Tam Kỳ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò

Thứ hai - 05/04/2021 14:46
Chiều ngày 5.4, thành phố Tam Kỳ tổ chức cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò và tiếp tục triển khai thực hiện Luật chăn nuôi 2018.
Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò xảy ra ở 1 hộ dân ở thị xã Điện Bàn vào ngày 5/3/2021. Nguyên nhân là do mua bò ở cơ sở mua bán con giống vật nuôi không đảm bảo điều kiện theo quy định. Đến nay, bệnh đã lây lan sang các xã, phường khác ở Điện Bàn, làm mắc bệnh ở 10 con bò của 8 hộ dân. Đối với cả nước, hiện có 232 ổ dịch tại 57 huyện của 17 tỉnh chưa qua 21 ngày.

Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh, UBND thành phố Tam Kỳ đã ban hành Công văn số 705/UBND-KT ngày 5/4/2021 về việc tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò; trong đó tập trung các cơ quan chuyên môn, địa phương kiểm tra, giám sát dịch bệnh, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh.

Thời gian tới, ngành Kinh tế và các địa phương trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó tăng cường công tác giám sát, phát hiện và xử lý dịch bệnh; thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch bệnh; tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho trâu, bò; tăng cường kiểm soát giết mổ, vận chuyển trâu, bò; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi cách nhận biết và phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở. Đối với các địa phương phát hiện dịch phải khoanh vùng dập dịch, cách ly toàn bộ trâu, bò đã bị bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, không nuôi nhốt chung để tránh lây lan; trước hết thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại những khu vực đã có dịch; tổ chức rà soát, thống kê tất cả các hộ chăn nuôi trâu, bò tại địa phương, tổ chức cho người dân ký cam kết không bán chạy, giết mổ, vứt xác gia súc ra môi trường. Với các địa phương chưa có dịch cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thực hiện đồng loạt tháng tiêu độc, khử trùng; tổ chức thống kê toàn bộ hộ chăn nuôi trên địa bàn, hướng dẫn các biện pháp chủ động giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp trâu, bò có biểu hiện bị bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, nếu phát sinh ổ dịch phải khẩn trương báo cáo với chính quyền, cơ quan chuyên môn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đối với Luật Chăn nuôi năm 2018, đến nay Luật đã ban hành được 2 năm, tuy nhiên nhiều nội dung của Luật chưa được các địa phương triển khai thực hiện. Do đó, thành phố chỉ đạo ngành Kinh tế, Trung tâm kỹ thuật Nông nghiệp các địa phương tiếp tục triển khai Luật Chăn nuôi và các văn bản thi hành của Luật đạt hiệu quả hơn trong thời gian đến.

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây