Nhân rộng các khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ sáu - 07/06/2019 10:36
Sau khi xây dựng thành công 4 khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu tại 4 xã Tam Thanh, Tam Phú, Tam Thăng và Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ tiếp tục triển khai xây dựng thêm nhiều khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu tại các địa phương.
Thôn Mỹ Cang (xã Tam Thăng) đặt mục tiêu đạt danh hiệu khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2019.
Thôn Mỹ Cang (xã Tam Thăng) đặt mục tiêu đạt danh hiệu khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2019.

Sau khi thôn Thọ Tân (xã Tam Ngọc) được công nhận đạt chuẩn khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu vào đầu năm 2019, UBND xã tiếp tục triển khai xây dựng thôn Ngọc Bích đạt danh hiệu này vào cuối năm 2020 với mục tiêu đặt ra là phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, tạo ra thôn, xóm có kinh tế hộ phát triển, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp, có cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp và an ninh trật tự được đảm bảo. Qua khảo sát ban đầu, hiện nay thu nhập bình quân đầu người/năm của nhân dân trong thôn ước tính là 32,5 triệu đồng, thôn còn 2 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội, tỷ lệ số dân tham gia các loại hình bảo hiểm y tế đạt 87,1%, tỷ lệ hộ gia đình trên địa bàn có tủ thuốc y tế gia đình đạt tỷ lệ 17%, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt 20%, nước hợp vệ sinh đạt 70%... UBND xã đã xây dựng phương án xây dựng thôn Ngọc Bích đạt chuẩn khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu với tổng kinh phí dự kiến trên 22 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, xã sẽ hỗ trợ cho người dân xây dựng hàng rào xanh, trồng cây xanh, trồng hoa, cây bóng mát, bắt điện chiếu sáng ở đường trục chính thôn, mua sắm một số dụng cụ thể dục, hỗ trợ di dời chuồng trại chăn nuôi gây ô nhiễm ... Trong khi đó, người dân thôn sẽ phải phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, trên cơ sở định hướng, hỗ trợ, tạo điều kiện từ phía Nhà nước để vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của gia đình. Đồng thời tham gia đóng góp sức người, sức của, hiến vật kiến trúc, cây cối, đất đai tạo điều kiện giải phóng mặt bằng thi công các công trình. Chị Nguyễn Thị Thu Vân - Người dân thôn Ngọc Bích phấn khởi nói: “Người dân sau khi được xã phát động xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu thì ai cũng phấn khởi. Riêng tôi rất ủng hộ phong trào này và chấp hành các chủ trương và sẽ tuyên truyền người thân trong gia đình, bà con lối xóm cùng tham gia. Làng xóm phát triển thì đời sống trong mỗi gia đình cũng sẽ đi lên”.

dsco6521
Xã Tam Thanh ra mắt mô hình “nhà sạch, vườn đẹp, đường sáng xanh và khu dân cư đảm bảo an ninh, trật tự” tại thôn Hòa Hạ.

Trong khi đó, xã Tam Thăng vừa tổ chức lễ phát động xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Mỹ Cang và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019. Đây là thôn thứ 2 của xã thực hiện chương trình này sau khi thôn Thạch Tân đã đạt chuẩn. Theo ông Châu Thanh Phong - Chủ tịch UBND xã Tam Thăng, hiện nay, thôn Mỹ Cang cơ bản đã đạt được một số tiêu chí, chỉ tiêu của một khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. Như tỷ lệ đường được cứng hóa đạt trên 90%, hệ thống điện đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật đạt 100%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 35 triệu đồng/năm, có nhà văn hóa thôn đạt chuẩn, có khu thể thao thôn đạt chuẩn, thôn được công nhận và giữ vững đạt chuẩn văn hóa 5 năm liền, tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa trên 90%, tỷ lệ hộ dân tham gia dịch vụ vệ sinh môi trường đạt 100%... “Cùng với những điều kiện ban đầu về cơ sở vật chất ở thôn Mỹ Cang thì tinh thần xây dựng của người dân nơi đây rất cao. Đây là những thuận lợi để thôn đạt được mục tiêu đề ra” - ông Phong nói.

Đối với xã Tam Thanh, sau khi xây dựng thôn Trung Thanh (nay là thôn Hòa Trung) đạt chuẩn khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, UBND xã tiếp tục triển khai thực hiện ở thôn Hòa Hạ và thôn Tỉnh Thủy, sau đó sẽ tiếp tục thực hiện tại thôn Hòa Thượng. Theo ông Nguyễn Văn Đạo - Phó bí thư Đảng ủy xã Tam Thanh, hiện nay ngoài việc tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất để các thôn đạt chuẩn khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, địa phương cũng đang tập trung vận động tuyên truyền người dân phát huy vai trò chủ thể, đồng thời xây dựng nhiều mô hình dân vận khéo, mô hình tự quản về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa. Qua đây, các tiêu chí, chỉ tiêu “mềm” trong xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu sẽ được chính người dân thực hiện và thực hiện một cách bền vững, tự giác, có hiệu quả trong cuộc sống hằng ngày. Ông Đạo cho biết thêm: “Hiện nay, địa phương đang rà soát để chấm dứt các mô hình tự quản ở các thôn. Từ đó, xây dựng các mô hình mới phù hợp với việc xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. Đơn cử như trước đây tại thôn Hòa Hạ có mô hình “nhà sạch, vườn đẹp, đường không rác” thì nay, chúng tôi vừa xây dựng một mô hình mới “nhà sạch, vườn đẹp, đường sáng xanh và khu dân cư đảm bảo an ninh trật tự”. Như vậy, chúng tôi sẽ vận động nhân dân xây dựng một tuyến đường tự quản không chỉ sạch như trước đây mà còn phải sáng, xanh và đảm bảo trật tự, an ninh” - ông Đạo nói.

Đối với các thôn đã xây dựng thành công khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu nhưng có sự sáp nhập thêm diện tích, dân số, UBND các xã đang tiến hành rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu để tiếp tục đầu tư về cơ sở hạ tầng, đầu tư phát triển kinh tế để đảm bảo theo quy định.

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây