z5451414946029 11b9104b6138cc8da340c5a896864eba
 
 

Nông dân Hoà Hương được mùa lúa vụ Đông xuân

Thứ ba - 09/04/2024 11:13
Đến nay lúa đông xuân trên địa bàn phường Hòa Hương chuyển sang giai đoạn chín rộ, bà con nông dân phấn khởi bước vào vụ thu hoạch.
Lúa chín trĩu hạt
Lúa chín trĩu hạt
Ngắm nhìn ruộng lúa trĩu bông phơi mình dưới nắng vàng cuối xuân, ông Phan Đình Yến – người dân khối phố Hương Sơn chia sẻ: “Vụ đông xuân năm nay gia đình tôi gieo sạ hơn 15 sào lúa bằng các loại giống như VNR 20, Thiên ưu 8, Khang dân 18 và HT1. Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất, nhất là quy trình “1 phải-5 giảm”, trong đó giảm lượng giống gieo sạ và phân bón vô cơ, chú trọng tăng lượng phân bón hữu cơ, gia đình tôi gieo sạ với mật độ vừa phải, kết hợp lên luống nhằm thuận tiện trong việc chăm sóc, bón phân và phun thuốc”. Ông Yến cho biết thêm, thời điểm cây lúa đẻ nhánh, đứng cái chuột gây hại mạnh nhưng nhờ áp dụng nhiều biện pháp diệt chuột theo hướng dẫn của ban Kinh tế phường nên đã kịp thời ngăn chặn tình trạng chuột cắn lúa . Đến giai đoạn cây lúa đòng- trổ, bệnh hại phổ biến như đạo ôn lá, cổ lá, cổ bông cũng được phòng trừ hiệu quả và thời tiết ổn định, nước tưới đảm bảo là điều kiện thuận lợi quyết định đến năng suất của lúa. Có mặt trên cánh đồng vào những lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, đâu đâu cũng thấy bà con nông dân thăm đồng trong niềm vui vẻ bởi lúa được mùa, được giá. Ông Trần Tiến Nhanh – Trưởng Khối phố Hương Trà Đông cho hay: “Vụ đông xuân năm nay, trên địa bàn khối phố có hơn 6 ha được hỗ trợ lúa giống VNR 20 gieo sạ tập trung- đây là loại giống có tiềm năng năng suất rất cao, lại có phẩm chất gạo tốt, mềm dẻo. Bên cạnh đó, vùng sản xuất lúa giống Khang dân 18 cũng được hỗ trợ 100% giống và 50% phân bón. Các loại giống đều cho năng suất khá cao và giá lúa so với những năm trước đây tăng từ 2.000 đồng – 3.000 đồng/kg nên nhìn chung bà con nông dân rất phấn khởi”.  
Theo ban Kinh tế phường Hòa Hương, vụ đông xuân 2023-2024 diện tích sạ, cấy toàn phường lên đến 74 ha, tăng 8 ha so với kế hoạch, chủ yếu gồm các loại giống trung và ngắn ngày như Thiên ưu 8, VNR 20, khang dân 18, lúa thơm HT1… Trước khi bước vào vụ sản xuất, địa phương rất chú trọng công tác phối hợp với các ngành chuyên môn của thành phố tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất, biện pháp phòng trừ dịch hại, cơ cấu giống và nhất là quán triệt lịch thời vụ. So với vụ đông xuân những năm trước đây thì vụ đông xuân năm nay, thời tiết từ đầu vụ đến cuối vụ khá thuận lợi. Ngoài ra địa phương luôn kết hợp với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp thành phố duy trì công tác kiểm tra đồng ruộng hằng tuần, kịp thời hướng dẫn bà con nông dân về kỹ thuật chăm bón, theo dõi dịch hại cũng như biện pháp phòng trừ. Theo đánh giá chung, các trà lúa trên địa bàn phường phát triển khá đồng đều, năng suất lúa bình quân đạt 65 tạ/ha, cao hơn vụ đông xuân năm ngoái 4,22 tạ/ha và cao nhất từ trước đến nay. 
Những ngày qua rải rác trên cánh đồng bà con nông dân đã tiến hành thu hoạch diện tích lúa gieo sạ trà đầu. Dự kiến thu hoạch tập trung vào thời điểm từ ngày 15/4 đến cuối tháng 4. Để công tác thu hoạch lúa đông xuân được diễn ra thuận tiện, địa phương đã làm việc với Chi nhánh Thuỷ lợi Tam Kỳ cắt nước đúng lúc; đồng thời chỉ đạo việc đóng mở cống ngăn triều hợp lý nhằm giữ mặt ruộng khô ráo tại các khu vực lòng Hói và vận động bà con nông dân nên thu hoạch khi lúa vừa đạt độ chín, không nên để lúa quá chín ngoài đồng sẽ dễ bị đổ ngã nếu gặp phải thời tiết bất lợi. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Can

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây