bc des
 
covid19

Tam Kỳ phát triển các mô hình tự quản xây dựng đô thị

Thứ ba - 09/11/2021 08:09
Ngày 14/4/2021, Thành ủy Tam Kỳ ban hành Nghị quyết số 03 về “Đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả công tác dân vận trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021- 2025”. Một trong những nội dung quan trọng Nghị quyết đã đề cập là đẩy mạnh thực hiện phong trào “Dân vận khéo” và xây dựng mô hình “Tự quản”. Cụ thể hóa Nghị quyết này, hiện nay trên địa bàn thành phố, từng khu dân cư, hội đoàn thể đã củng cố hoặc xây mới những mô hình phù hợp với thực tế. Trong đó có nhiều mô hình hướng đến mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới.
Đoàn Thanh niên trồng hoa ở khu vực “ Tam giác vàng”, phường Hòa Hương
Đoàn Thanh niên trồng hoa ở khu vực “ Tam giác vàng”, phường Hòa Hương

Tại phường Hòa Hương có một địa điểm khá nổi tiếng với cái tên “Tam giác vàng”, điểm giao nhau giữa 3 khối phố Hương Sơn, Hương Chánh và Hồng Lư. Cái tên này đã có từ lâu không phải để chỉ một địa danh đẹp đẽ mà bởi ở đây đã tồn tại một bãi rác tự phát khồng lồ do người dân ở cả 3 khối phố tùy tiện vứt rác, phóng uế khiến cả bãi đất rộng lớn nhuộm màu vàng úa và bốc mùi hôi. Dù hàng năm, các hội đoàn thể địa phương đã huy động lực lượng ra quân dọn vệ sinh nhưng vẫn không thể cải thiện môi trường đã ô nhiễm. Mới đây, Đoàn thanh niên và Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hòa Hương đã quyết tâm liên tục ra quân san bằng bãi rác, phát quang bụi rậm và đặt bên vệ đường loạt bồn hoa tái chế. Những người thực hiện công trình này mong muốn sẽ xóa sạch điểm đen môi trường tại đây thay vào đó có thể cải tạo thành một điểm sinh thái lý tưởng. Anh Bùi Trần Khoa Huân- Phó Bí thư Đoàn phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ, cho biết  “ Chúng tôi sẽ làm sạch và đẹp địa điểm này để người dân thấy đó mà cùng trách nhiệm giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác ở những nơi công cộng như thế này”.

Còn ở phường An Sơn, ngay sát trường Cao đẳng Kinh tế -Kỹ thuật  Quảng Nam ( nay là trường Cao đẳng Quảng Nam) là đường tuyến chính vào khối phố 4 từ lâu cũng là điểm đen về môi trường vì người dân tùy tiện xả rác thải và phóng uế bừa bãi. Cách đây gần 2 tháng, Hội LPHN phường An Sơn đã khởi xướng thực hiện mô hình “Tuyến đường tự quản về môi trường”. Những ngày đầu phát động hội liên tục ra quân dọn vệ sinh toàn khối phố. Sau đó gắn biển quy định về tuyến phố văn minh đô thị. Tiếp sau đó, Hội phối hợp với công an phường triển khai mô hình tự quản đảm bảo về ANTT, gắn bảng số điện thoại đường dây nóng về an ninh trật tự để người dân tiện liên hệ khi cần thiết. Vì đây là khối phố có nhiều nhà trọ cho sinh viên, học sinh và người lao động từ nơi khác đến nên cũng tiềm ẩn những nguy về ANTT. Từ một con đường rất nhếch nhác nay đường vào khối phố 4, phường An Sơn đã bừng sáng. Sau khi phát động mô hình và đảm bảo ổn định, Hội LHPN phường bàn giao lại cho các chi hội đoàn thể ở khối phố tự quản. Có bảng biểu quy định, và yêu cầu hộ dân cam kết tự giác chấp hành quy định giữ gìn VSMT cũng như chung tay giữ vững ANTT .  Bà Lê Thị Phụng -Khối phố 4, phường An Sơn, T.P Tam Kỳ phấn khởi nói “ Trước đây, người dân cũng chưa ý thức nên cứ xả rác ra bên đường, từ ngày phát động mô hình khối phố tự quản, cán bộ khối phố đi tuyên truyền thường xuyên nên ai cũng ý thức trách nhiệm và tự giác dọn vệ sinh chung. Hằng ngày, chúng tôi thu gom rác tại nhà và các ngày 2,4,6 thì đưa ra xe rác trung chuyển, không còn tình trạng đổ rác ra đường nữa. Bên cạnh đó, chúng tôi ý thức phối hợp thông tin với công an qua đường dây nóng để phát hiện và ngăn chặn ngay các đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật. Nhờ đó mà khối phố bây giờ bình yên”.

c0396 00 03 57 21 still009
Nhân dân làm đường hoa ở tuyến đường ĐX3 xã Tam Thăng

Để đáp ứng yêu cầu tình hình thực tiễn hiện nay, nhất là tập trung xây dựng thành phố Tam Kỳ phát triển nhanh, bền vững, cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại I vào năm 2025 và xây dựng đô thị xanh, thông minh, đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2030. Tháng 4/2021, Nghị quyết 03 -NQ/TU về đổi mới và nâng cao năng lực, hiệu quả công tác dân vận trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025 đã được Thành ủy ban hành nhằm quyết tâm đổi mới nội dung, phương thức trong công tác dân vận, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng và phát triển thành phố. Trong đó, về mô hình dân vận khéo, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể chính trị-xã hội bám sát nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị và lợi ích của nhân dân để xác định nội dung và lựa chọn cách thức phát động thi đua sát với thực tế, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng, sẵn sàng xóa bỏ mô hình không hiệu quả trước đó đđưa các mô hình đi vào thực chất. Theo đó, mục tiêu của Nghị quyết là mỗi phòng ban, cơ quan, đơn vị xây dựng ít nhất 01 mô hình “Dân vận khéo” phù hợp với đặc điểm, tình hình, chức năng, nhiệm vụ được giao. Mỗi thôn, khối phố xây dựng từ 1-2 mô hình tự quản trong nhân dân gắn với nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị”.

c0396 00 01 59 42 still002
Hàng tuần, người dân khối phố 4 ra quân dọn vệ sinh môi trường

Từ tháng 8 đến nay, tại Tam Kỳ đã có rất nhiều mô hình được củng cố, làm mới, nhất là ở các xã phường. Từng hội đoàn thể đã ra mắt những mô hình dân vận khéo, mô hình tự quản sát với khu dân cư, tổ đoàn kết như mô hình bảo vệ môi trường – tuyến đường hoa ở xã Tam Thăng được thực hiện tại tuyến đường ĐX3; các chi hội nông dân ra mắt mô hình tự quản về ANTT; phụ nữ , thanh niên thực hiện mô hình tuyến đường tự quản về môi trường. Các mô hình đều xuất phát từ tình hình thực tế, những vấn đề tồn tại ở khu dân cư. Trên cơ sở đó khi phát động thực hiện, địa phương có kế hoạch và phân công vai trò trách nhiệm cụ thể cho thành viên tham gia và người dân, kiểm tra giám sát thường xuyên việc thực hiện để các mô hình thực sự hiệu quả và có tính bền vững. Từ những mô hình này góp phần hiện thực hóa các chỉ tiêu xây dựng văn minh đô thị, nông thôn mới, cũng như góp phần quan trọng hướng tới các tiêu chí đô thị loại 1 mà trong đó người dân có vai trò chủ thể.

Tác giả bài viết: THANH XUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây