Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tham gia OCOP

Thứ ba - 28/05/2019 17:48
Với định hướng và nền tảng từ nông nghiệp hữu cơ, năm 2019, hợp tác xã nông nghiệp xanh Trường Xuân (TP.Tam Kỳ) đã đăng ký tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP với dòng sản phẩm rau húng lủi. Với tâm huyết và quyết tâm của các thành viên hợp tác xã, sản phẩmnày hứa hẹn đem lại nhiều kết quả khả quan.

Hợp tác xã nông nghiệp xanh Trường Xuân được thành lập từ tháng 7.2018 với định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ, chủ yếu trồng các loại rau xanh như: xà lách, rau quế, cải con, mùng tơi, rau thơm, rau húng...Anh Phạm Phú Ân - Một thanh niên trẻ làm Giám đốc hợp tác xã đã mạnh dạn thuê trên 4 ha đất ở vùng khô cằn ở phía tây TP.Tam Kỳ để sản xuất nhằm hạn chế sâu bệnh, dịch hại. Cùng với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, làm nhà lưới che nắng mưa, sử dụng phân chuồng, bánh dầu và đặc biệt không sử dụng bất kỳ các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ nào, sản phẩm rau của hợp tác xã đã phát triển tốt và nhanh chóng chiếm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Anh Ân cho biết: “Tôi thấy nông nghiệp hữu cơ là hướng đi bền vững nhất. Làm gần một năm, nhận biết được tình hình thổ nhưỡng ở đây, tôi đã chọn được những loại rau phù hợp nhất. Trong gần một năm qua, hợp tác xã đã tiêu thụ ở thị trường Đà Nẵng, Tam Kỳ hơn 7 tấn rau”.

Với nền tảng từ sản xuất rau hữu cơ, Hợp tác xã nông nghiệp xanh Trường Xuân đăng ký tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP năm 2019 với sản phẩm rau húng lủi hay còn gọi là rau bạc hà. Diện tích gieo trồng hiện nay trên 1.000 m2, bao gồm cả trong nhà lưới và ngoài nhà lưới. Ngoài định hướng phát triển thành sản phẩm sạch phục vụ những bữa ăn hằng ngày, loại rau này còn được hợp tác xã đặt mục tiêu sản xuất, chế biến thành một loại nguyên liệu với nhiều công dụng khác nhau. Trồng và tìm chỗ đứng vững chắc trên thị trường từ cây rau húng lủi cũng là đề tài nghiên cứu khoa học mà giám đốc trẻ Phạm Phú Ân ấp ủ bấy lâu nay. Anh Ân nói thêm: “Quyết tâm của hợp tác xã để chọn cây rau húng lủi vì nhu cầu sử dụng trong cuộc sống hằng ngày là không thể thiếu. Thứ hai nữa, cây này còn có thể trị ho, hen suyển, làm trà, mỹ phẩm. Trong thời gian tới chúng tôi cũng sẽ cho ra dòng sản phẩm thô từ cây rau húng lủi ở mức độ từ 3 sao trở lên”.

Theo ông Bùi Ngọc Huy - Phó trưởng Phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ, hợp tác xã nông nghiệp xanh Trường Xuân do Phạm Phú Ân sản xuất là mô hình nông nghiệp hữu cơ đi tiên phong trên địa bàn Tam Kỳ. Do vậy, Phòng Kinh tế luôn quan tâm và có những giải pháp hỗ trợ. “Đặc biệt vớiviệc nghiên cứu và tham gia chương trình OCOP với sản phẩm rau húng lủi của hợp tác xã, chúng tôi cho rằng đây là sản phẩm mới, có thể chiếm được thị trường vững chắc trong thời gian tới”.

Trong quá trình khởi nghiệp từ sản xuất rau hữu cơ hay tham gia chương trình OCOP, Hợp tác xã nông nghiệp xanh Trường Xuân đã được các ngành chức năng TP.Tam Kỳ hỗ trợ tích cực về hạ tầng cơ sở, kỹ thuật trồng trọt, cây giống. Đây là điều kiện thuận lợi để những người có tâm huyết với nông nghiệp hữu cơ, sản xuất theo hướng an toàn dịch bệnh có thêm niềm tin để cho ra nhiều sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu thu rau sạch hiện nay.

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây