cds2023


 
 

Tam Kỳ xây dựng đô thị văn minh từ ý thức của người dân

Thứ tư - 08/11/2023 16:18
Xây dựng đô thị văn minh đã trở thành phong trào lớn, thực hiện thường xuyên tại các địa phương trên địa bàn thành phố Tam Kỳ thời gian qua. Thành quả đạt được đã góp phần thay đổi diện mạo đô thị thành phố khang trang, sạch đẹp, văn minh và nâng cao chất lượng đời sống người dân.
Phường An Sơn ra quân lập lại trật tự đô thị
Phường An Sơn ra quân lập lại trật tự đô thị

   Thực hiện xây dựng đô thị văn minh, tại TP. Tam Kỳ công tác ra quân lập lại trật tự đô thị được tổ chức liên tục và trở thành việc làm thường xuyên của các Tổ trật tự đô thị 9 phường nội thị. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng chức năng vừa tuyên truyền vừa kiên quyết xử lý các trường hợp nhiều lần lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường và đặt để bảng biển hiệu quảng cáo sai quy định.

   Phường An Sơn là một trong các địa phương làm quyết liệt công tác này. Theo ông Nguyễn Quốc – Phó Chủ tịch UBND phường Sơn, từ năm 2018 đến nay, phường đã tổ chức gửi thông báo và ký cam kết cho 452 cơ sở kinh doanh; Tiến hành thu giữ hơn 300 biển hiệu có chân và các vật dụng khác, tháo gỡ 150 biển đèn led và các vật dụng khác như bàn ghế nhựa, dù, chậu hoa cây cảnh. Thu giữ nhiều vật dụng trưng bày hàng hóa lấn chiếm hành lang vỉa hè dành cho người đi bộ. Bóc xóa các bảng quảng cáo rao vặt treo và dán trên các trụ điện. Nhắc nhở nhân dân trong việc đậu đỗ xe máy – ô tô không đúng nơi quy định. ”Đặc biệt, phường An Sơn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đi đôi với kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm nên ý thức của người dân được nâng lên, tự tháo dỡ các vật dụng lấn chiếm vỉa hè, lối thoát hiểm trên địa bàn”, ông Quốc nói thêm.

    Với cách làm của địa phương, đến nay, trật tự đô thị trên các tuyến phố chính phường An Sơn như Trần Cao Vân, Tôn Đức Thắng, Phan Châu Trinh, Đỗ Thế Chấp, Thái Phiên đã cơ bản ổn định, người dân ý thức hơn trong việc giữ gìn trật tự, vệ sinh môi trường. Chị Nguyễn Thị Trinh - Một hộ dân buôn bán trên tuyến đường Thái Phiên, khối phố 1, phường An Sơn cho biết “Gia đình tôi buôn bán trên tuyến đường này chấp hành các quy định và hướng dẫn của phường, không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường. Tôi thấy người dân ở đây cũng rất ý thức thường xuyên dọn dẹp vệ sinh để tuyến đường sạch đẹp”

   Song song với công tác tuyên truyền, ra quân lập lại trật tự đô thị, các địa phương cũng đã ra mắt các mô hình xây dựng tuyến phố văn minh đô thị phù hợp với tình hình địa phương. Tại khối phố 4, phường An Xuân, bên cạnh việc xây dựng tuyến đường hoa, tuyến đường cờ, thì địa phương đã xây dựng mô hình “Tuyến đường đảm bảo về trật tự đô thị gắn với xây dựng đô thị văn minh” đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân đóng góp kinh phí sửa chữa, chỉnh trang vỉa hè, nâng cao nhận thức trong xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ở khu dân cư. Anh Nguyễn Quốc Cường - Một người dân ở trên tuyến đường Lê Trung Đình, khối phố 4, phường An Xuân đã cùng với bà con đóng góp 50 triệu đồng cùng Nhà nước hoàn thiện vỉa hè chia sẻ “Người dân trên tuyến đường Lê Trung Đình hoàn toàn ủng hộ chủ trương của địa phương. Chúng tôi cảm ơn thành phố và phường An Xuân đã bố trí kinh phí để thi công, hoàn thiện tuyến đường xanh - sạch - đẹp hơn”.

   Theo ông Lại Xuân Cửu – Khối phố trưởng khối phố 4, phường An Xuân, người dân trong khối phố rất phấn khởi, rất mừng khi được địa phương quan tâm chọn xây dựng các tuyến phố văn minh như đường Hồ Xuân Hương, Lê Trung Đình, Lê Vĩnh Huy. “Do đó khi Ban Nhân dân khối phố huy động sự đóng góp của người dân trong tham gia xây dựng tuyến phố văn minh,, chỉnh trang vỉa hè, xây dựng tuyến đường hoa, tuyến đường cờ, ai nấy đều nhiệt tình đóng góp kinh phí để cùng chính quyền địa phương thực hiện”, ông Cửu nói thêm.

   Những nỗ lực của chính quyền và Nhân dân trong công tác xây dựng đô thị văn minh tại thành phố Tam Kỳ đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Để tiếp tục duy trì kết quả đạt được và hướng đến đô thị văn minh, hiện đại thì ý thức, sự đồng hành từ chính người dân đóng vai trò quan trọng.

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN – MINH TẤN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây