cds2023


 
 

Phát huy lực lượng tại chỗ trong phòng chống thiên tai

Chủ nhật - 05/11/2023 06:24
Phương châm 4 tại chỗ trong PCTT-TKCN gồm chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ đã và đang được phát huy tối đa tại tất cả địa phương của TP Tam Kỳ. Trong đó lực lượng tại chỗ được huy động ngay trong quần chúng nhân dân thông qua các tổ tự quản, đội xung kích. Lực lượng này đã giúp chính quyền ứng phó với thiên tai rất hiệu quả.
Đội xung kích phường An Sơn hỗ trợ người dân di chuyển tài sản
Đội xung kích phường An Sơn hỗ trợ người dân di chuyển tài sản

   Đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 13 đến 16.10 vừa qua đã khiến cho nhiều thôn của xã Tam Thăng bị ngập sâu. Ngay lập tức, các Tổ tự quản “5 trong 1” đã kịp thời ứng cứu sơ tán 94 người già, trẻ em đến nơi an toàn. Trong đó thôn Xuân Qúy bị ngập đầu tiên và có nơi ngập sâu hơn 1 mét. Bà Nguyễn Thị Châu là hộ già yếu, neo đơn ở thôn Xuân Qúy đã được Tổ tự quản “5 trong 1” sớm đưa ra khỏi vùng ngập. “Cứ có mưa lớn là mấy chú thông báo để tôi dọn đồ đạc rồi đưa tôi ra ở nhà đứa cháu cao ráo. Nên dù ở một mình tôi cũng không lo sợ, vì luôn có mấy chú ở đây giúp đỡ”, bà Châu nói.   

    Vốn là vùng rốn lũ nên năm nào địa bàn xã Tam Thăng cũng bị ngập lụt mỗi mùa mưa bão. Nhưng qua nhiều năm ở đây không bị thiệt hại về người, bởi địa phương luôn nhanh chóng huy động lực lượng tại chỗ, trong đó có Tổ tự quản “5 trong 1” tham gia ứng cứu. Tổ tự quản này được thành lập ở 8/8 thôn, mỗi tổ có 12-20 thành viên gồm cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên, nông dân, cán bộ, viên chức... tình nguyện tham gia 5 nhiệm vụ trọng tâm: đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, phòng ngừa dịch bệnh, tham gia công tác tái hòa nhập cộng đồng và phòng chống thiên tai.

   Ông Trình Công Quốc-Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thăng cho biết thêm “Địa bàn xã Tam Thăng khá rộng, lại thường xuyên bị ngập lụt vào mùa mưa, nên chúng tôi phải huy động lực lượng tại chỗ để ứng cứu nhanh nhất cho người dân. Và trong đó, Tổ tự quản “5 trong 1” đóng vai trò hết sức quan trọng, họ ở ngay tại khu dân cư, nên có mặt kịp thời ở mọi lúc, mọi nơi giúp người dân di chuyển tài sản lên cao, đưa người già, trẻ em, phụ nữ ra khỏi vùng ngập lụt đến nơi an toàn. Lực lượng này hỗ trợ rất tốt cho chính quyền địa phương.”

   Còn tại phường An Sơn, ngay trong đợt mưa lớn vừa qua, Đội xung kích ứng phó với thiên tai của khối phố 8 và dân quân phường đã đưa 40 người già, trẻ em ra khỏi vùng ngập lụt và khi nước rút, hỗ trợ đưa người dân về lại nhà. Bà Trần Thị Lợi- là một trong số đó, gia đình toàn phụ nữ và trẻ em lại ở ngay địa bàn ngập lụt đầu tiên và ngập sâu, nên khi nước vừa dâng là bà đã gọi điện ngay cho thành viên đội xung kích đến giúp “ Năm nào nhà tôi cũng bị ngập lụt, nên tôi cứ gọi điện cho mấy anh ở khối phố. Họ tới rất nhanh, đưa mấy đứa nhỏ với tôi lên ghe, mang theo một ít đồ dùng sinh hoạt. Không có mấy anh thì nhà tôi không biết phải làm sao”, bà Lợi nói
xa tam thang di doi dan

Xã Tam Thăng di dời dân

   Thành viên của Đội xung kích khối phố 8 phường An Sơn phần lớn là những người dân lao động, họ làm những nghề khác nhau nhưng tình nguyện tham gia ứng cứu nhân dân bất cứ lúc nào. Anh Nguyễn Hưng- làm nghề sửa xe máy, là thành viên đầu tiên tham gia Đội xung kích ứng phó thiên tai của khối phố, bởi anh nghĩ đó là trách nhiệm, là tinh thần xóm làng tối lửa tắt đèn có nhau “Vùng ni thường hay ngập lụt vì nước ứ đọng, tôi thấy mình làm được gì cho người dân thì tham gia thôi. Trước hết là vì tình cảm xóm làng, thứ hai nữa là vì trách nhiệm với địa phương”, anh Hưng bày tỏ.

   Hiện nay, tại 13 xã phường của thành phố Tam Kỳ đều thành lập các đội, tổ xung kích phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn ở tại thôn, khối phố. Họ luôn có mặt ở bất cứ đâu, vào thời điểm nguy cấp để kịp thời hỗ trợ chính quyền ứng cứu người và tài sản. Có thể thấy, tại Tam Kỳ nhờ xây dựng và phát huy được lực lượng tại chỗ đã góp phần quan trọng giải quyết kịp thời các vấn để cấp bách trong thiên tai, địch họa, góp phần ổn định và phát triển địa phương.

Tác giả bài viết: THANH XUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây