cds2023


 
 

Tam Kỳ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới

Thứ sáu - 10/11/2023 16:02
Sáng ngày 10.11, UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Hồng Lai - Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ.
Quang cảnh lễ phát động
Quang cảnh lễ phát động

   Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Đây là điểm nhấn tạo nên đợt cao điểm, nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các cấp, ngành, các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và toàn xã hội chung tay xóa bỏ bất bình đẳng giới, giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới, hướng tới xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc và phát triển bền vững. Trong thời gian qua, thành phố Tam Kỳ đã thực hiện đồng bộ, toàn diện, hiệu quả chương trình hành động bình đẳng giới; triển khai đồng bộ các chính sách liên quan đến phụ nữ, hình thành nhiều mô hình, các câu lạc bộ, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của người dân về tác hại của bạo lực gia đình và hình thành ý thức phòng, chống bạo lực gia đình. Vai trò của phụ nữ ngày càng được khẳng định không chỉ là trụ cột trong việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc mà còn giữ vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế. Trong đó, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố là 08/39 đồng chí (đạt tỷ lệ 20,5%); tỷ lệ nữ đại biểu HĐND thành phố là 12/31 đại biểu (đạt tỷ lệ 38,71%); tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp xã là 69/291 đại biểu (đạt tỷ lệ 23,71%); cán bộ nữ được quy hoạch cấp ủy thành phố 24/75 (đạt tỷ lệ 32%); đơn vị có tỷ lệ nữ từ 30% trở lên, hầu hết đều có cán bộ lãnh đạo là nữ. Công tác tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, bố trí cán bộ nữ được quan tâm thực hiện. Cán bộ nữ được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng lý luận chính trị, có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hoạt động gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với phụ nữ về việc làm, khởi nghiệp, học nghề, bình đẳng giới,... được duy trì thường xuyên; hỗ trợ cho 2.671 phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống; mô hình “Địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh tại cộng đồng” tiếp tục duy trì có hiệu quả; công tác chăm sóc sức khoẻ Nhân dân nói chung và sức khỏe sinh sản cho phụ nữ nói riêng được quan tâm chú trọng. Nhiều địa phương đã xây dựng được các mô hình, câu lạc bộ, tổ hòa giải... về phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới.

   Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ Nguyễn Hồng Lai cho biết: hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm nay, UBND thành phố Tam Kỳ đã triển khai nhiều nội dung thiết thực như: công tác thông tin tuyên truyền; tổ chức diễn đàn “phòng chống xâm hại bạo lực đối với trẻ em”; huy động các nguồn lực để hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bạo lực hiện có hoàn cảnh khó khăn, phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo thúc đẩy bình đẳng giới, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn thành phố Tam Kỳ. Bên cạnh đó, đề nghị các cấp các ngành, các hội đoàn thể từ thành phố đến xã phường và thôn khối phố thực hiện tốt công tác truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tới mọi tầng lớp nhân dân. Huy động sự tham gia, vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, cơ quan, tổ chức, và mọi người dân, đặc biệt là nam giới cùng thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, nhất là chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Nghiên cứu, phát triển các mô hình tư vấn, hỗ trợ thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao hơn nữa vai trò của các tổ chức hội, đoàn thể, nhất là Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi xâm hại, bạo lực vi phạm quyền của phụ nữ và trẻ em.

Tác giả bài viết: CHÂU THẢO – LÊ THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây