cmdlqg22
 

Rực rỡ những tuyến đường hoa nông thôn mới

Thứ bảy - 30/10/2021 08:42
Mới đây có dịp về thăm các tuyến đường hoa tại các xã nông thôn mới trên địa bàn thành phố Tam Kỳ chúng tôi thật sự cảm xúc trước sự rực rỡ của các loại hoa đã được trồng hai bên đường. Đây là những tuyến đường tự quản “sáng – xanh – sạch – đẹp” được thực hiện theo mô hình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Hội Nông dân thành phố Tam Kỳ phát động hàng năm.
Rực rỡ những tuyến đường hoa nông thôn mới

Từ những tuyến đường ở xã Tam Ngọc đến xã biển Tam Thanh ngày nay đều rực rỡ sắc màu của những loại hoa mười giờ, hoa sam, hoa cánh bướm, hoa giấy... Để đảm bảo tiêu chí cây xanh bóng mát theo quy định về xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, từ năm 2018 đến nay trên địa bàn 4 xã nông thôn mới gồm xã Tam Ngọc, Tam Thăng, Tam Thanh và xã Tam Phú đã xây dựng được nhiều tuyến đường hoa với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng từ nguồn xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, xã hội hóa và ngân sách Nhà nước. Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện, người dân ở các địa phương thật sự mãn nhãn với khung cảnh rực rỡ các loài hoa được trồng ở hai bên đường. Đặc biệt, từ ngày trồng hoa đến nay ý thức của người dân trong việc giữ gìn cảnh quan và vệ sinh môi trường được nâng cao hơn. Bà Hồ Thị Thi, 72 tuổi ở thôn Phú Bình (xã Tam Phú) cho biết, trước đây cây cỏ hai bên đường nhiều, trâu bò, con vật nuôi thả rông bừa bãi, nay người dân trong xóm chung tay làm cỏ, trồng cây, quét dọn làm cho đường làng ngõ xóm sạch đẹp. Hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi ở hai bên đường như những năm trước đó.

anh 2 duong hoa ruc ro sac mau duoc trong tai trung tam hanh chinh xa tam thanhanh nguyen dien ngoc
Đường hoa rực rỡ sắc màu được trồng tại trung tâm hành chính xã Tam Thanh.

Trồng hoa thay thế cỏ dại ở các xã nông thôn mới đang là một việc làm thiết thực, hiệu quả, góp phần bảo vệ hành lang an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, làm sạch, đẹp cảnh quan nông thôn. Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường gắn với xây dựng thôn, xã “sáng – xanh – sạch – đẹp ”. Khu tái định cư thôn Tĩnh Thủy (xã Tam Thanh) năm nào còn rát bỏng bàn chân, điều kiện sinh hoạt, đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn, vậy mà ngày nay như một bức tranh với hàng cây xà cừ được trồng dọc đường làng đang vào giai đoạn khép tán, rừng cây phi lao trồng chắn cát bay rợp một màu xanh, những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, những mảng tường vôi xanh, tuyến đường hoa đầy sắc màu … đã được xây dựng với biết bao niềm tin và hy vọng. Ông Lê Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Thanh cho biết, thực hiện chủ trương của Hội cấp trên, thời gian qua trên địa bàn 4 thôn của xã đều đã triển khai thực hiện xây dựng tuyến đường hoa. Riêng tại thôn Tỉnh Thủy Hội Nông dân xã đã phối hợp với cấp ủy Đảng, Ban nhân dân thôn tổ chức xây dựng được hơn 400m đường hoa và trồng được hàng trăm cây xanh chắn cát bay góp phần hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2022.

anh 3 duong hoa va cay xanh duoc trong tai khu tai dinh cu thon tinh thuy xa tam thanhanh nguyen dien ngoc
Đường hoa và cây xanh được trồng tại khu tái định cư thôn Tỉnh Thủy (xã Tam Thanh).

Cùng với việc tập trung xây dựng các tuyến đường hoa ở các xã nông thôn mới, thời gian qua các cấp Hội Nông dân còn triển khai thực hiện các mô hình vừa là tuyến đường hoa vừa là tuyến phố văn minh “sáng - xanh – sạch - đẹp” ở hầu khắp 9 phường nội thị. Ông Đặng Vinh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tam Kỳ cho biết, đến thời điểm này các xã nông thôn mới đã hình thành được những tuyến đường hoa và 9 phường nội thị trên địa bàn thành phố cũng đã triển khai xây dựng được các tuyến phố văn minh. Tuy nhiên do đặc thù của từng địa phương cho nên công tác triển khai thực hiện cũng khác nhau về nội dung nhưng điểm chung là tập trung xây dựng các tuyến phố văn minh như cố định vị trí cắm cờ, xây bồn hoa, lắp đặt chậu hoa cây cảnh cho các hộ trên từng tuyến đường. Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, đến nay những tuyến đường đi vào các khu dân cư trở nên thơ mộng hơn. Không còn cảnh bụi bay mù mịt, hai bên đường đầy cỏ dại, rác thải sinh hoạt vương vãi, mà thay vào đó là rực rỡ sắc hoa, ngập tràn cây xanh và bóng mát làm cho mọi người cảm nhận được sự dịu mát, yêu đời, lãng mạn và mùa xuân như hiển hiện quanh năm ở các nơi này. Ông Đặng Vinh Hùng cho biết thêm.

Tác giả bài viết: Nguyễn Điện Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây