Tam Kỳ chăm lo đền ơn đáp nghĩa

Thứ năm - 18/07/2019 14:30
Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, TP Tam Kỳ luôn chú trọng làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa bằng những việc làm thiết thực, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đến các đối tượng, gia đình chính sách, người có công cách mạng.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam-Đinh Văn Thu tặng quà CCB Phan Văn Thương (xã Tam Thăng), TP Tam Kỳ trong dịp Tết 2019.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam-Đinh Văn Thu tặng quà CCB Phan Văn Thương (xã Tam Thăng), TP Tam Kỳ trong dịp Tết 2019.

Chung tay đền ơn đáp nghĩa

Toàn thành phố hiện có 3234 đối tượng chính sách và người có công đang được hưởng các chế độ, trong đó có hơn 870 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 3250 liệt sĩ (hơn 650 thân nhân đang hưởng chế độ), 919 thương, bệnh binh… Ngoài việc triển khai thực hiện kịp thời, đúng, đủ những chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, nganh, đoàn thể và cộng đồng luôn nỗ lực thực hiện những hoạt động thiết thực nhằm quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần đối với các đối tượng.

2
Đại diện công ty Tiến Thu trao kinh phí hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho Mẹ VNAH Lê Thị Nhãn (phường Trường Xuân).

Điển hình như phong trào nhận đỡ đầu, chăm sóc người có công của các ngành và các tổ chức hội, đoàn thể. Toàn thành phố hiện có 20 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống và được nhận đỡ đầu đến cuối đời với số tiền bình quân hơn 2 triệu đồng mỗi tháng. Mỗi lần về thăm mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Phong hiện ở thôn Thạch Tân, xã Tam Thăng, chúng tôi lại được nghe mẹ kể lại những “người con” luôn làm ấm lòng mẹ lâu nay. Đó là những cán bộ của Sở Công thương tỉnh Quảng Nam và Công đoàn khối Đảng Thành ủy Tam Kỳ - đơn vị nhận chăm sóc, đỡ đầu mẹ. Ngoài ra, hàng ngày luôn có hội viên phụ nữ của thôn đến giúp đỡ mẹ chuyện cơm nước, vệ sinh nhà cửa; kể cho mẹ nghe những câu chuyện vui trong xóm làng. Những sự quan tâm ấm áp, ân cần ấy chính là món quà quý giá với những người đã gánh chịu bao mất mát từ chiến tranh như mẹ.

3
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Lúa thăm hỏi CCB Trần Thị Bích Ngọc (An Mỹ)

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, những năm gần đây hoạt động Đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn TP Tam Kỳ đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng. Từ các em thiếu niên, nhi đồng đã biết “nuôi heo đất” để tham gia phong trào “Áo lụa tặng bà”, đến những người cao tuổi vẫn tích cực động viên con cháu ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”… Ông Nguyễn Ba - Trưởng Phòng LĐTB&XH thành phố Tam Kỳ cho biết: Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm thành phố vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 600 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công. Việc huy động và sử dụng Quỹ hiệu quả đã hỗ trợ thiết thực cho các đối tượng chính sách và góp phần củng cố niềm tin trong xã hội, để nhân dân đồng lòng chung tay thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Ông Lê Minh Nhựt – Giám đốc công ty TNHH Honda Tiến Thu, chi nhánh Quảng Nam vừa trao kinh phí 100 triệu đồng hỗ trợ xây dựng 2 ngôi nhà tình nghĩa tại Tam Kỳ cho biết: “Đây là hoạt động đầy ý nghĩa của tập thể cán bộ, nhân viên công ty nhằm tri ân công lao to lớn đối với các đối tượng chính sách. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với các cấp chính quyền trong công tác đền ơn đáp nghĩa để góp phần xoa dịu những hy sinh, mất mát của các mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình Thương binh, Liệt sỹ”.

Vượt khó vươn lên

Hơn 3234 đối tượng, thân nhân, gia đình chính sách, người có công trên địa bàn TP Tam Kỳ cũng như hàng triệu đối tượng chính sách, người có công trên cả nước đã phải gánh chịu nhiều đau thương, mất mát cả về thể xác lẫn tinh thần. Họ là những người mẹ mỏi mòn trông ngóng tin con, là những thương – bệnh binh đã để lại chiến trường một phần xương thịt và mang trên mình những vết thương… Nhưng trở về với cuộc sống thời bình, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, nhiều người đã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực vượt khó vươn lên trong mọi hoàn cảnh, chiến thắng bệnh tật để lao động sản xuất và hăng hái tham gia các hoạt động đoàn thể ở địa phương… tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương. Hiện nay, 100% đối tượng chính sách, người có công ở Tam Kỳ có mức sống cao hơn mức trung bình của người dân trên địa bàn.

Mỗi căn nhà tình nghĩa được xây dựng và sửa chữa, ngoài nguồn hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm… còn là sự nỗ lực không nhỏ của chính các đối tượng chính sách, người có công và gia đình. Không chỉ vậy, nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình Liệt sĩ và người có công còn tích cực học hỏi, đầu tư sản xuất để không những có cuộc sống ổn định, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình mà còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tiền của để giúp đỡ người khác. Những câu chuyện giản dị, đời thường mà đáng trân trọng như thương binh hạng 2/4 Bùi Văn Quyền ở thôn Thọ Tân, Tam Ngọc dẫu đi lại khó khăn, nhưng vẫn hăng hái sản xuất, làm chủ cả vườn cây ăn trái tốt tươi để gia đình “có của ăn của để”... những tấm gương sáng về lòng yêu nước, sự kiên cường, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây