Tạo sân chơi bổ ích trong dịp hè

Thứ tư - 22/07/2020 08:38
Nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, thời gian qua Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Truyền thông (VH-TT&TT) thành phố Tam Kỳ đã tổ chức cho hàng trăm lượt học sinh tham quan nhà truyền thống, phòng tranh nghệ thuật 3D, đọc sách, sinh hoạt và giao lưu tạo sân chơi bổ ích trong dịp hè.
Chuyên viên nhà truyền thống giới thiệu về nguồn gốc, xuất xứ của các hiện vật.
Chuyên viên nhà truyền thống giới thiệu về nguồn gốc, xuất xứ của các hiện vật.

Lần đầu tiên được tổ chức vào trung tuần tháng 6, đến nay Trung tâm VH-TT&TT đã tổ chức được 5 lần, thu hút hàng trăm lượt học sinh trên địa bàn thành phố đến tham quan nhà truyền thống, xem phòng tranh 3D, đọc sách, sinh hoạt và giao lưu. Để tổ chức một chuyến tham quan đạt kết quả, trước đó Trung tâm VH-TT&TT thông báo trên trang facebook Thư viện Tam Kỳ để học sinh và phụ huynh có nhu cầu đăng ký trực tiếp trong trang. Dựa trên số lượng đăng ký Trung tâm VH-TT&TT cử cán bộ phụ trách thư viện và chuyên viên nhà truyền thống đón tiếp, hướng dẫn, giới thiệu lý lịch, nguồn gốc, xuất xứ của các hiện vật. Tổ chức sinh hoạt thông qua các trò chơi dân gian, những câu chuyện vui, gương người tốt việc tốt... với mục đích giáo dục truyền thống cách mạng và lòng yêu nước của thế hệ con em Tam Kỳ qua các thời kỳ, đồng thời bổ sung kiến thức để các em thi đua học tốt trong những năm học đến. Bà Nguyễn Thị Kim Phượng – Cán bộ thư viện Trung tâm VH-TT&TT thành phố Tam Kỳ cho biết, nhà truyền thống hiện có hơn 1.000 hiện vật cách mạng có giá trị như truyền đơn, báo chí, dụng cụ in ấn qua các thời kỳ; cờ Tổ quốc dùng trong thời kỳ Cách mạng Tháng Tám; các loại vũ khí nhân dân Việt Nam sử dụng trong các cuộc kháng chiến; kỷ vật của các chiến sĩ và nhân dân tham gia cách mạng... Ngoài ra, phòng tranh nghệ thuật 3D thoáng mát với hàng chục bức tranh vẽ trên tường đẹp, bắt mắt, nội dung phong phú và súc tích. Bên cạnh đó Thư viện còn có hàng ngàn đầu sách các loại, nhất là những đầu sách mới vừa được đầu tư đã thu hút bạn đọc tham gia như cinema book (rạp chiếu phim trong sách), sách tương tác (lật mở khám phá) ... đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

anh 2 cac em hoc sinh say me tim hieu va kham phaanh nguyen dien ngoc
Các em học sinh say mê tìm hiểu và khám phá. 

 

Học sinh đến tham quan tại nhà truyền thống thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng có chung niềm đam mê và sở thích tìm hiểu về truyền thống đấu tranh cách mạng thông qua các hiện vật cũng như các dụng cụ sản xuất gắn liền với đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư qua các thời kỳ dựng nước và giữ nước của dân tộc. Hòa mình vào không gian mỹ thuật hiện đại với những bức tranh 3D đầy màu sắc; khám phá và tìm hiểu khoa học kỳ bí qua các trang sách; được sinh hoạt vui chơi tạo nên không khí đầm ấm và thoải mái sau những tháng ngày học tập căng thẳng. Bà Thái Thị Thúy Nga, phụ trách Câu lạc bộ Tiếng Anh cô Nga ở 23 Lê Trung Đình, thành phố Tam Kỳ cho biết, Câu lạc bộ đã 2 lần tổ chức đưa các em học sinh đến tham quan nhà truyền thống, đọc sách và tham gia các trò chơi. Các em rất hào hứng, say mê tìm hiểu về truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc của cha ông qua các thời kỳ. Mỗi lần tổ chức như thế này giúp cho các em học sinh có thêm thời gian vui chơi giải trí; tạo mối liên kết, giảm khoảng cách giữa học sinh và giáo viên; có điều kiện tiếp cận những hiện vật truyền thống; tạo thói quen tốt về văn hóa đọc. Xét thấy, đây là một trong những hoạt động hiệu quả và thiết thực, thời gian qua Câu lạc bộ Tiếng Anh đã tổ chức cho các em đi tham quan các địa chỉ đỏ trên địa bàn thành phố Tam Kỳ và các các địa phương lân cận.

Quần thể nhà truyền thống, phòng tranh nghệ thuật 3D, thư viện... tọa lạc tại số 56 Trần Cao Vân, thành phố Tam Kỳ, đã tổ chức khá nhiều các hoạt động, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, thầy cô giáo và các bậc phụ huynh đến tham quan, thưởng ngoạn. Tạo ấn tượng tốt đẹp, được mọi người đánh giá cao, cần phát huy và nhân rộng.

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây