Nhiều diện tích lúa hè thu thiếu nước nghiêm trọng

Thứ tư - 08/07/2020 08:06
Tại buổi kiểm tra tình hình hạn hán, nhiễm mặn vào sáng ngày 7.7, Phó chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Nguyễn Minh Nam đã nghe lãnh đạo các địa phương Tam Thăng, Tam Phú, An Phú phản ánh nhiều diện tích lúa hiện nay đang bị thiếu nước nghiêm trọng.
40 ha lúa ở cánh đồng thôn Quý Ngọc đảm bảo nước tưới nhờ 4 ao thu gom nước nhỉ.
40 ha lúa ở cánh đồng thôn Quý Ngọc đảm bảo nước tưới nhờ 4 ao thu gom nước nhỉ.

Tại xã Tam Phú, mặc dù 4 ao thu gom nước nhỉ đã tích nước tưới tiêu đảm bảo cho 40 ha cánh đồng thôn Quý Ngọc nhưng ở một số thời điểm, mực nước nhỉ cũng bị cạn kiệt. Ở thôn Phú Quý có 35 ha và thôn Phú Ngọc có 24 ha lúa bị thiếu nước do không chủ động được nguồn nước. Đối với phường An Phú, cánh đồng KP.Phú Ân có diện tích 23 ha bị thiếu nước nghiêm trọng nhưng nông dân không bơm nước từ sông Bàn Thạch lên được vì bị nhiễm mặn, có thời điểm lên đến 5 phần nghìn. Ở xã Tam Thăng, nhiều cánh đồng sát sông ở thôn Mỹ Cang, Vĩnh Bình cũng bị nhiễm mặn, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa.

Ngoài các giải pháp như đảm bảo vận hành các trạm bơm, đầu tư hệ thống kênh mương thủy lợi, nạo vét ao thu gom nước nhỉ, lãnh đạo thành phố cũng đã yêu cầu các địa phương tính toán phương án chống hạn mặn lâu dài, trong đó tập trung chuyển đổi trồng lúa ở những khu vực thường xuyên bị nhiễm mặn, hạn hán sang các cây trồng hiệu quả, đồng thời thực hiện xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm, xây dựng thương hiệu nông sản an toàn.

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây