cds2023


 
 

Tam Kỳ thực hiện đề án trang bị sách từ thành phố đến xã, phường

Thứ bảy - 14/10/2023 06:27
Thành phố Tam Kỳ có 2 thư viện cấp thành phố (Thư viện sách Tam Kỳ đặt tại 58 Trần Cao Vân và Thư viện Số cộng đồng Tam Kỳ tại Quảng trường 24.3); 13/13 xã, phường được trang bị tủ sách pháp luật.
Một góc sách tại Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ
Một góc sách tại Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ
       Sau khi có chủ trương của Ban Bí thư Trung ương và Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam về triển khai thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn; nhất là sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng tổng kết Đề án (giai đoạn 2009-2016) và ban hành Kết luận số 30-KL/TW, ngày 08/02/2018 về tiếp tục thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn. Ban Tuyên giáo Thành ủy ban hành công văn về hướng dẫn việc triển khai thành lập và khai thác, sử dụng tủ sách ở cơ sở và chỉ đạo cấp ủy cơ sở kịp thời phổ biến, tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương trang bị sách cho cơ sở. Đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm cung cấp cho địa phương những cuốn sách thiết yếu về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị. 
Thực hiện đề án trên, thành phố đã đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị, kinh phí phục vụ cho công tác quản lý các ấn phẩm, bố trí đặt tủ sách, kệ sách tại nhà văn hoá xã, phường, khối phố và lồng ghép với tủ sách pháp luật phục vụ cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân nghiên cứu. Tại đây có hàng trăm đầu sách gồm nhiều danh mục sách như: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng Đảng, kỹ năng quản lý hành chính cấp xã, chăm sóc sức khỏe, phổ biến kỹ thuật chăn nuôi, sổ tay cán bộ đoàn, các bộ luật hiện hành…. Ngoài sách Đề án, các địa phương còn đầu tư kinh phí mua sắm nhiều đầu sách khác, trong đó duy trì ổn định việc mua, đặt báo Đảng như báo Nhân dân, báo Quảng Nam và các tạp chí của các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Mặt trận-đoàn thể Trung ương, một số tạp chí địa phương; đồng thời quản lý, sử dụng các loại sách, báo, ấn phẩm do các sở, ban, ngành của tỉnh, thành phố và nhiều cá nhân cho tặng.
Từ năm 2009 đến nay, các đơn vị, cơ sở trên địa bàn toàn thành phố thuộc đối tượng được trang bị sách theo Đề án đã tiếp nhận 13 đợt, với 8.862 đầu sách, 70 đĩa CD-ROM và 280 đĩa CD Audio.
           Qua 15 năm triển khai thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường đã góp phần đáp ứng kịp thời nhu cầu tự nghiên cứu, tham khảo, học tập nâng cao trình độ kiến thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân trên địa bàn. Từ việc đọc sách tạo chuyển biến tốt trong đời sống xã hội, tạo môi trường văn hóa lành mạnh, giáo dục, rèn luyện con người thành phố phát triển toàn diện, có nhân cách, lối sống tốt đẹp. 
Tuy nhiên, một số địa phương chưa nhận thức đầy đủ về chủ trương, mục đích, yêu cầu của đề án; chưa đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho nhu cầu người đọc, nhất là việc đảm bảo không gian cho việc nghiên cứu, tham khảo; cán bộ quản lý sách chủ yếu là kiêm nhiệm nên chưa dành nhiều thời gian cho việc quản lý và bảo quản sách. Ở một số xã, phường bố trí tủ sách chưa hợp lý, khi tiếp nhận sách còn chậm đưa vào danh mục và trưng bày cho cán bộ và nhân dân sử dụng. Thói quen đọc sách, tìm hiểu thông tin từ sách, báo, tài liệu…,của cán bộ, đảng viên và một bộ phận nhân dân ở cơ sở còn chưa thường xuyên, do đó đã ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác, sử dụng sách thuộc Đề án.
        Kiến thức từ cách rất rộng lớn, do đó để phát huy hiệu quả việc quản lý, sử dụng và khai thác sách của Đề án thì từ thành phố đến cơ sở cần phải thực hiện tốt một số công việc. Đó là cần coi trọng đầu tư về cơ sở vật chất; sự tận tình của cán bộ được phân công quản lý sách sẽ thu hút được sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân đến tra cứu, cập nhật thông tin, vận dụng vào thực tiễn. 
screenshot 20231014 062938 microsoft 365 officeTủ sách phường Hòa Thuận (Tp Tam Kỳ)

 

Tác giả bài viết: Quang Khải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây