z5451414946029 11b9104b6138cc8da340c5a896864eba
 
 

Phương châm “5 sẵn sàng” trong phòng cháy chữa cháy rừng mùa nắng nóng

Thứ năm - 02/05/2024 11:35
Tại Tam Kỳ, tính đến ngày 31/12/2023 diện tích rừng trồng đã thành rừng là 558,24ha; độ che phủ rừng 5,94% chủ yếu là rừng phòng hộ vùng Đông thành phố. Tỷ lệ che phủ này thấp so với mặt bằng chung toàn tỉnh, tuy nhiên đối với 01 thành phố, 01 đô thị đồng bằng thì tỷ lệ này là một con số hoàn toàn cao mà khó có một thành phố đồng bằng nào có được.
Lãnh đạo tỉnh và thành phố trồng cây tại KDC Thuận Trà (phường Hoà Thuận) năm 2023. Ảnh: B.Liên
Lãnh đạo tỉnh và thành phố trồng cây tại KDC Thuận Trà (phường Hoà Thuận) năm 2023. Ảnh: B.Liên
Quảng Nam là 1 trong những tỉnh miền Trung có khí hậu đặc trưng với nền nhiệt độ và tổng tích ôn cao cùng với gió Tây Nam khô nóng thổi mạnh vào mùa hè tạo ra chỉ số khô hạn lớn dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao. Chính vì vậy, cùng với công tác Phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh nói chung, tại TP. Tam Kỳ nói riêng, cần cụ thể hóa phương châm “4 tại chỗ” bằng phương châm “5 sẵn sàng” cụ thể là: Lực lượng, phương tiện, hậu cần, chỉ huy và thông tin luôn luôn sẵn sàng nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.
Lực lượng sẵn sàng
       Ngay từ đầu năm, thành phố đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn với phương châm “Phòng là chính, chữa cháy kịp thời”. Chủ động, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị; phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các ngành, đơn vị và chủ rừng đối với công tác PCCCR; cương quyết không để xảy ra cháy rừng dẫn đến thiệt hại về người, tài sản và tài nguyên rừng.
         Vào mùa nắng nóng, thời gian cao điểm trong ngày khi dự báo cháy rừng cấp III, IV và V, cơ quan chức năng phải luôn túc trực quân số đảm bảo vận hành tốt đội hình chữa cháy rừng. 
Thực hiện tốt các Quy chế phối hợp đã ký kết giữa các ngành chức năng, chính quyền địa phương, chủ rừng và người dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR.
Phương tiện sẵn sàng
Phương tiện, trang thiết bị chữa cháy rừng và một số thiết bị, công cụ, dụng cụ khác được bảo dưỡng thường xuyên, luôn ở trong tình trạng vận hành tốt khi cần.
Kiểm tra, rà soát các biển báo, biển cấm lửa, biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn các xã trọng điểm. Bổ sung, kịp thời mua mới, thay thế các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng đã cũ kém hiệu quả; rà soát, kiểm tra, bảo dưỡng, tu sửa chuẩn bị sẵn sàng khi có cháy rừng xảy ra.
Hậu cần sẵn sàng
Luôn sẵn sàng, đầy đủ nước uống, thiết bị y tế, nhu yếu phẩm và các dụng cụ khác trong khi tham gia chữa cháy rừng. Tuyệt đối không để xảy ra nguy hiểm đến tính mạng người tham gia chữa cháy rừng. Trong quá trình chữa cháy rừng đảm bảo an toàn theo thứ tự ưu tiên: Người, tài sản, các công trình, phương tiện, thiết bị tham gia chữa cháy rừng.
Chỉ huy sẵn sàng
Giao Kiểm lâm phối hợp với thủ trưởng các phòng, đơn vị và lãnh đạo UBND xã phường làm lực lượng chỉ huy nòng cốt trong chữa cháy rừng, quyết định phương án chữa cháy và chỉ huy chữa cháy trực tiếp. Trong trường hợp lực lượng Cảnh sát PCCC có mặt tại hiện trường, lực lượng Kiểm lâm phối hợp tham mưu chỉ huy, hướng dẫn thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chữa cháy rừng; công tác phối hợp chỉ đạo, điều hành đảm bảo thống nhất, tập trung trong mọi tình huống. Chú trọng trang bị kiến thức, kỹ năng tham mưu, chỉ huy chữa cháy rừng để tham mưu cho lãnh đạo thành phố và cơ quan chuyên ngành cấp trên hoặc hỗ trợ cho nhau giữa các địa phương.
Thông tin sẵn sàng 
Sử dụng hệ thống cảnh báo cháy rừng sớm theo địa chỉ trang web http://quangnamquanlyrung.gov.vn để cập nhật hằng ngày trong những giờ cao điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng; từ đó dự báo và thông báo cấp dự báo cháy rừng đến các đơn vị trực tiếp triển khai cũng như trên sóng phát thanh thành phố trong trường hợp nắng nóng và khô hạn đỉnh điểm.
Khi có cháy rừng xảy ra, người đầu tiên phát hiện cháy rừng phải bằng mọi cách thông tin, báo cháy ngay cho người xung quanh, chủ rừng, tổ, đội phòng cháy và chữa cháy rừng nơi gần nhất; Cơ quan Kiểm lâm; chính quyền sở tại hoặc cơ quan Công an, Quân sự nơi gần nhất; Chủ rừng, Kiểm lâm địa bàn có trách nhiệm thông báo nhanh ngay khi phát hiện cháy rừng tới Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam, UBND xã, phường để cập nhật báo cáo nhanh tới UBND thành phố và Chi cục Kiểm lâm cấp tỉnh.
Thông tin rộng rãi bằng nhiều hình thức trên các phương tiện đại chúng số điện thoại của lãnh đạo UBND thành phố và thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị có liên quan để mọi người biết, liên hệ.
        Nhờ chú trọng phương châm “5 sẵn sàng”, các năm qua thành phố đã hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do cháy rừng gây ra, góp phần làm nên Tam Kỳ- thành phố ngày càng xanh và thân thiện, phấn đấu nâng độ che phủ rừng năm 2024 lên 6%./. 

Tác giả bài viết: Phan Bi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây