành cho các em học sinh. Qua đó, nhà trường mong muốn các em được rèn luyện kỹ năng sáng tạo, thực hành, làm việc nhóm... Đồng thời trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học, Tin học, giúp các em hiểu được vai trò của giáo dục STEM trong thời kỳ hội nhập quốc tế gắn với đòi hỏi trở thành công dân toàn cầu. Đây là dịp để học sinh, giáo viên và nhà trường tiếp cận phương pháp học qua thực hành. Cô Trương Thị Ngọc Thành, Hiệu trưởng trường TH Hùng Vương chia sẻ thêm: “Hoạt động giáo dục STEM nhằm hỗ trợ tăng cường giáo dục Khoa học, Công nghệ, Toán và Tin học, tạo hứng thú, khơi gợi niềm say mê học tập, giúp học sinh khám phá tiềm năng của bản thân, khám phá khoa học, công nghệ, phát huy tính tích cực sáng tạo giúp các em hình thành làm quen và tạo ra những mô hình rất gần gũi. Qua đây giúp các em có thêm kỹ năng phát triển trong quá trình hợp tác, phát huy tính sáng tạo, tạo ra những sản phẩm rất thiết thực với cuộc sống thường ngày”

   Được biết, trong năm học này, các trường học trên địa bàn thành phố Tam Kỳ sẽ chú trọng tổ chức các hoạt động STEM để học sinh có được sân chơi thỏa sức sáng tạo. Đồng thời từng bước thay đổi phương thức giáo dục để học sinh được tham gia học tập một cách tích cực, chủ động và biết vận dụng kiến thức vừa học để giải quyết vấn đề đặt ra, góp phần hình thành phẩm chất năng lực cho học sinh.
z4824175155757 55fa5b83c6558450183f6983f3c190ee

Trưng bày các sản phẩm Stem của các em học sinh

Tác giả bài viết: LÊ THU – HOA LÀI

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây