cds2023


 
 

Tam Kỳ tổng kết 05 năm việc thực hiện hương ước, quy ước và công nhận các danh hiệu văn hóa trên địa bàn

Thứ năm - 26/10/2023 17:26
Sáng ngày 26.10, Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thành phố Tam Kỳ tổ chức Hội nghị Tổng kết 05 năm về việc xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước và xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ - ông Nguyễn Hồng Lai chủ trì hội nghị.
Khen thưởng cho các tập thể
Khen thưởng cho các tập thể
Từ năm 2019, thành phố đã tổ chức sắp xếp từ 109 thôn, khối phố còn lại 85 thôn, khối phố. 100% thôn khối phố có quy ước và nội dung quy ước phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; đạo đức xã hội, phong tục, tập quán tốt đẹp của cộng đồng dân cư; bám sát với tình hình thực tế tại địa phương và nhu cầu phát triển, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới tại từng địa phương. Từ khi quy ước thôn, khối phố đi vào cuộc sống, ý thức của người dân trong việc xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới cũng được nâng lên rõ rệt, việc xây dựng gia đình văn hóa được người dân tích cực hưởng ứng, hiệu quả trong việc thực hiện nếp sống văn minh và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được nâng cao. Nhiều phong trào thi đua được phát động ở các cấp, các ngành trong toàn thành phố thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia, tích cực đóng góp vào phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn thành phố. Chất lượng các gia đình văn hóa ngày càng được nâng cao, nhiều gia đình văn hóa là những hộ sản xuất kinh doanh giỏi có thu nhập kinh tế cao, gia đình hòa thuận, hạnh phúc, gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Tính đến cuối năm 2022, có 29.507/31.641 gia đình đạt gia đình văn hóa chiếm tỷ lệ 93,2% . Thành phố Tam Kỳ có 05 gia đình được UBND tỉnh tặng Bằng khen là gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2018 – 2023. Chất lượng và kết quả xây dựng Khu dân cư văn hóa có sự chuyển biến rõ rệt đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, các Khu dân cư văn hóa đều thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn công nhận “Khu dân cư văn hóa” theo bộ tiêu chí riêng của thành phố, năm 2022, có 71/85 thôn, khối phố được công nhận văn hóa, đạt tỷ lệ 83,53%. 
img 20231026 172654
Một cá nhân được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh khen thưởng
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày nhiều nội dung tham luận xoay quanh các vấn đề về công tác phối hợp giữa chính quyền với các ngành, hội đoàn thể, tổ chức, cá nhân trong công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn gắn với phát triển kinh tế địa phương và các giải pháp trong thời gian đến.
Dịp này, có 01 cá nhân được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh, 17 tập thể và 14 cá nhân được UBND thành phố Tam Kỳ khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc xây dựng hương ước, quy ước và đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa.

Tác giả bài viết: CHÂU THẢO – BÍCH LIÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây