z4727695573719 fddafea7a47f7c99687f505254276d34


 
 

Phước Hòa, điểm sáng trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư

Thứ ba - 13/06/2023 09:54
Phường Phước Hòa là địa bàn trung tâm của thành phố Tam Kỳ, ngay từ khi mới chia tách tỉnh đến nay, trên địa bàn phường đã có rất hiểu dự án đòi hỏi phải giải phóng mặt bằng, di dời dân. Nhưng với cách làm thuyết phục của cấp ủy đảng và chính quyền, nhân dân đã đồng thuận ủng hộ chủ trương của nhà nước. Chưa có trường hợp nào phải huy động lực lượng cưỡng chế thu hồi đất.
Hỗ trợ người dân vùng dự án về dọn về nơi ở mới
Hỗ trợ người dân vùng dự án về dọn về nơi ở mới
Ngày 17.5 vừa qua,ông Nguyễn Văn Luật hộ dân cuối cùng bị ảnh hưởng bởi Dự án khớp nối hạ tầng khu phía Bắc đường Điện Biên Phủ (đoạn Bạch Đằng - Phan Châu Trinh) đã thống nhất bàn giao mặt bằng cho nhà nước. Mọi tài sản của gia đình được UBND phường Phước Hòa hỗ trợ tháo dỡ, vận chuyển đến nơi mới. Hộ dân này vui vẻ chấp hành chủ trương, dù đang kinh doanh buôn bán ở vị trí đắc địa. “ Chính quyền địa phương ở đây rất quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của người dân vùng giải tỏa, trong đó chủ tịch phường rất sát sao, tuyên truyền giải thích đầy đủ, nên tôi hiểu và chấp hành chủ trương bàn giao mặt bằng để thi công dự án, làm cho thành phố đẹp hơn”, ông Luật nói.
Năm 2023, phường Phước Hòa có 4 dự án phải BT-GPMB với tổng số 64 hộ bị ảnh hưởng phải thu hồi đất. Đến nay đã có 63 thống nhất nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng. Những hộ dân đến nơi ở mới đều rất phấn khởi bởi thực tế, cuộc sống mới tốt hơn rất nhiều so với nơi ở cũ. Bà Cao Thị Thu Nguyên ở khối phố 1, phường Phước Hòa là một trong những hộ dân bị giải tỏa trắng để thực hiện dự án đường Bạch Đằng và Khu dân cư phía Tây Bạch Đằng nay gia đình bà đã về ở khu tái định cư cầu Kỳ Phú 1,2 , bà Nguyên cho biết “Thực tế nơi ở cũ thì ngay trung tâm thành phố nhưng cứ mùa mưa là bị ngập lụt, nhà ở cũng đã xuống cấp mà không có điều kiện sửa chữa. Nên khi có chủ trương giải tỏa đến nơi ở mới là gia đình tôi tiên phong đi đầu. Gia đình tôi được hỗ trợ thêm lô phụ nên tôi bán để có thêm tiền xây ngôi nhà mới 3 tầng ở từ tháng 5 năm ngoái, tôi rất là mừng”. 
Từ năm 2010, khi có dự án làm đường Bạch Đằng và kè sông Bàn Thạch,  phường Phước Hòa là địa phương có số hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nhất nhưng đây lại là địa phương hoàn thành nhanh nhất công tác BT-GPMB-TĐC. Từ đó đến nay đã có nhiều dự án được triển khai trên địa bàn phường với khoảng 600 hộ dân phải giải tỏa, di dời đến nơi ở mới. Tất cả các dự án này đều được địa phương triển khai rất hiệu quả, được nhân dân đồng thuận và không có trường hợp nào phải cưỡng chế thu hồi đất. Kinh nghiệm chính là đảng ủy, chính quyền, đoàn thể ở địa phương mà trực tiếp là người đứng đầu thật sự gần dân, sâu sát và nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của người dân. “Chúng tôi tham mưu Đảng ủy thành lập Tổ vận động bồi thường giải phóng mặt bằng, đồng thời bản thân tôi và tập thể lãnh đạo địa phương trực tiếp xuống từng nhà dân tuyên truyền vận động, giải thích về chủ trương, mục đích của từng dự án. Đặc biệt, chúng tôi tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của từng người. Những kiến nghị nào chính đáng, có lợi cho dân thì chúng tôi đề nghị lên cấp trên đáp ứng nguyện vọng của người dân. Còn những trường hợp nào kiến nghị vượt quá mức quy định của nhà nước thì chúng tôi tuyên truyền giải thích và yêu cầu hộ dân phải thực hiện đúng quy định. Ngoài ra, chúng tôi luôn đồng hành, hỗ trợ người dân cho đến khi họ ổn định cuộc sống nơi ở mới. Chính vì thế người dân đã đồng thuận ủng hộ việc làm của chúng tôi”, ông Lê Đình Thành- Chủ tịch UBND phường Phước Hòa cho biết. 
Phường Phước Hòa ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với trước, đường sá sạch đẹp, nhà cửa khang trang, không còn những khu ổ chuột, ngập nước mỗi mùa mưa. Đời sống nhân dân ở những khu dân cư cũ cũng đã khác hoàn toàn. Đó là thành công của công tác BT-GPMB-TĐC, và cũng là mục đích của sự phát triển đô thị.

Tác giả bài viết: Thanh Xuân - Minh Tấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây