Niềm vui mở đường

Thứ tư - 24/03/2021 22:27
Trong những ngày gần đây, các hộ dân hai bên tuyến đường liên khối phố, nối từ giao lộ Phan Châu Trinh – Thanh Hóa, đến khối phố Hương Trà Đông (phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ) đều lộ rõ niềm vui khi được thành phố đầu tư kinh phí để chỉnh trang, nâng cấp tuyến đường này. Hầu hết những hộ dân đã đồng tình ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tuyến đường sớm được hoàn thành giúp nhân dân đi lại được thuận lợi hơn.
Tập kết người và phương tiện trước khi khởi công xây dựng tuyến đường.
Tập kết người và phương tiện trước khi khởi công xây dựng tuyến đường.

Có đường là phát triển

Nếu ai đó đã một lần xuôi về phía hạ lưu sông Tam Kỳ thì đã đi trên con đường này, qua dòng sông Tam Kỳ đầy thơ mộng với hàng sưa rợp bóng hoa vàng. Tuyến đường này ngày xưa có tên là đường “Cái” được nối từ cung đường Thiên lý Bắc Nam, đoạn từ cầu Tam Kỳ cũ thuộc đường Phan Châu Trinh đến bến đò Ba Bến, dài khoảng 4 cây số chạy dọc qua khối phố Hương Trung, Hương Trà Tây và Hương Trà Đông (ngày nay). Tuyến đường đã hình thành hơn một thế kỷ nhưng là đường đất, hàng năm phải huy động hàng trăm ngày công để tu bổ nhưng qua mỗi mùa mưa bão thường xuyên bị sạt lở, lầy lội đi lại rất khó khăn. Trước tình hình đó, năm 2004 đường được đầu tư xây dựng bê tông kiên cố theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 600 triệu đồng, nhân dân đóng góp gần 400 triệu đồng. Điều kiện đi lại được thuận lợi, nhà cửa của nhân dân được sửa chữa hoặc xây dựng mới khang trang, các phương tiện đi lại tấp nập làm cho quê hương ngày càng khởi sắc. Hơn nữa làng Hương Trà ngày xưa nay đã chia thành 2 đơn vị hành chính đó là Hương Trà Đông và Hương Trà Tây và được nâng cấp từ một thôn nông nghiệp thuần tuý trở thành khối phố. Đặc biệt, trong những năm gần đây, khối phố Hương Trà Tây là địa phương diễn ra lễ hội “Mùa Hoa sưa”, do thành phố tổ chức vào dịp trung tuần tháng tư hàng năm, thu hút hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan và thưởng lãm. Bên cạnh đó, khối phố Hương Trà Đông và Hương Trà Tây được quy hoạch xây dựng “Làng du lịch sinh thái”, có tên gọi chung làng Hương Trà. Tuy nhiên, tuyến đường bê tông hiện hữu đã xuống cấp và mặt đường quá hẹp, gây trở ngại trong việc đi lại cho người và các phương tiện tham gia giao thông nhất là trong các dịp lễ hội. Vì vậy thành phố đầu tư chỉnh trang, nâng cấp tuyến đường hiện trạng là việc làm cần thiết, hợp “ý Đảng, lòng dân”.

anh 2 dao muong thoat nuoc va lam via heanh nguyen dien ngoc
Đào mương thoát nước và làm vỉa hè.

Đời sống văn minh

Hiện nay, thành phố tiếp tục thực hiện xã hội hóa công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để chỉnh trang, nâng cấp tuyến đường liên khối phố làng du lịch sinh thái Hương Trà nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân và phát triển du lịch sinh thái. Công trình này do Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng thành phố Tam Kỳ làm chủ đầu tư, liên doanh công ty cổ phần giao thông công chính Tam Kỳ và công ty TNHH xây dựng và mua bán thiết bị Hùng Hậu đảm nhận thi công. Việc thực hiện công trình có sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và nhân dân trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ông Trương Công Thành, Phó giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng thành phố Tam Kỳ cho biết, dự án “Hạ tầng làng du lịch sinh thái Hương Trà” có chiều dài 1.800m, trong đó đoạn đi qua khối phố Hương Trung dài 400m, khu vực vườn Cừa 200m và khối phố Hương Trà Tây dài 1.200m. Mặt cắt đường đoạn đi qua khối phố Hương Trung rộng 8,5m, vỉa hè mỗi bên 1,5m, lòng đường 5,5m, riêng đoạn đi qua khối phố Hương Trà Tây, do phải bảo tồn một số cây sưa hiện có nên lòng đường có đoạn chỉ thực hiện được 3,5m. Toàn tuyến có 163 hộ bị ảnh hưởng, trong đó khối phố Hương Trung có 43 hộ, Hương Trà Tây 120 hộ. Tổng kinh phí đầu tư gần 12 tỷ đồng, trong đó bồi thường, giải phóng mặt bằng vật kiến trúc, cây cối hơn 3,5 tỷ đồng. Thực hiện chủ trương xã hội hóa, các hộ hưởng lợi trực tiếp từ tuyến đường này đã đóng góp hàng trăm mét vuông đất, hộ đóng góp nhiều nhất 150m2, hộ ít nhất 1m2.

anh 3 dat ong bi lam he thong thoat nuocanh nguyen dien ngoc
Đặt ống bi làm hệ thống thoát nước.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến đường (giai đoạn 1), kịp đưa vào phục vụ lễ hội “Mùa hoa sưa” lần thứ 5, năm 2021, ngoài việc tích cực tháo dở tường rào, cổng ngõ, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, thời gian qua các hộ dân ở hai bên đường còn thay nhau phục vụ thức ăn và nước uống cho lực lượng tham gia làm đường. Việc làm này thể hiện niềm vui khi được mở đường như lời một người dân ở đây đã nói “Tuyến đường này được Nhà nước đầu tư chỉnh trang, nâng cấp, tuy chưa được hiện đại nhưng văn minh thì đã thấy rõ. Vì vậy, đời sống của chúng ta cũng sẽ được văn minh”.

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây