Người phụ nữ tiên phong làm túi giấy

Chủ nhật - 20/09/2020 12:46
Nằm trong con hẻm thuộc tổ đoàn kết số 2, (khối phố 5, phường An Xuân, thành phố Tam Kỳ) có một hộ chuyên làm túi đựng lương thực, thực phẩm bằng giấy từ khá lâu. Người khởi xướng làm nghề này là bà Nguyễn Thị Lê, là hội viên phụ nữ và là hội viên nông dân đã luống tuổi. Thầm lặng và miệt mài trong nhiều năm qua, bà đã cho ra thị trường hàng trăm ngàn chiếc túi giấy thay cho túi ni lông góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Bàn làm việc của bà Nguyễn Thị Lê.
Bàn làm việc của bà Nguyễn Thị Lê.
Bà Nguyễn Thị Lê, sinh năm 1954, là một phụ nữ khốn khó nên đã nhiều năm gắn bó với các chợ trên địa bàn để kiếm sống. Chính vì sự gắn bó với chợ mà bà đã chứng kiến biết bao cảnh người mua, kẻ bán sử dụng túi ni lông để mua bán, đổi trao hàng hóa và hậu quả là vô số túi ni lông vứt bỏ gây ô nhiễm môi trường.  Nhận thấy điều đó, đầu năm 2002 bà Nguyễn Thị Lê bắt đầu thực hiện “dự án” sản xuất kinh doanh túi giấy. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, hàng ngày bà Lê quanh quẩn trong căn phòng chật hẹp, cần mẫn như con ong xây tổ. Hết xếp giấy, lại phết hồ, dán xong lại kiểm đếm rồi gói mang ra chợ tiêu thụ. Mặc dù năm lần, bảy bận đi, về song chỉ sản xuất và tiêu thụ được hơn 500 túi/ngày, thu nhập thấp nhưng bà cảm thấy vui vì đã góp được một phần nhỏ trong việc giảm thiểu rác thải nhựa. 
“Tiếng lành đồn xa” những năm sau đó cơ sở sản xuất túi giấy của bà Lê ngày càng “ăn nên làm ra”. Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng nhiều, một mình kham không nổi, cần phải mở rộng quy mô sản xuất. Cùng một lúc, vừa mở rộng quan hệ, chuẩn bị mặt bằng, vừa kiếm người làm. Tuy vất vả nhưng công việc nhanh chóng ổn định, giải quyết việc làm cho 5 lao động, trong đó có 3 người làm việc thường xuyên và 2 lao động thời vụ với mức thu nhập bình quân 120.000 đồng/ngày/người. Bà Bùi Thị Thủy, phó Chủ tịch Hội LHPN phường An Xuân cho biết, mô hình sản xuất túi giấy thay cho túi ni lông của hội viên Nguyễn Thị Lê ở Chi hội phụ nữ khối phố 5 là một trong những mô hình tiêu biểu đem lại hiệu quả cao. Mỗi ngày cơ sở này sản xuất được 12.000 – 13.000 túi giấy, tiêu thụ ở hầu khắp các chợ trên địa bàn thành phố và một số địa phương lân cận. Túi giấy có nhiều kích cỡ khác nhau, từ một chiếc túi nhỏ chỉ đựng được một ổ bánh mì đến đựng các loại thực phẩm khác có trọng lượng 20kg trở lên với mức giá từ 200 đồng/túi - 2.000 đồng/túi. Từ khi mô hình này ra đời đã giúp chị em phụ nữ nói riêng, nhân dân nói chung hạn chế sử dụng túi ni lông, tăng cường sử dụng túi giấy góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Còn bà Nguyễn Thị Thục Đoan, phó Chủ tịch Hội dân phường An Xuân thì cho biết, bà Nguyễn Thị Lê có hoàn cảnh khó khăn nhưng bà đã vượt qua bằng nghề làm túi giấy. Qua nhiều năm miệt mài lao động, đến nay không chỉ ổn định cuộc sống mà bà còn có “của ăn, của để”. Ngoài danh hiệu phụ nữ tiêu biểu, bà Lê còn được nhiều người biết đến với danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố nhiều năm liền.
anh 2 chi em trong chi hoi phu nu ho tro ba le lam tui giayanh nguyen dien ngoc
Chị em trong Chi hội phụ nữ hỗ trợ bà Lê làm túi giấy. 
Cơ sở sản xuất túi giấy của bà Nguyễn Thị Lê được đánh giá là một trong những mô hình đi đầu trong phong trào “Phụ nữ Tam Kỳ - cử chỉ đẹp, sống văn minh” góp phần xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị. Việc làm này đúng với nội dung của cuộc vận động “hạn chế sử dụng túi ni lông, sử dụng các sản phẩm thay thế túi ni lông, sản phẩm thân thiện với môi trường như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi ni lông tự phân hủy...”
 

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây