cmdlqg22
 

Tam Ngọc xanh những vườn rau

Thứ sáu - 13/08/2021 13:18
Về Tam Ngọc (thành phố Tam Kỳ) vào buổi trưa của một ngày đầu tháng tám. Trời nắng nóng như đổ lửa nhưng những vườn rau ở đây vẫn xanh mượt. Có được như vậy là nhờ sự chịu thương chịu khó của bà con nông dân và sự hỗ trợ kịp thời của tổ hội nghề nghiệp.
Ông Nguyễn Hoàng Hoanh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Ngọc thăm các vườn rau trên địa bàn.
Ông Nguyễn Hoàng Hoanh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Ngọc thăm các vườn rau trên địa bàn.

Được thiên nhiên ưu đãi dành cho Tam Ngọc hơn 100 ha đất nà thổ nằm dọc dòng sông Tam Kỳ. Trong đó thôn Bình Hòa chiếm diện tích lớn nhất với hơn 40 ha, thôn Phú Ninh 35 ha và thôn Thọ Tân 25 ha. Với phương châm “mùa nào cây ấy”, cứ thế quanh năm bà con nông dân luân phiên trồng các loại rau cùng các loại cà, dưa, mướp, mía, mè, sắn, bắp, khoai lang, bí ngọn....Mặc dù diện tích không lớn nhưng các địa phương đã phát huy được lợi thế vốn có để làm cho quê hương ngày càng trù phú. Riêng thôn Thọ Tân, hộ có diện tích nhiều nhất 2.500m2, ít nhất 1.000m2 nên bà con nông dân tổ chức trồng xen canh giữa các loại rau màu nhưng vụ Đông Xuân chủ yếu là trồng đậu phụng còn vụ Hè Thu thì trồng các loại rau, bắp, sắn...Hộ ông Nguyễn Văn Ninh chỉ có hơn 2.000m2 nhưng quanh năm vườn nhà luôn xanh mượt những luống rau các loại cùng các loại cà, dưa, bí... Hay như hộ bà Trần Thị Nga chỉ có vỏn vẹn 1.000m2 đất nhưng đã vận dụng trồng các loại rau màu cùng các loại hoa có chất lượng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, nhất là vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, nguồn nước tưới gặp khó khăn, bà con nông dân phải đầu tư kinh phí, thuê thợ khoan giếng. Hiện tại, nguồn nước tưới đã được đảm bảo nhưng về lâu về dài vẫn không đảm bảo. Ông Đỗ Văn Long, một trong những hộ chuyên sản xuất rau ở thôn Thọ Tân (xã Tam Ngọc) cho biết, là địa phương ở gần hồ chứa nước Phú Ninh nhưng không được hưởng lợi từ nguồn nước này. Để có nước tưới, bà con nông dân phải đầu tư kéo đường dây điện, đồng thời khoan giếng để lấy nước tưới. Thường thì tưới mỗi ngày một lần nhưng trong những tháng gần đây thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, phải bơm nước tưới liên tục để giữ độ ẩm, chi phí tiền điện khá nhiều.

Mặc dù vẫn còn một số khó khăn nhưng với sự đa dạng về chủng loại của các loại rau màu, trong những năm gần đây trên địa bàn xã Tam Ngọc đã xuất hiện nhiều mô hình vườn rau có thu nhập bình quân 700.000 đồng/sào/năm, tương đương 140 triệu đồng/ha/năm. Để có được kết quả này, tổ hội nghề nghiệp trồng rau ở các địa phương đã đóng vai trò không kém phần quan trọng. Ông Nguyễn Hoàng Hoanh – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Ngọc (thành phố Tam Kỳ) cho biết, tổ hội nghề nghiệp trồng rau của các địa phương được thành lập từ năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 04, hội nghị lần thứ 3 của BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (khóa VII). Ra đời tuy muộn nhưng các tổ hội đã kịp thời hỗ trợ các mô hình trồng rau màu trên địa bàn ngày càng phát triển, hầu hết các hộ trồng rau màu đều có nguồn thu nhập cao giúp bà con nông dân có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm các phương tiện đi lại, nghe nhìn, con cái được học hành đến nơi đến chốn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nếu như thành công đó chỉ có sự cần cù, chịu thương chịu khó của người nông dân thôi thì chưa đủ mà phải có sự hỗ trợ từ các các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chuyên môn. Vì vậy tổ hội nghề nghiệp ra đời là phù hợp giúp bà con nông dân tổ chức sản xuất tập trung, tạo điều kiện giúp hội viên trao đổi kinh nghiệm sản xuất, tiếp cận khoa học kỹ thuật, tiết kiệm chi phí đầu vào và kiểm soát chất lượng, giá cả đầu ra cho hội viên nông dân; giúp hội viên liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị nông sản...

anh 2 ba tran thi nga thon tho tan tam ngoc da lam dat xong chuan bi trong ca timanh nguyen dien ngoc
Bà Trần Thị Nga (thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc) đã làm đất xong, chuẩn bị trồng cà tím.

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây