z5451414946029 11b9104b6138cc8da340c5a896864eba
 
 

Tam Kỳ tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò và vệ sinh môi trường trong chăn nuôi

Thứ sáu - 23/02/2024 12:25
Hiện nay, trên địa bàn các phường: Tân Thạnh, Hoà Thuận và An Phú vừa xuất hiện mẫu dương tính với vi rút gây bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) ở trâu, bò và có nguy cơ lây lan ra diện rộng.
một hộ chăn nuôi tại phường An Phú có gia súc bị mắc bệnh VDNC
một hộ chăn nuôi tại phường An Phú có gia súc bị mắc bệnh VDNC
Trước tình hình trên, UBND thành phố Tam Kỳ đề nghị các phòng, đơn vị liên quan, UBND các phường Tân Thạnh, Hoà Thuận, An Phú và các xã phường lân cận khẩn trương tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh, triển khai ngay việc vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường tại khối phố nơi có bệnh và các khu vực tiếp giáp, vận động nhân dân mua vắc xin để tiêm phòng bao vây phải đạt trên 80% tổng đàn theo đúng quy định. Đặc biệt là công tác tiêm vắc xin phòng bệnh VDNC cho trâu, bò nhằm kịp thời khống chế, không để lây lan mầm bệnh trên diện rộng.
Quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt trâu, bò vùng có bệnh. Chỉ đạo tạm dừng các hoạt động mua bán và vận chuyển trâu, bò đối với hộ chăn nuôi có phát hiện mẫu bệnh phẩm dương tính với virut gây bệnh VDNC; khoanh vùng, tập trung điều trị ngay trâu, bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh, tuyệt đối không để hộ chăn nuôi tự ý bán chạy trâu, bò làm lây lan bệnh. Yêu cầu hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn thành phố và chú ý công tác vệ sinh môi trường chăn nuôi, phun tiêu độc khử trùng theo hướng dẫn của nhân viên thú y và cơ quan chuyên môn; không chăn thả rông gây lây lan mầm bệnh, tuyệt đối không để xảy ra ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong cộng đồng dân cư.
 Rà soát và triển khai tiêm vét, tiêm bổ sung cho trâu, bò chưa được tiêm và bê, nghé từ 30 ngày tuổi. Chú trọng bảo vệ đàn trâu, bò của hộ đã bị mắc bệnh và ở những hộ chăn nuôi lân cận chưa bị bệnh, đồng thời thực hiện tốt việc kê khai trong hoạt động chăn nuôi; thống kê toàn bộ trâu, bò hiện có, chủ động tổ chức giám sát bệnh đến từng hộ chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển trâu, bò theo đúng quy định; kịp thời phát hiện bệnh, nghi bệnh để có biện pháp xử lý.
Tăng cường công tác hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh VDNC; xử lý dứt điểm trường hợp đã có mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút VDNC nói trên./.

Tác giả bài viết: Phan Bi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây