cds2023


 
 

Phát triển đô thị Tam Kỳ gắn thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ ba - 24/10/2023 18:33
Chiều ngày 24.10, Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ ông Bùi Ngọc Ảnh cùng lãnh đạo phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên – Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Ban quản lý các dự án Đầu tư và Xây dựng thành phố đã có buổi làm việc với tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy - chuyên gia về biển đổi khí hậu và quản lý rủi ro thiên tai để nghe ông trao đổi, chia sẻ về việc xây dựng đô thị Tam Kỳ thích ứng với biến đổi khí hậu.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
     Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy đã có 15 năm kinh nghiệm nghiên cứu về hạn hán, lũ lụt, các hiện tượng thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu và sinh kế. Ông từng làm việc với vai trò cố vấn cho các tổ chức của Liên hiệp quốc, các tổ chức quốc tế ở các quốc gia khác nhau về các vấn đề môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai. Sau khi nhận lời mời đến với Tam Kỳ, cùng lãnh đạo thành phố đi khảo sát một số điểm đến như sông Trường Giang, biển Tam Thanh, Làng bích họa Tam Thanh, bãi Sậy sông Đầm, sông Trường Giang, vườn Cừa Hòa Hương, hồ Phú Ninh…, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy đã có những trao đổi, tham vấn bổ ích về công tác quy hoạch, thu hút đầu tư gắn với phát triển du lịch, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái tự nhiên hiện có của Tam Kỳ. Theo tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy, quy hoạch đô thị của Tam Kỳ cần có tầm nhìn xa, tính đến sức chịu tải của tự nhiên và các tài nguyên sẵn có về văn hóa, về thiên nhiên; đô thị lõi không nhất thiết là đô thị hành chính mà có thể là đô thị sầm uất về thương mại dịch vụ; quy hoạch cos nền, quy hoạch thoát nước đô thị phải dựa vào kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu cực đoan…
img 1698139429255 1698147238257
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy khảo sát sông Đầm
 
     Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ ông Bùi Ngọc Ảnh cho rằng, những chia sẻ của tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy vô cùng thiết thực và mang tính tư vấn định hướng đối với công tác quy hoạch, phát triển thành phố trong thời gian tới. Tam Kỳ sẽ điều chỉnh lại quy hoạch phân khu (quan tâm tác động của yếu tố môi trường, biến đổi khí hậu); thành phố cũng sẽ giữ và phát huy các tài nguyên hiện có về núi, sông, hồ, đầm, biển… để việc phát triển Tam Kỳ bên cạnh sự năng động, thông minh, hiện đại là bản sắc văn hóa, vẻ đẹp sinh thái riêng có. Thành phố cũng mong muốn tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy kết nối với các tổ chức nước ngoài hỗ trợ về mặt kỹ thuật để thành phố Tam Kỳ thực hiện dự án phục hồi hệ sinh thái tại sông Đầm - một dự án quan trọng mà thành phố đang tập trung thực hiện.

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN – QUANG SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây