1 1
 
 

Tam Kỳ đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thứ hai - 07/08/2023 19:51
Chiều ngày 7.8, ông Bùi Ngọc Ảnh - Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ đã chủ trì buổi làm việc với một số phòng, ban liên quan để nghe báo cáo về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố 7 tháng đầu năm 2023.
Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp
Tổng kế hoạch vốn năm 2023 là 635,7 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư cấp qua kho bạc đến ngày 31/7 là gần 233,2 tỷ đồng. Tỷ lệ giải ngân đạt 27,37% so với kế hoạch, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Về tình hình quyết toán dự án hoàn thành, đến nay thành phố đã quyết toán 50 dự án hoàn thành trong đó có 38 dự án sử dụng nguồn vốn thường xuyên. Đối với dự án sử dụng vốn đầu tư công thì đến nay mới có 8/49 dự án được quyết toán. 
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố đạt thấp là do nhiều dự án được bố trí vốn trong kế hoạch 2023 có tỷ lệ giải ngân đạt thấp so với kế hoạch, tập trung vào các dự án có bồi thường, giải phóng mặt bằng; một số dự án khởi công mới chậm hoàn thành thủ tục đầu tư; số dư tạm ứng vốn đầu tư công quá hạn lớn; chủ đầu tư chậm lập, phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành. Nguyên nhân chủ yếu của các hạn chế nêu trên là do việc châm trễ trong công tác bồi thường - giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn; một số dự án trong quá trình hoàn chỉnh thủ tục đầu tư cần lấy ý kiến sở, ngành của tỉnh  nên mất nhiều thời gian hoàn thành; nhiều dự án mới chưa hoàn thiện hồ sơ để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công do đó chưa đủ điều kiện thanh toán vốn.
Tại buổi làm việc, từng phòng, ban, đơn vị đã trao đổi cụ thể về tiến độ thực hiện các dự án, thủ tục giải ngân, thanh quyết toán các công trình, nêu cụ thể một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, bàn thêm giải pháp tháo gỡ để tập trung quyết liệt trong giải ngân vốn, phấn đấu đến 31/12/2023 giải ngân đạt 100% kế hoạch. Chủ tịch UBND thành phố Bùi Ngọc Ảnh cũng yêu cầu các phòng ban, đơn vị quyết liệt giải quyết các tồn tại, vướng mặc trong bồi thường - giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình nhất là các dự án lớn của trung ương, tỉnh, các công trình trọng điểm; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủ tục đầu tư đối với các dự án đã được HĐND, UBND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư; thực hiện rà soát, điều chuyển vốn của các công trình dự án có tỷ lệ giải ngân thấp, còn thừa vốn sang các công trình, dự án có khối lượng nhưng thiếu vốn; thực hiện công tác đấu thầu, kiên quyết xử lý nghiêm các nhà thầu vi phạm.

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây