Nông dân tích cực chăm sóc lúa, đậu

Thứ tư - 29/01/2020 16:11
Người nông dân bao giờ cũng vậy. Họ luôn tranh thủ thời gian chăm sóc cho cây lúa, cây đậu, ngay cả trong dịp Tết. Bởi Tết cũng chính là thời điểm quan trọng cho lúa, cây đậu vụ Đông Xuân phát triển. Năm nay, mới chỉ mùng 4 Tết, nhiều nông dân tại Tam Kỳ đã ra thăm đồng.
Gia đình bà Ung Thị Hồng (phường Tân Thạnh) chăm sóc cây lúa từ mùng 4 Tết. Ảnh: T.Q
Gia đình bà Ung Thị Hồng (phường Tân Thạnh) chăm sóc cây lúa từ mùng 4 Tết. Ảnh: T.Q
Vụ Đông Xuân năm nay, ông Nguyễn Đình, ở khối phố Mỹ Thạch Đông, phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) trồng 3 sào lúa tại cánh đồng Nhong (phường Tân Thạnh). Tuy nhiên, cả 3 sào lúa của ông đều nằm ở khu vực sát sông Bàn Thạch. Do vậy, một số diện tích đã bị nước mặn xâm nhập bởi năm nay nắng đến sớm. Tranh thủ thời gian rỗi trong Tết, ông Đình đã bắt máy bơm nước ngọt từ kênh mương thủy lợi để làm sạch nước mặn ruộng mình. Ông Đình cho biết: “Tôi phải lo dùng nước ngọt đẩy nước mặn ra sớm bởi nếu khi mặn đã xâm nhập vào thì lúa sẽ bị chết cây không phát triển được. Theo tôi sau đợt Tết nước mặn sẽ tiếp tục xâm nhập hơn nữa ở những chân ruộng sát sông”.
Cánh đồng Nhong có diện tích gần 20 ha, chủ yếu trồng lúa. Hiện nay, cây lúa tại đây vừa mới gieo sạ gần 1 tháng. Bên cạnh những diện tích bị mặn xâm nhập thì phần lớn bà con đang gặp khó khăn khi ốc bưu vàng và sâu xuất hiện nhiều. Nhiều đám ruộng khác còn bị chết cây, phải sạ lại hoặc trồng dặm. Bà Ung Thị Hồng ở khối phố Đoan Trai, phường Tân Thạnh trồng 5 sào lúa tại đây, nhưng hầu hết đều phải dặm thêm do cây lúa bị chết cây. Mới mùng 4 Tết cả nhà bà đã phải tranh thủ ra đồng. Bà Hồng nói: “Hiện cây lúa đang trong giai đoạn phát triển nên tôi phải lo dặm, chứ khi lúa lớn thêm cây lúa dặm sẽ bị yếu. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi. Tuy nhiên, vẫn còn sâu bệnh, dịch hại nên nông dân chúng tôi không thể chủ quan được”.
dsco2926
Nông dân TP.Tam Kỳ chăm sóc cho cây đậu đang trong kỳ ra gương. Ảnh: T.Q
Trong khi đó, tại nhiều cánh đồng, gò đất tại các xã, phường thuộc TP.Tam Kỳ hiện nay, bà con nông dân đang tích cực chăm sóc cho cây đậu phụng đang ở giai đoạn ra gương, tức là ra hoa. Đây là giai đoạn rất quan trọng quyết định trái ít hay nhiều sau này. Thế nhưng nhiều diện tích đã bị cỏ xâm nhập như tại cánh đồng Đùi thuộc khu vực phường Phước Hòa, phường An Phú. Nông dân đã phải tranh thủ làm cỏ, chăm sóc. Bên cạnh đó, việc đảm bảo nước tưới cho giai đoạn này của cây đậu phụng cũng rất quan trọng. Tại xã Tam Phú đất đai khô cằn, thiếu nước nên nhiều nông dân đã đầu tư hệ thống nước tưới cho cây đậu phụng của mình. Như ông Nguyễn Thế Thắng ở thôn Ngọc Mỹ, hiện ông đang trồng 4 sào đậu phụng nhưng trong dịp Tết ông vẫn không quên thường xuyên tưới nước cho cây đậu phụng qua hệ thống tưới tự động mà ông đã đầu tư từ đầu vụ với kinh phí trên 3,5 triệu đồng. Ông Thắng cho biết: “Mấy năm nay, đậu phụng ép thành dầu bán với giá rất cao nên vụ đông xuân năm nào tôi cũng trồng đậu. Trong 4 sào đất, tôi đã đầu tư trên 10 triệu đồng cả tiền giống, tiền phân. Hy vọng khi thu hoạch sẽ được từ 15 đến 20 triệu đồng”.
Trong năm qua, nông nghiệp TP.Tam Kỳ gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thiên tai. Tuy nhiên, người nông dân vẫn không bỏ ruộng, bỏ đất. Họ kiên trì, tìm các giải pháp khắc phục khó khăn để hướng đến một vụ mùa thắng lợi.
 

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây