Tam Kỳ hội thảo khoa học “Làng xã xưa trên địa bàn thành phố Tam Kỳ”

Thứ năm - 24/06/2021 17:19
Sáng ngày 24.6, UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức hội thảo khoa học Đề tài “Làng xã xưa” trên địa bàn thành phố Tam Kỳ với sự tham dự của các nhà nghiên cứu lịch sử, các nhà phản biện và đại diện lãnh đạo các địa phương. Phó Bí thư thường trực Thành ủy Trình Minh Đức cũng đã đến tham dự. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hồng Lai chủ trì buổi hội thảo.
Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

          Sau 5 tháng tập trung chuẩn bị, nhóm biên soạn gồm các ông bà: nhà giáo, nhà nghiên cứu Lê Đình Cương, nhà văn Phạm Thông, nhà giáo Ngô Đăng Khoa và tiến sĩ Nguyễn Thị Vĩnh Linh đã bám sát các thông tin, cứ liệu lịch sử về đất và người Tam Kỳ, về các dòng họ trên địa bàn thành phố để xây dựng Đề tài “Làng xã xưa” trên địa bàn thành phố Tam Kỳ. Đề tài có độ dày gần 300 trang gồm có 6 phần viết về tổng quan làng xã xưa, một số làng xã xưa, nhân vật ở các làng xã xưa, đình miếu và lễ cúng, nghề truyền thống của các làng xã xưa và một số đặc điểm của làng xã xưa trên địa bàn thành phố …. Đề tài chọn hướng tiếp cận, nghiên cứu về bề nổi của đời sống làng xã thông qua việc khảo tả tư liệu, sử liệu gốc có cơ sở xác tín, phần nào giúp mọi người nhận diện được giá trị vật thể làm nên diện mạo về làng xã xưa của TP. Tam Kỳ. Đây là công trình khởi đầu về những giá trị vật thể của địa phương, làm tiền đề cho những công trình nghiên cứu tiếp theo; đồng thời là công trình dự kiến xuất bản đúng dịp chào mừng kỷ niệm 115 năm Phủ lỵ Tam Kỳ, 15 năm thành lập thành phố.

20210624 104538
Đại biểu tham gia phản biện Đề tài

          Các nhà phản biện, các khách mời được mời tham dự hội thảo khoa học đều đánh giá cao và ghi nhận sự quan tâm chỉ đạo thực hiện của UBND thành phố Tam Kỳ, sự cố gắng của Ban biên soạn khi thực hiện một đề tài mới, có giá trị tư liệu lịch sử rất lớn về làng xã xưa Tam Kỳ. Một khi được xuất bản sẽ trở thành tư liệu quý cho các thế hệ con cháu, người dân và các trường học, cơ quan văn hóa tìm hiểu, tham khảo và học tập, giáo dục. Để Đề tài hoàn chỉnh thì các ý kiến góp ý đã được Ban Tổ chức và nhóm tác giả biên soạn nghiêm chỉnh tiếp thu bổ sung, chỉnh sửa theo hướng tốt nhất.

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN – HOÀNG BIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây