Tam Kỳ họp giải quyết vướng mắc trong công tác BT-GPMB dự án nhà ở khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Thứ ba - 25/02/2020 16:31
Sáng ngày 25.2, ông Nguyễn Hồng Quang – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ chủ trì cuộc họp với các ngành và 2 địa phương Tân Thạnh, Hòa Thuận để giải quyết tồn tại, vướng mắc trong công tác BT-GPMB dự án nhà ở khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc qua địa bàn.
Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Theo đó, dự án khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc có tổng diện tích khoảng 76 ha. Hiện thành phố đã phê duyệt 2 phương án hỗ trợ cho 119 hộ dân bị ảnh hưởng gồm 54 hộ tại phường Tân Thạnh, 65 hộ tại phường Hòa Thuận, với tổng diện tích 8,8 ha, chủ yếu là đất nông nghiệp, tổng số tiền 38,03 tỷ đồng. Hiện đã có 39 hộ nhận số tiền đền bù trị giá 7,3 tỷ đồng. Còn lại chưa thống nhất nhận tiền do kiến nghị giá bồi thường thấp.

Tuy nhiên, trên thực tế, mức giá đền bù hỗ trợ cho các hộ dân hiện là mức giá cao nhất được áp dụng từ trước đến nay so với các trường hợp tương tự. Lý do dẫn đến có sự chênh lệch về giá như vậy là do có sự thay đổi về chính sách pháp luật đất đai. Do đó, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho phép chủ đầu tư dự án hỗ trợ thêm cho các hộ bị ảnh hưởng.

Sau khi nghe các ngành và địa phương báo cáo cụ thể hiện trạng các trường hợp vướng mắc và kiến nghị của nhân dân, lãnh đạo thành phố đã nhấn mạnh: Tinh thần chỉ đạo chung là từ thành phố đến cơ sở cùng vào cuộc, phối hợp chặt chẽ với tinh thần quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, đồng thời kiên quyết xử lý các hộ làm trái quy định. Trước mắt, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, không để phát sinh điểm nóng.  Đối với việc kiểm kê, đo đạc lại diện tích đất của một số hộ dân chưa thống nhất, cần thực hiện chặt chẽ, niêm yết công khai theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Đối với chủ đầu tư, giám sát chặt chẽ công tác đối thoại với các hộ dân, không để xảy ra trường hợp chi tiền hỗ trợ vượt khung, sai quy định. Chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan công an, tham gia tuyên truyền vận động, đồng thời có kế hoạch thực hiện phương án cưỡng chế đối với những hộ cố tình cản trở thi công trái pháp luật. Đối với những trường hợp khác, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Tam Kỳ phối hợp chặt chẽ với địa phương tiến hành rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ từng trường hợp, phối hợp giải quyết thỏa đáng theo quy định pháp luật.

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây